BĂN KHOĂN KHÁI NIỆM VÀ ĐỘNG LỰC CÁ NHÂN VỀ TỰ DO TÀI CHÍNH?

BĂN KHOĂN KHÁI NIỆM VÀ ĐỘNG LỰC CÁ NHÂN VỀ TỰ DO TÀI CHÍNH?

BĂN KHOĂN KHÁI NIỆM VÀ ĐỘNG LỰC CÁ NHÂN VỀ TỰ DO TÀI CHÍNH?

19:05 - 07/02/2023

Mỗi người cũng có động lực khác nhau để đạt được mục tiêu của mình. Với tôi, đó chính là mong muốn giúp đỡ được nhiều người.

GIÀU CÓ HẠNH PHÚC?
TỪ ƯỚC MƠ ĐẾN HIỆN THỰC
10 thói quen không sửa ngay đời bạn sẽ xuống dốc
Năm 2018, bạn trẻ hãy thay đổi thói qua loa
TIẾN TỪNG BƯỚC VỮNG CHẮC
Câu hỏi:
 
Anh có chia sẻ rằng một trong những mục tiêu cuộc đời mà anh hướng đến là Tự do tài chính. Để thực hiện mục tiêu đó, anh có các phương pháp, hành động cụ thể như phát triển các nguồn thu nhập cố định và thụ động, tiết kiệm, kinh doanh, đầu tư theo phương châm "Tiến từng bước vững chắc". Đặc biệt, cố gắng không để rủi ro xảy ra, lâm vào nợ nần...
 
Em mới đi làm được một vài năm, hiện tại mới chỉ có một nguồn thu nhập từ tiền lương cố định hàng tháng nên cũng chưa nghĩ nhiều đến Tự do tài chính hay có kế hoạch cho việc đó. Khái niệm về Tự do tài chính của mình, em cũng chưa rõ ràng. Một số bạn bè có chia sẻ, với họ, Tự do tài chính nghĩa là: có nhiều tiền để có thể chi trả cho bất cứ điều gì mình thích mà không băn khoăn về tiền; hoặc là để có thể làm những việc mình thích mà không phải đắn đo suy nghĩ về chuyện tiền bạc...
 
Anh có thể chia sẻ với góc nhìn cá nhân của anh, Tự do tài chính là gì và động lực khiến anh hướng đến mục tiêu đó ra sao không? Có công thức hay tiêu chuẩn nào để ta nhìn vào đó mà lấy làm mục tiêu hay để đo lường ta đạt được mục tiêu Tự do tài chính?
---
Trả lời:
 
Tự do tài chính không phải là có nhiều tiền đến độ có thể chi trả cho bất cứ điều gì mình thích, mà theo cá nhân tôi, có 2 vế:
 
- Một, tích lũy được một khối lượng tiền bạc cụ thể nào đó. Cái này tùy theo tham vọng của từng người mà có mức tích lũy tiền bạc khác nhau, nhưng bạn phải hình dung cụ thể mức tích lũy đó là khoảng bao nhiêu.
- Hai, thiết lập được mạng lưới kinh doanh, đầu tư cụ thể nào đó khiến tiền bạc sinh ra tiền bạc ở mức nào đó. Cái này tùy theo nhu cầu tiêu dùng của từng người mà có mức sinh lời tiền bạc khác nhau, nhưng bạn phải hình dung cụ thể mức sinh lời đó là khoảng bao nhiêu.
 
Nhu cầu ăn uống của tôi không nhiều, nhưng tôi lại muốn có ngân sách nghiên cứu khoa học tạo ra nhiều công trình thiết thực để giúp đỡ nhiều người nên mức thỏa mãn hơi cao một chút.
 
Tùy theo hoàn cảnh, điều kiện, năng lực, mong muốn …. của mỗi người mà có khái niệm tự do tài chính khác nhau. Mỗi người hãy tự suy xét để đặt ra mục tiêu về tài chính cho mình. Ví dụ, có thể bạn đặt ra mục tiêu tài chính là:
+ Có 2 căn nhà, 1 trang trại, và 10 tỷ đồng dưới dạng gửi tiết kiệm ngân hàng.
+ Có lương hưu và tạo ra một công việc tự do với mức thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng.
 
Và mỗi người cũng có động lực khác nhau để đạt được mục tiêu của mình. Với tôi, đó chính là mong muốn giúp đỡ được nhiều người. Nếu bạn là người bình thường (không có tài năng gì nổi bật) cũng như không mong muốn giúp đỡ ai khác thì tôi nghĩ mục tiêu tài chính trên là khá ổn. Nhưng nếu bạn là người có tài năng và tấm lòng quảng đại thì có lẽ bạn muốn làm được nhiều hơn thế, bởi trong quá trình tạo ra của cải vật chất cho mình, bạn cũng đồng thời đem lại lợi ích cho nhiều người khác.
 
Tự do tài chính theo kiểu làm sao để có tiền bạc nhằm phục vụ những nhu cầu, ham muốn tầm thường của bản thân không có nhiều ý nghĩa, vì bạn đang biến mình thành nô lệ của đồng tiền. Trước khi có suy nghĩ như vậy, bạn nên xem lại cách sống của mình rồi điều chỉnh cho nó đi đúng hướng cái đã. Suy đến cùng, ai rồi cũng phải chết đi, con người hơn nhau ở chỗ phấn đấu vì điều gì và để lại cái gì. Nếu đơn thuần vì miếng ăn, bạn không cần hành hạ mình nhiều đến như vậy.
 
Chat Master (Anastar.vn)

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK