BUỘC MÌNH PHẢI TIẾN LÊN

BUỘC MÌNH PHẢI TIẾN LÊN

BUỘC MÌNH PHẢI TIẾN LÊN

09:32 - 25/05/2018

Đôi khi chúng ta không thiếu kiến thức mà thiếu phẩm chất của người thành đạt. Giống như viên ngọc càng mài càng sáng. Phẩm chất của con người nếu không tôi luyện sẽ dần thui chột đi. Trong bản thân mỗi con người đều tiềm tàng những giá trị vô hình mà chúng ta không biết. Nếu biết cách “đánh thức” chúng, chúng ta sẽ đạt đến đỉnh vinh quang.

GIÀU CÓ HẠNH PHÚC?
TỪ ƯỚC MƠ ĐẾN HIỆN THỰC
10 thói quen không sửa ngay đời bạn sẽ xuống dốc
Năm 2018, bạn trẻ hãy thay đổi thói qua loa
TIẾN TỪNG BƯỚC VỮNG CHẮC
BUỘC MÌNH PHẢI TIẾN LÊN

Hồi nhỏ tôi có đọc truyện “Tam quốc chí”, đã lâu quá tôi không còn nhớ rõ từng chi tiết nữa, thế nhưng có một đoạn mà cho tới nay tôi vẫn không quên nội dung. Đó là đoạn nói về quân Khổng Minh chỉ có khoảng 500 người mà phải đương đầu với một lực lượng khá hùng mạnh. Khổng Minh biết chắc chắn quân mình sẽ thất bại, nhưng không còn con đường lựa chọn nào khác nên ông đành ra quyết định tấn công trước. Để giành thắng lợi, ông lệnh cho quân lính đập hết phương tiện di chuyển, dụng cụ nấu ăn, vứt hết lương thảo … Trước mặt là quân giặc, sau lưng là sông ngòi, không thể nào rút lui …, quân lính của ông bây giờ chỉ còn một con đường là phải chiến đấu đến cùng để giành sự sống. Chính vì áp dụng sách lược “đập thuyền phá nồi”, dồn quân mình vào bước đường cùng như vậy, mà quân giặc phải bỏ chạy trước sự tấn công như vũ bão của “những kẻ liều mạng”.

Khi lớn lên bước ra đời kiếm đồng tiền, tôi mới cảm thấy làm giàu quả không đơn giản. Nếu như bạn không có dũng khí thì bạn làm gì cũng không đạt kết quả cao nhất. Bạn đừng lẫn lộn giữa một người có dũng khí và một kẻ liều lĩnh. Dũng khí chỉ có ở những người biết rõ mình cần phải làm gì, làm như thế nào và sẵn sàng hi sinh khi thất bại; trong khi đó, kẻ liều lĩnh chỉ biết cắm đầu vào làm mà không biết hậu quả ra sao.

Tôi có quen một anh bạn, nhà anh ta rất nghèo. Cái nghèo làm cho anh ta xoay chuyển mọi cách mà vẫn cứ nghèo. Sau nhiều ngày trằn trọc, anh ta quyết định thay đổi hoàn cảnh sống để phát huy năng lực của mình. Anh ta lên mạng kiếm việc và phỏng vấn vào một công ty của Nhật bên Nhật. Với lòng quyết tâm cao độ anh ta đã trúng tuyển. Cái ngày khăn gói hành lí để đáp máy bay sang Nhật đi làm, anh ta chỉ mang vỏn vẹn có 100 USD. Thời gian đầu phải chi tiêu nhiều thứ, phải làm hơn một tháng mới có lương, ấy vậy mà anh ta vẫn tin vào nghị lực và sáng tạo của mình. Anh ta nói với tôi, chả lẽ khi sang Nhật rồi họ có thể đuổi mình về nước khi visa của mình vẫn còn hạn, với lại giữa đất nước hiện đại như thế không tìm ra một công việc để tồn tại hay sao?

Thật ra, anh ta đã sai chút đỉnh. Để xin được việc ở Nhật cực kì khó khăn chứ không đơn giản. Chính phủ Nhật có chính sách hạn chế người nhập cư nước ngoài, cho nên để có quốc tịch Nhật người nước ngoài phải thi sát hạch rất khó. Thực tế nhiều Việt kiều sống ở Nhật đến hết đời mà vẫn chưa có quốc tịch Nhật. Một khi bạn chưa có quốc tịch Nhật bạn phải có người Nhật bảo lãnh các hoạt động như thuê nhà, xin việc, mua bán … Bên cạnh đó, tỉ lệ thất nghiệp của Nhật khá cao. Để có việc làm bạn phải cạnh tranh ngay cả với người bản xứ, không kể những rủi ro về bệnh tật vì thời tiết cực kì khắc nghiệt (mùa hè thì nóng kinh hồn, mùa đông có nơi như Hokkaido lạnh âm 20 độ C) … Tồn tại và phát triển trong một môi trường như vậy không phải dễ. Nhưng tôi biết anh ta rất giàu nghị lực!

Anh ta làm được khoảng nửa tháng thì hết sạch tiền trong tay. Chả lẽ kĩ sư lại đi ăn trộm ăn cắp, anh ta nghĩ vậy nên mạnh dạn lên gặp ban giám đốc để vay tiền. Như bạn biết, vay tiền người Nhật cực kì khó, nhất là vay tiền những người không quen biết, thế mà anh ta đã làm được. Sau này anh ta kể lại, tôi mới biết “sức mạnh của bàn tay trắng” là như thế nào.

Khi bạn tay trắng, bạn trở nên mạnh mẽ. Chính vì hiểu được sức mạnh đó, sau này công ty mà anh ta làm bị phá sản, anh ta vẫn kiếm được việc làm khác. Anh ta không xin việc như những người bình thường là nộp đơn đến công ty hay qua mạng rồi chờ, mà gõ cửa gặp hẳn ban giám đốc để nói chuyện. Hành trang của anh ta chỉ có cái ba lô và vài đồng lẻ, anh ta đâu có gì để mất, trong khi phía trước là tương lai của biết bao nhiêu người thân đang chờ đợi. Nếu tôi mà kể hết ra chắc bạn phải rơi nước mắt, nhưng vì đó là một bí mật riêng của anh ta nên không thể nói ra. Anh ta đã gặp muôn vàn khó khăn gian khổ, cho dù bạn có giàu trí tưởng tượng đến mấy cũng không thể hình dung ra được. Từ trước tới giờ tôi chưa gặp một người nào có nghị lực và đức hi sinh lớn như vậy. Tôi cảm thấy ngưỡng mộ anh ta. Một lòng quyết tâm cao độ, sẵn sàng đối đầu cái chết nếu gặp thất bại không phải ai cũng dám làm!?

Trong bài thơ “Giã gạo” bác Hồ kính yêu của chúng ta có viết:

“Gạo đem vào giã bao đau đớn,

Gạo giã xong rồi trắng tựa bông,

Sống ở trên đời người cũng vậy,

Gian nan rèn luyện mới thành công!”

Ai chưa từng trải qua quãng đời gian khổ, chắc không thể hiểu nổi những gì tôi kể, càng không thể hiểu hết ý nghĩa sâu sắc của bốn câu thơ trên. Chỉ có những người đã được tôi luyện trong bão lửa mới nghiệm ra. Gian khổ chính là người bạn đồng hành của những người có ý chí cao, giàu đức hi sinh. Nhiều bạn sống trong nhung lụa chắc không biết vị của thành công như thế nào, đôi khi đọc những gì tôi viết lại bảo rằng tôi cường điệu hóa? Không! Bất cứ giàu có, hạnh phúc chân chính nào cũng phải trả một cái giá rất đắt. Đằng sau niềm vui hân hoan chiến thắng có pha máu và lệ. Nếu động lực không đúng đắn, ý chí không mãnh liệt, trái tim không rực cháy, tầm nhìn không sâu sắc, sức khỏe không bền bỉ, tinh thần không vững vàng … thì bạn đừng mong đi đến cuối con đường.

Ai cũng có thể biết những kiến thức làm giàu, nhưng trong hàng ngàn người chỉ có vài người chạm tay vào vinh quang mà thôi. Đôi khi chúng ta không thiếu kiến thức mà thiếu phẩm chất của người thành đạt. Giống như viên ngọc càng mài càng sáng. Phẩm chất của con người nếu không tôi luyện sẽ dần thui chột đi. Trong bản thân mỗi con người đều tiềm tàng những giá trị vô hình mà chúng ta không biết. Nếu biết cách “đánh thức” chúng, chúng ta sẽ đạt đến đỉnh vinh quang.

Đôi khi không lựa chọn cũng là một loại lựa chọn. Bạn dừng lại chờ thời cơ chín muồi để hành động, nhưng bạn lại không biết bao giờ thì thời cơ đến. Và khi thời cơ đến liệu bạn có hội đủ tất cả các điều kiện? Khi bạn chờ như vậy bạn có biết thời gian sống trên đời của bạn đang ngắn lại, sự vất vả của gia đình đang bị kéo dài ra …? Chúng ta sẽ bị mất đi nhiều thứ khi không hành động, vì vậy chúng ta nên vừa làm vừa hoàn thiện bản thân. Không biết thì tìm hiểu cho kĩ rồi hãy làm, chứ không biết mà không làm thì không thể thành đạt!

Có người than với tôi rằng mở công ty sao khó quá. Ai bảo bạn mở công ty khi bạn còn thiếu vốn liếng (tiền bạc, kinh nghiệm …)? Bạn hãy đem sản phẩm của mình bán thử xem có bán được không. Hãy bán nó bằng mọi cách như năn nỉ ỉ ôi, chào mời từng người, dầm mưa dãi nắng … xem sao. Quá trình này chính là quá trình xâm nhập thực tế, nó giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn trước khi bước vào “cuộc chiến”. Làm ông chủ thực ra cũng chỉ là người làm thuê cao cấp. Bạn không có “con mắt” thực tế làm sao bạn có thể chỉ đạo người khác để đạt mục đích? Tòa nhà cao tầng bắt đầu từ viên gạch nhỏ. Cuối cùng bạn sống vì cái mẽ bề ngoài hay giá trị đích thực?

Có người than với tôi rằng học hành hoài vẫn không giỏi. Thực tế bạn có học hành thật hay không? Nếu bạn học hành thật bạn có thể không đi chơi trong thời gian dài, dành mọi thời gian, công sức chuyên tâm vào học hành không?

Có người than với tôi rằng sao họ cứ gặp bất hạnh trong tình yêu hoài. Chúng ta ai cũng khát khao hạnh phúc, nhưng hãy xem chúng ta làm thế nào để đạt được điều ấy. Nhiều người biết sai lầm, biết con đường phía trước bịt lối, nhưng vẫn cứ cắm đầu đi tới. Bạn không thể vứt bỏ những gì tồi tệ để cuộc đời của mình sáng sủa hơn sao? Khi hoàn cảnh dồn bạn đến chân tường thì nó cũng mở ra một chân trời cho bạn. Không nên giữ khư khư những gì cần vứt bỏ. Hãy dũng cảm đặt mình vào hoàn cảnh buộc mình phải tiến xem mình có đạt được điều mình muốn không. Nhất định lúc đó bạn sẽ nhận ra rằng: Tính nghị lực, đức hi sinh, niềm khao khát … của con người chính là nguồn của cải vô cùng quí báu!

Chat Master (Anastar)

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK