CON MẮT HỌC HỎI

CON MẮT HỌC HỎI

CON MẮT HỌC HỎI

15:58 - 08/04/2022

Để học hỏi hết cái hay của người khác bạn phải có nhiều cách làm sáng tạo, nhiều phẩm chất, trong bài viết này tôi chỉ bàn đến cách nhìn nhận khi bạn muốn học hỏi người khác điều gì.

GIÀU CÓ HẠNH PHÚC?
TỪ ƯỚC MƠ ĐẾN HIỆN THỰC
10 thói quen không sửa ngay đời bạn sẽ xuống dốc
Năm 2018, bạn trẻ hãy thay đổi thói qua loa
TIẾN TỪNG BƯỚC VỮNG CHẮC
CON MẮT HỌC HỎI

Bạn muốn tiến lên, muốn hạnh phúc, bạn phải học hỏi thật nhiều. Nói vậy thôi chứ có người suốt cuộc đời này vẫn không thể ngóc đầu lên được do họ không biết cách học hỏi. Để học hỏi hết cái hay của người khác bạn phải có nhiều cách làm sáng tạo, nhiều phẩm chất, trong bài viết này tôi chỉ bàn đến cách nhìn nhận khi bạn muốn học hỏi người khác điều gì.

Tạo hóa ban cho chúng ta đôi mắt, đôi tai và tâm hồn. Khi nhìn, nghe bất cứ điều gì những hình ảnh, âm thanh mà mắt, tai ta thu được đều chuyển về não. Não hoạt động giống như một nhà máy phân loại, xử lí thông tin. Trong quá trình phân loại não gặp một khó khăn lớn là đề ra tiêu chuẩn để đánh giá thông tin đó. Tôi giả sử não là một nhà máy hoàn toàn mới, và thông tin mà nó tiếp thu lần đầu tiên. Khi đó não sẽ tiến hành phân tích một cách tỉ mỉ để nhìn nhận thông tin đó như thế nào. Đứng ở khía cạnh khác mà xem xét thì suy nghĩ, hành vi của con người luôn chịu tác động bởi ngoại cảnh. Đôi khi bạn nghĩ một đằng mà bạn phải làm một nẻo vì bạn bị chi phối bởi tâm lí, suy nghĩ, hành động của đám đông. Thêm nữa, không phải “nhà máy” xử lí thông tin nào cũng đúng ngay lần xử lí đầu. Một phần do năng lực thấp “nhà máy” xử lí phân loại sai, một phần “nhà máy” lại xử lí theo kiểu “phản xạ có điều kiện”. Hàng ngàn lần bạn gặp ai đó hút thuốc đều đem lại cho bạn hình ảnh xấu, và thế là người thứ 1.001 sẽ bị bạn đánh đồng cũng xấu luôn. Vì gặp phải ba rào cản rất lớn trong quá trình phân loại để xử lí thông tin là không phân tích thông tin bằng phương pháp khoa học mỗi lần tiếp nhận, chịu tác động quá lớn từ ngoại cảnh, xử lí thông tin bằng cảm tính, “phản xạ có điều kiện”, cho nên có những người mãi mãi không thể nào “lớn nổi”.

Trong lòng một số người họ coi người giàu như kẻ thù, họ chửi người giàu không ngớt, họ phê phán người giàu là keo kiệt, dùng đủ thủ đoạn để lừa gạt người này người nọ … Họ cho rằng những đồng tiền mà người giàu kiếm được là dơ bẩn, không làm mà hưởng … Cuối cùng họ chẳng học được gì từ người giàu cả!

Một khi con mắt bạn nhìn vấn đề bằng thái độ ích kỉ, đố kị, nghi ngờ … những gì mà bạn tiếp thu đã bị mặc định là “rác”, chính vì vậy bạn sẽ không nhận ra khía cạnh khác cần học hỏi. Triết học đã dạy tất cả sự vật, hiện tượng đều có tính hai mặt. Tâm thế người muốn học hỏi tốt phải luôn cân bằng. Chúng ta không phán xét điều gì nếu thiếu căn cứ khoa học. Trong thâm tâm bạn rất muốn giàu. Khi ở địa vị cô ấy bạn cũng sẽ hành động như cô ấy thôi … Thì tại sao bạn lại cố tạo ra vẻ là bạn không cần, không chấp nhận điều đó? Những gì bạn đánh giá người khác hoàn toàn dựa vào những hiểu biết, tâm thế, hoàn cảnh … của bạn, nó sẽ chính xác hơn khi bạn đặt mình vào hoàn cảnh người khác để nhìn nhận, hay phân tích vấn đề một cách công tâm. Bất kì thời đại nào đồng tiền cũng cần thiết, và không có đồng tiền nào là không phải trả giá. Hoặc dưới hình thức này, hoặc dưới hình thức kia, nhưng bạn phải đánh đổi mới có đồng tiền. Trên bất kì con đường thành đạt, thành công, hạnh phúc nào người có được nó cũng phải hi sinh rất nhiều. Khi gặp những cảnh tượng như ăn mặc hở hang, sống buông thả, xài hàng hiệu, coi tiền như giấy … tôi tự hỏi rằng nếu xã hội không có những cảnh này thì liệu có ai giàu có không? Đã là xã hội phải có người này người kia. Vấn đề là bạn phải chọn cho mình một cách nhìn nhận đúng nhất để theo đuổi.

Những gì bạn thấy đôi khi chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Ai cũng cho rằng Bin Laden là kẻ tàn ác, nhưng có ai biết rằng kẻ thù của ông ta cũng tàn ác không kém. Một ai đó bỏ ra vài trăm triệu làm từ thiện bạn lại trầm trồ ngưỡng mộ, mà không biết rằng người đó đã bóc lột bao người từ năm này sang năm khác. Cuộc sống là vô biên. Đẹp xấu, đúng sai, phải trái … chẳng có gì là đúng trong mọi hoàn cảnh. Có nhiều việc không phải bạn muốn thay đổi là thay đổi được cho dù bạn có tài giỏi đến đâu đi nữa. Để có thể nhìn nhận vấn đề chính xác cần tâm thế vững và rất nhiều phẩm chất tốt ở người tiếp thu. Thái độ phản ứng thái quá trước một vấn đề mà không xem xét mặt trái của nó đều không tốt. Đó không phải là người muốn vươn lên chân chính!

Tại sao tôi lại bàn về vấn đề này ngày hôm nay? Tại tôi thấy rằng thái độ học hỏi rất quan trọng. Nó định hướng và nhiều khi quyết định chúng ta sẽ là gì. Đường đời gian nan hơn bạn tưởng. Có những người bạn tốt nhưng vì bất đắc dĩ phải làm chuyện xấu. Có những người rất giỏi nhưng liên tục vấp ngã. Có những người thông minh nhưng không phải lúc nào cũng may mắn trong tính toán …Cho dù bạn là ai, nếu bạn muốn giàu có, hạnh phúc bạn phải sử dụng người khác. Khi sử dụng người khác mà bạn không tin người ta thì chắc chắn bạn sẽ thất bại. Bằng sự thấu hiểu con người bạn sẽ tin tưởng con người hơn. Và điều này vô cùng quan trọng để biến ước mơ thành sự thật. Trong cuộc đời bạn có đôi lúc bạn phải giao sinh mệnh, hạnh phúc, tiền bạc … của mình cho ai đó. Một là bạn sẽ mất hết, hai là bạn sẽ được tất cả! Khi đứng trước những quyết định như vậy thử hỏi rằng ai là người cho bạn câu trả lời tốt hơn trực giác của bạn? Nhưng nếu như bạn không luyện tập thì liệu bạn có hành động chính xác không? Cho dù bạn không lựa chọn cũng là một loại lựa chọn. Thời gian chẳng bao giờ trở lại, có những việc chỉ có thể làm trong một khoảng thời gian nào đó. Có những cơ hội đến và đi rất nhanh. Có những thời khắc làm thay đổi cả cuộc đời. Hơn thua nhau là nhận ra cơ hội để nắm bắt lấy.

May mắn mày ở đâu? Làm sao có thể thay đổi được cuộc đời khi bản thân mình còn quá nhiều thiếu sót? … Khi phát hiện thấy điều gì có lợi cho tương lai của mình thì dù trả giá bao nhiêu cũng đừng từ bỏ cơ hội chiếm đoạt nó. Có nhiều người cả đời đi tìm cơ hội, nhưng khi cơ hội đến thì lại bỏ qua mất vì không quyết đoán. Có nhiều người day dứt mãi vì một điều gì đó, nhưng khi có cơ hội thay đổi nó thì chần chừ. Ôi chúng ta không có nhiều thời gian để thấu hiểu tất cả lí lẽ trên cõi đời này trước khi ra quyết định, và chẳng có sự việc nào hoản hảo 100% như chúng ta dự tính. Nếu chúng ta không biết phản ứng quyết liệt, nhanh chóng để thay đổi cuộc đời mình thì ai có thể thay ta làm điều đó?! Nếu như chúng ta chỉ biết ngồi đó mà hỏi, mà dằn vặt thì bao giờ chúng ta mới giàu đây? Nếu như chúng ta đợi mình đủ vốn liếng thì con đường phía trước có còn rộng thênh thang? Không! Không có thời gian cho những kẻ chỉ biết chờ đợi!

Hãy thay đổi thái độ nhìn nhận cuộc đời, người khác, bản thân mình ngay bây giờ để mình có cuộc sống tốt hơn bạn nhé!

Chat Master (Anastar)

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK