Giới thiệu cuốn sách '8 Kĩ Năng Sống Còn'

Giới thiệu cuốn sách '8 Kĩ Năng Sống Còn'

Giới thiệu cuốn sách '8 Kĩ Năng Sống Còn'

16:20 - 26/07/2022

Qua cuốn sách này, bạn cũng sẽ nhận ra tôi đã trả lời hàng loạt câu hỏi, đưa ra hàng loạt khái niệm, định nghĩa, cũng như chỉ ra vô vàn cách thức giúp bạn “vỡ òa” và giải quyết được nhiều vấn đề trong cuộc sống. Điều mà có thể trước đây bạn chưa bao giờ hình dung ra.

Giới thiệu cuốn sách Cẩm nang khởi nghiệp
Giới thiệu cuốn sách Suối nguồn ý tưởng (Tập 1)
Giới thiệu cuốn sách Thuật xem chữ ký
DỊCH VỤ XEM CHỮ KÍ
Giới thiệu cuốn sách Nghệ thuật kinh doanh nhà phố

LỜI MỞ ĐẦU

Trong cuộc sống, chúng ta thường bắt gặp nhiều người học rất giỏi, có bằng cấp rất cao, nhưng lại không thể ứng dụng hiệu quả những gì đã học để tạo ra giá trị to lớn cho mình và người khác. Họ cam chịu cuộc sống sắp đặt, nhàm chán … do sợ thay đổi hoặc không thể thay đổi. Những người này đều có một điểm chung là không có kĩ năng thay đổi số phận theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Vậy kĩ năng là gì? Tại sao chúng lại có sức mạnh ghê gớm đến như vậy?

Kĩ năng là khả năng vận dụng tri thức vào thực tế nhằm đạt được mục tiêu đặt ra!

Theo định nghĩa trên thì kĩ năng là khả năng vận dụng những điều bạn nhận biết về thế giới vào thực tế. Có thể bạn biết rất nhiều nhưng vận dụng không được hoặc vận dụng không hết thì khả năng vận dụng của bạn cũng hạn chế; do đó, có thể bạn sẽ không đạt đến cấp độ “đảm bảo thành công”. Bên cạnh đó, định nghĩa còn đề cập đến mục tiêu đặt ra. Chỉ khi bạn hành động hướng đích và đạt được mục tiêu đặt ra thì kĩ năng mà bạn sở hữu mới thật sự có ích. Tuy nhiên, tôi muốn lưu ý thêm rằng, việc đặt mục tiêu cũng ảnh hưởng đến mức độ thành công ở mỗi người; do đó, bạn cần phải biết cách đặt mục tiêu phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện, khả năng … của mình để đạt được thành công cao nhất. Nhiều người rất giỏi nhưng do chỉ xác định mục tiêu như thế nên chỉ đạt đến mức như vậy. Đặt mục tiêu tưởng chừng là công việc đơn giản nhưng cực kì khó khăn trên hành trình chinh phục những thử thách trong cuộc sống, bởi chỉ khi bạn biết đặt mục tiêu phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện, khả năng … của mình thì bạn mới phát huy hết nguồn lực mà mình có để đạt được thành công cao nhất.

Bạn hãy tưởng tượng: Trong cơ thể mỗi người, sức khỏe là nền tảng vật chất; ý thức, kiến thức, tố chất là nền tảng tinh thần. Các yếu tố này rất quan trọng nhưng chúng chỉ phát huy được tác dụng khi chủ thể có kĩ năng. Kĩ năng càng tốt thì việc khai thác các yếu tố ảnh hưởng đến số phận càng triệt để, hiệu quả. Nói cách khác, nếu ví sức khỏe là cơ thể, ý thức + kiến thức + tố chất là cái đầu, thì kĩ năng chính là chân tay của con người. Thiếu chân tay, con người rất khó có cuộc sống viên mãn dù có cố gắng đến mấy. Đó là lí do bạn cần phải chú trọng rèn luyện kĩ năng trong cuộc sống. Nếu một người có cơ thể khỏe mạnh, ý thức cao độ, kiến thức uyên bác, tố chất đầy đủ, kĩ năng điêu luyện thì hoàn toàn có thể làm chủ được số phận của mình!

Kĩ năng ở con người hoàn toàn khác con vật, bởi con người có thể sử dụng kĩ năng để thay đổi số phận của mình (thậm chí của người khác) theo chiều hướng tốt đẹp hơn; trong khi đó, con vật chỉ có thể sử dụng kĩ năng để săn mồi nhằm tồn tại. Kĩ năng ở con người từ bên trong đến bên ngoài đều rất phức tạp và ý nghĩa. Vì vậy, việc học tập, rèn luyện kĩ năng ở con người sao cho đạt đến trình độ “thay đổi số phận” không phải là điều đơn giản. Chủ thể ngoài việc nắm vững lí thuyết, còn phải thành thạo thực hành mới có thể ứng dụng hiệu quả vào thực tế. Thế nhưng …

Xã hội của chúng ta chưa chú trọng việc trang bị kĩ năng cho học sinh, sinh viên, nên việc đào tạo chưa được đầy đủ, chu đáo. Học sinh, sinh viên đến trường chủ yếu để tiếp thu kiến thức. Ngặt một điều, từ biết đến hiểu, từ hiểu đến làm được, từ làm được đến làm tốt có một khoảng cách rất xa. Muốn có nhiều kĩ năng điêu luyện, phải bỏ nhiều thời gian, công sức ... Không có con đường tắt cho người muốn có cuộc sống tốt đẹp đâu!

Theo tôi, nếu xã hội có mô hình Trường đào tạo kĩ năng, chuyên đào tạo kĩ năng sinh tồn, kĩ năng xã hội song song với kĩ năng chuyên môn cho con người ở tất cả các lĩnh vực ắt hẳn đất nước sẽ phát triển thần kì, bởi kĩ năng là tiền đề để tạo ra những con người giỏi giang, mà những con người giỏi giang sẽ tạo ra rất nhiều sản phẩm, dịch vụ tốt.

Dưới đây là chiến lược phát triển kinh tế của đất nước Thụy Sĩ:

Theo báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu mới nhất của Diễn đàn kinh tế thế giới, Thụy Sĩ đứng ở vị trí thứ 5 tổng quát, nhưng đứng đầu bảng xếp hạng về các kĩ năng. Thụy Sĩ cực kì vượt trội trong những lĩnh vực liên quan đến kĩ năng lao động, báo cáo viết.

Thụy Sĩ được xếp hạng tốt nhất trên thế giới về đào tạo nghề, đào tạo tại chỗ và tỉ lệ kiếm được việc làm của sinh viên mới tốt nghiệp. Vậy Thụy Sĩ đã làm như thế nào để đào tạo được lực lượng lao động có tay nghề cao?

Theo một báo cáo năm 2015 của Trung tâm Chuẩn hóa Giáo dục Quốc tế (CIEB), có tới 70% học sinh trung học Thụy Sĩ tham gia vào hệ thống đào tạo giáo dục nghề nghiệp “tiêu chuẩn vàng”. Từ 16 tuổi, hầu hết học viên đều dừng việc đi học toàn thời gian. Thay vào đó là việc học luân phiên tại trường học và các công ty. Người trẻ có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc sớm từ 3 - 4 năm. Họ vừa được hưởng lương, vừa được thích nghi dần với công việc và có những bước đi quan trọng đầu tiên vào thế giới việc làm.

Theo báo cáo của CIEB, 30% các công ty của Thụy Sĩ tham gia vào hệ thống đào tạo giáo dục nghề nghiệp. Hệ thống này giúp học viên có những lựa chọn đa dạng về ngành nghề và lĩnh vực. Các nhà tuyển dụng tin rằng, hệ thống đào tạo giáo dục nghề nghiệp đóng vai trò chính trong sự hùng mạnh của nền kinh tế Thụy Sĩ sau này. Cụ thể là đất nước được hưởng lợi từ nguồn tài năng trẻ, tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên chỉ ở mức một chữ số. Thêm vào đó là lực lượng lao động lành nghề phục vụ cho nhu cầu sản xuất hàng hóa chất lượng cao. Chính nhờ việc chú trọng đào tạo nghề, học sinh, sinh viên Thụy Sĩ không còn quá coi trọng bằng cấp. Theo thống kê của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), chưa đến 1/3 thanh niên dưới 25 tuổi học đại học vào năm 2012 ở Thụy Sĩ. Con số này ở các nước như Úc và Nauy là 50%.

Chuyên gia kinh tế Matthias Ammann cho hay: “Rất nhiều ý kiến cho rằng Thụy Sĩ chỉ nên duy trì tỉ lệ tuyển sinh đại học ở mức độ này. Việc đào tạo tay nghề lao động mới giúp đất nước đi đúng hướng ở thời điểm hiện tại”. Trên thực tế, rất nhiều cá nhân xuất phát điểm là người học nghề nhưng lại thành công hơn những người từng học đại học. Tiêu biểu là giám đốc điều hành ngân hàng Thụy Sĩ Sergio Ermotti. Ông từng bắt đầu từ vị trí học việc tại một ngân hàng địa phương.

Cho dù bạn có uyên bác đến đâu mà kĩ năng không điêu luyện thì bạn cũng không thể hiện được hết khả năng của mình. Kĩ năng giống như “quả đấm” của võ sĩ quyền anh. Nó có thể giúp bạn “hạ gục” bất cứ đối thủ tầm cỡ nào nếu bạn đạt tới mức thượng thừa. Chính vì vậy, để thay đổi số phận thay vì chỉ tập trung học lí thuyết, khua môi múa mép, bạn hãy bắt tay ngay vào việc rèn luyện kĩ năng sao cho chúng trở nên điêu luyện.

Trong suốt chiều dài lịch sử, những nhà giáo dục luôn trăn trở về vấn đề “Con người cần học những kĩ năng nào để thành công cũng như thúc đẩy xã hội phát triển?”. Và họ nhận ra rằng “Không có kĩ năng nào là bất biến”. Kĩ năng có thể thay đổi khi hoàn cảnh, điều kiện xã hội thay đổi. Chúng ta đang ở vào thời kì mọi thứ biến đổi hàng giờ. Những kiến thức con người chỉ có thể tiếp thu ở sách vở, trường lớp … trước kia thì bây giờ lại có thể tra cứu trên mạng. Những qui luật trong quá khứ được xem là đúng thì tương lai có thể không còn đúng nữa. Chính vì vậy, những ai suy nghĩ, hành động theo lối mòn sẽ bị tụt hậu. Con người cần phải thay đổi linh hoạt để thích ứng với thế giới. Tuy nhiên, trong chừng mực nào đó, tôi có thể chỉ cho bạn một số kĩ năng thật sự hữu ích cần trang bị trong bối cảnh thời đại hiện nay. Nói cách khác, những kĩ năng mà tôi trình bày trong cuốn sách này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi người, vì chúng có thể giúp họ tồn tại và phát triển trong xã hội đương thời. Bên cạnh đó, bạn sẽ phát hiện ra giá trị tuyệt vời khi đọc đến trang cuối cùng, bởi trong cuốn sách này, tôi không chỉ liệt kê đơn thuần những kĩ năng bạn cần có, mà hơn thế nữa, tôi nêu ra lí do tại sao bạn cần có chúng, cách thức rèn luyện, ứng dụng chúng trong cuộc sống thực tế như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

Qua cuốn sách này, bạn cũng sẽ nhận ra tôi đã trả lời hàng loạt câu hỏi, đưa ra hàng loạt khái niệm, định nghĩa, cũng như chỉ ra vô vàn cách thức giúp bạn “vỡ òa” và giải quyết được nhiều vấn đề trong cuộc sống. Điều mà có thể trước đây bạn chưa bao giờ hình dung ra.

Ở bất cứ thời đại nào, tôi vẫn luôn tin rằng việc học tập lí thuyết và rèn luyện kĩ năng cần phải luôn trau dồi song song mới giúp con người thay đổi được số phận. Tuy nhiên, khi tiếp thu lí thuyết, bạn sẽ gặp phải rất nhiều rào cản khiến cho kết quả mà bạn nhận được chưa đầy đủ, còn khiếm khuyết …; từ đó, việc vận dụng lí thuyết vào thực tế chưa thu lại kết quả cao, thậm chí còn dẫn đến hậu quả nặng nề. Một số người sẽ nhận ra sai lầm và sửa chữa kịp thời, nhưng rất nhiều người không có cơ hội sống lại cuộc đời của họ. Tới đây, bạn sẽ hỏi: Vậy có cách nào giảm thiểu sai lầm hay không? Có! Nếu có đầy đủ thông tin, kiến thức chuẩn xác để xác định phương hướng, mục tiêu, phương pháp trước khi hành động; cộng với kĩ năng điêu luyện, linh hoạt … khi vận dụng, bạn sẽ làm được. Ở đây, tôi chỉ cung cấp cho bạn vế thứ nhất, còn vế thứ hai, bạn phải tự mình hoàn thiện.

Chat Master (Anastar)

08/04/2022

Bạn nào có ý định tham khảo toàn bộ cuốn sách, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0334899273 hoặc các địa chỉ email sau: (1) contact@anastar.vn;(2) anastar1512@gmail.com

Muc-Luc-8-Ki-Nang-Song-Con

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK