Giới thiệu cuốn sách Làm chủ số phận

Giới thiệu cuốn sách Làm chủ số phận

Giới thiệu cuốn sách Làm chủ số phận

00:33 - 16/01/2019

Dẫu biết rằng những hiểu biết của tôi về cuộc sống còn hạn chế, nhưng tôi không cam tâm chấp nhận mình hoặc ai đó đổ lỗi cho số phận mỗi khi gặp điều gì đó không tốt đẹp trong cuộc sống. Chính vì vậy, với tất cả tâm huyết của mình dù chỉ có thể giúp người đọc được cuốn sách này thay đổi 1% số phận của họ theo chiều hướng tốt hơn, tôi vẫn cảm thấy vô cùng vui sướng.

Giới thiệu cuốn sách Cẩm nang khởi nghiệp
Giới thiệu cuốn sách Suối nguồn ý tưởng (Tập 1)
Giới thiệu cuốn sách Thuật xem chữ ký
DỊCH VỤ XEM CHỮ KÍ
Giới thiệu cuốn sách Nghệ thuật kinh doanh nhà phố
Giới thiệu cuốn sách Làm chủ số phận

Chào bạn!

Vì lí do nào đó nếu bạn có được cuốn sách này, thì đây chính là phép màu tôi muốn dành tặng cho bạn để bạn có thể làm chủ số phận của mình!

Giống phần lớn người trên trái đất, tôi là cậu bé bình thường được sinh ra trong gia đình nghèo khổ. Với bản năng của con người, tôi lao vào tranh đấu để đạt được ước mơ của mình. Đó là cuộc sống giàu sang, hạnh phúc! Thế nhưng, trong quá trình tranh đấu, tôi phải đối mặt với rất nhiều khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua nổi. Khi đó tôi tự hỏi: Liệu con người có số phận hay không và làm sao để làm chủ số phận của mình? Trước thực trạng câu hỏi trên chưa có ai trả lời thỏa đáng, tôi mong muốn hoàn thành cuốn sách này để giúp người đọc được nó thay đổi số phận của mình. Dẫu biết rằng những hiểu biết của tôi về cuộc sống còn hạn chế, nhưng tôi không cam tâm chấp nhận mình hoặc ai đó đổ lỗi cho số phận mỗi khi gặp điều gì đó không tốt đẹp trong cuộc sống. Chính vì vậy, với tất cả tâm huyết của mình dù chỉ có thể giúp người đọc được cuốn sách này thay đổi 1% số phận của họ theo chiều hướng tốt hơn, tôi vẫn cảm thấy vô cùng vui sướng.

Hôm qua, tôi có đọc được một câu chuyện buồn kể về một cô gái trẻ bị tai nạn giao thông như sau:

 Ở độ tuổi tràn trề sức sống với nhiều hoài bão và ước mơ, cô gái người Mĩ Angelina đã phải bỏ mạng thương tâm bởi tai nạn giao thông chỉ vì một thói quen rất nhiều người xem thường.

Angelina Holloway, 19 tuổi, là một cô gái trẻ trung, xinh đẹp sống tại bang Florida, Mĩ. Cũng như những bạn bè đồng trang lứa, Angelina có rất nhiều mơ ước và có một tương lai rộng mở.

Angelina là một cô gái trẻ có tấm lòng nhân hậu được nhiều rất người yêu mến. Cô là một tình nguyện viên tích cực trong nhà thờ địa phương. Cô cũng đang theo học để trở thành một nhà tâm lí học và hi vọng sẽ có thể làm việc trong lĩnh vực y tế hoặc giáo dục.

Cuộc đời Angelina vốn dĩ đang tràn ngập những điều hạnh phúc và trọn vẹn nhất ở thời điểm đó với một công việc tốt, một tình yêu đẹp. Angelina còn đang ấp ủ cho chuyến đi đến Uganda để hoàn thành mơ ước được giúp đỡ cộng đồng.

Thế nhưng, những điều tốt đẹp, những ước mơ và dự định trong tương lai của cô gái trẻ, tất cả đều đã bị tước mất một cách đau đớn. Tháng 4 năm 2016, ở độ tuổi đôi mươi, Angelina đã gặp một tai nạn giao thông thương tâm và qua đời đau đớn trong sự tiếc thương của gia đình, bạn bè. Ngày định mệnh hôm ấy, cô đang trên đường đi làm về và bất ngờ mất lái, đâm xe thẳng vào một gốc cây bên đường. Cú va chạm kinh hoàng đã khiến cho Angelina mất mạng ngay tại chỗ.

“Con bé đã gọi điện cho tôi nói rằng nó làm ca đôi. Tôi đã nói được rồi, con nhớ cẩn thận nhé, mẹ yêu con. Rồi con bé nói, con cũng yêu mẹ”, Marvalene Corlett, mẹ của Angelina trả lời phỏng vấn với Citrus County Chronicle.

Angelina rời chỗ làm vào khoảng 2 giờ chiều và lái xe về nhà. Thời điểm cuối cùng người ta biết cô còn sống là 2 giờ 11 phút, khi cô nhắn tin cho bạn trai mình. Tin nhắn cuối đời mình, Angelina đã gửi đến cho bạn trai với nội dung: “Em thật mong đến cuối tuần để được gặp anh!!!”.

Theo báo cáo điều tra từ cảnh sát, nguyên nhân vụ tai nạn của cô gái trẻ là bởi cô đã lái xe nhanh và không tập trung, dẫn đến kết cục quá đau lòng.

“Chiếc điện thoại của Angelina được tìm thấy vào ngày hôm sau nằm bên dưới đống đổ nát của chiếc xe. Thật đau đớn vì con bé là người biết rõ nhất sai lầm kinh khủng của mình”, bà Marvalene nói.

Cái chết đau lòng của Angelina đã trở thành tâm điểm cho chiến dịch nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm khi vừa tham gia giao thông vừa sử dụng điện thoại nhắn tin. Dù con gái đã ra đi một cách kinh hoàng nhưng bà Marvalene hi vọng cái chết của Angelina sẽ trở thành một bài học đắt giá cho mọi người.

Đó là lời nhắc nhở tất cả những ai đang điều khiển phương tiện giao thông đừng bao giờ xem thường bởi chỉ một chút lơ đễnh, bạn có thể không chỉ trả giá bằng tính mạng của bản thân mà có khi còn gây nguy hiểm cho nhiều người khác nữa. Đội ngũ cảnh sát địa phương cũng rất tích cực tham gia vào chiến dịch nâng cao nhận thức này, và mong rằng sẽ dần giảm được nhiều tai nạn đau lòng khi ai cũng lái xe với tinh thần trách nhiệm và cảnh giác cao độ.

“Tôi muốn chạm đến trái tim của tất cả mọi người. Tôi muốn họ hiểu rằng tai nạn sẽ xảy ra, đó là một thực tế kinh khủng. Angelina đã mất mạng chỉ vì nhắn tin khi lái xe nhưng cái chết này còn để lại biết bao đau thương cho gia đình, bạn bè cô ấy nữa. Điều này quả thật không đáng chút nào”, sĩ quan cảnh sát Michele Tewell, người giúp đỡ khởi động chiến dịch, cho hay.

Những tấm băng rôn in hình khuôn mặt xinh đẹp và tin nhắn cuối cùng của Angelina đã được treo trên nhiều tuyến đường tại Florida để nhắc nhở mọi tài xế khi tham gia lái xe phải cẩn thận và tập trung hơn để tránh những tai nạn đau lòng.

 ---

Nhiều người hay đổ lỗi cho số phận khi đọc những mẩu tin tương tự như trên. Theo tôi, hầu hết tai nạn xảy ra do chúng ta không cẩn thận, kém hiểu biết, thiếu kĩ năng. Nói cách khác, trong cuộc sống luôn có những nguy hiểm rình rập, và để hạn chế thấp nhất tai nạn xảy đến với mình, chúng ta phải luôn tuân thủ những nguyên tắc an toàn, trang bị kiến thức, kĩ năng sống. Tiếc rằng, đa số chúng ta không biết những nguyên tắc an toàn là gì và không nghiêm ngặt tuân thủ chúng.

Như mới đây, người nhà có kể cho tôi nghe một câu chuyện đau lòng về một cô bé cũng 19 tuổi bị tai nạn giao thông qua đời trên đường đi làm. Suốt một năm trời, cô bé phải thức khuya dậy sớm, vượt quãng đường hơn 20 km tới công ty vào khung giờ tử thần (khung giờ mà xe container được phép ra vào thành phố), cuối cùng cô bé bị một trong những chiếc xe container đâm chết. Tôi tự hỏi: Tại sao cô bé không mướn phòng trọ gần nơi làm? Hay mỗi ngày di chuyển trên đường, chúng ta luôn thấy nhiều người bất cẩn … Nếu việc bạn làm qua ngày này tháng nọ có lúc không đảm bảo an toàn thì đến một lúc nào đó các nhân tố xấu trùng hợp tai nạn sẽ xảy ra. Khi đó bạn đổ thừa cho số phận? Không! Lỗi là ở bạn. Bạn chủ quan (không cẩn thận), bạn không tìm ra cách đảm bảo an toàn (kém hiểu biết), bạn không thành thạo trong việc vận dụng kiến thức vào cuộc sống (thiếu kĩ năng) nên mới gặp kết cục bi thảm. Bạn muốn mình là người bị số phận đưa đẩy hay là người luôn làm chủ số phận?

Khi nghiên cứu những lí thuyết về số phận, tôi đọc được rất nhiều bài viết, lá thư tin rằng mỗi người có một số phận. Như lá thư dưới đây:

Chào các bạn, các bạn có tin vào số phận không? Còn tôi thì tôi tin rằng mỗi con người đều có một số phận của riêng mình. Cũng nhiều người nói số phận là do tự mình định đoạt, nhưng đến giờ này (31 tuổi), tôi tin rằng mỗi người có số phận của riêng mình (có muốn thay đổi cũng không được). Tại sao lại có những đứa trẻ sinh ra trong gia đình có điều kiện để trở thành người tốt, tại sao lại có những đứa trẻ sinh ra trong gia đình thiếu đủ thứ để tương lai tăm tối?

Tôi sinh ra trong gia đình có hai chị em, vì là trai út nên cũng ít nhiều được chiều. Nhưng hai ông bà không thuận vợ thuận chồng, kinh tế nghèo để rồi vì đồng tiền hai ông bà chửi nhau những câu thô tục nhất trên đời. Bố tôi là dược sĩ nhưng tính cay nghiệt, mẹ là cán bộ ngành y học cổ truyền nhưng lại văng tục chửi bậy. Ở ngoài trông vào có lẽ ai cũng cho gia đình tôi là một gia đình hạnh phúc, nhưng đó là chỉ là cái vỏ bên ngoài. Cả hai ông bà đều về hưu non hệ quả kéo theo kinh tế nghèo cộng với không thuận vợ thuận chồng nên từ lúc 5 tuổi tôi đã phải nghe những câu chửi tục tĩu, những hành động thô tục cho đến năm 26 tuổi. Khi nhà có chuyện cần đến tiền thì những câu đó lại được thốt ra một cách ghê tởm.

Năm 25 tuổi bán nhà trả nợ, hai ông bà đi ở thuê còn tôi làm công nhân và ở luôn tại công ty. Cho đến giờ hai ông bà và tôi vẫn phải nai lưng hàng trả trả dần khoản nợ trước đó, chị gái đi lấy chồng cũng không được yên vẫn phải lo cho nhà ngoại (nhà chồng người ta khinh lắm).

Có lẽ tại tôi không phải là một người nhanh nhẹn, tháo vát, học hành không đến nơi đến chốn nên chỉ đạt mức lương thấp. Nói thật là hai chị em tôi từ nhỏ đến lớn bị ám ảnh gia đình nên ảnh hưởng rất nhiều về tâm lí.

Cho đến giờ ở tuổi 31 tôi vẫn rỗng tuếch. Bên cạnh đó, tôi luôn gặp những chuyện đen đủi. Giờ ba mẹ tôi ngoài 60 tuổi rồi vẫn phải đi làm tạp vụ thêm, nhìn mà ứa nước mắt vừa giận vừa thương.

Tìm hiểu một vài cô gái, người ta cũng có tình cảm với tôi nhưng nhìn hoàn cảnh mình lại thấy tủi thân nên tôi rút. Lập gia đình chỉ khổ.

Thời gian gần đây cái ý nghĩ chấm dứt cuộc đời luôn thường trực trong tôi. Tôi chết, một sự hèn nhát, sẽ bị xã hội coi khinh, còn nuôi dưỡng hai ông bà lúc hết sức lao động. Nhưng nếu tiếp tục sống tôi thật sự bế tắc. Mọi người ơi, tôi cần sự chia sẻ.

 ---

Liệu mỗi người có một số phận hay không? Kiến thức của nhân loại có giới hạn nên rất khó trả lời chính xác câu hỏi này, nhưng đặt giả thuyết là “có” thì bạn có tiếp tục tranh đấu để mình có một số phận tốt đẹp hơn không? Có câu châm ngôn: Thà thắp lên một ngọn nến còn hơn ngồi đó mà nguyền rủa bóng đêm! Vin vào cái cớ “mỗi người có một số phận” để ngừng tranh đấu thường rơi vào những người tuyệt vọng, hèn nhát, kém cỏi … Nguyên nhân sâu xa cũng bởi những người này thiếu rèn giũa, kiến thức, kĩ năng trong cuộc sống. Nhưng loại kiến thức và kĩ năng thay đổi số phận là loại kiến thức, kĩ năng nào? Trong cuộc sống có rất nhiều loại kiến thức, kĩ năng, nhưng không phải loại kiến thức, kĩ năng nào cũng giúp bạn thay đổi số phận. Nếu bạn cho rằng tất cả kiến thức, kĩ năng đều có ích đối với bạn thì bạn đã lầm! Có loại kiến thức, kĩ năng chung giúp bạn thay đổi số phận, và mỗi cá nhân cụ thể lại có loại kiến thức, kĩ năng riêng để phát huy sở trường của mình.

Nhiệm vụ của tôi khi viết cuốn sách này là phải tìm ra loại kiến thức, kĩ năng chung có thể giúp người đọc thay đổi số phận (còn loại kiến thức, kĩ năng riêng dành cho mỗi người thì tôi không thể trình bày hết được). Đây cũng giá trị to lớn nhất của cuốn sách tôi mong muốn bạn lĩnh hội.

Trong thực tế cuộc sống, có những người hay gặp may mắn, nhưng cũng có những người luôn gặp bất hạnh. Như trường hợp của một bạn dưới đây:

Sau ngày đám hỏi bạn tôi rủ tôi đi xem bói. Vừa cầm tay tôi, bà thầy đã phán: Tuổi con lấy chồng trước 27 tuổi là sẽ đỗ vỡ không hạnh phúc, khi đó tôi mới 21 tuổi, tôi đã khóc một cách vô thức.

Tôi là một đứa con gái không đến nỗi nhút nhát nhưng hay im lặng, hoặc chỉ cười ké mỗi khi bạn bè tụ tập. Không đẹp nhưng chắc có duyên nên cũng có nhiều anh theo đuổi, nhưng tôi chọn chồng tôi. Sau khi cưới 6 tháng chúng tôi li thân vì nhiều lí do, tôi về nhà ba mẹ.

Tôi đã suy nghĩ nhiều và ba tôi rất đau lòng khi thấy tôi như vậy. Tôi quyết định có con với hi vọng sau khi có con mọi chuyện sẽ thay đổi. Nhưng cuộc sống không như tôi muốn, tôi li dị khi con tôi được 2 tuổi.

Tôi rời khỏi nhà chồng với tài sản duy nhất là con tôi, ba mẹ lại không đứng về phía tôi vì gia đình tôi là người Huế. Ba tôi không chịu được khi có con gái li dị. Đối với ba thì phụ nữ lấy chồng sướng khổ gì cũng phải cam chịu, "người ta thương hay ghét là do mình, nếu con khôn ngoan thì nhà nào con cũng sống được". Vậy nên ba giận không nói chuyện với tôi cả năm liền, tôi lủi thủi trong nhà như cái bóng. Mẹ sợ ba nên cũng không đoái hoài nhiều tới tôi. Tôi đi làm thì mẹ chăm con giúp tôi.

Tôi thật sự rất cần một ai đó để chia sẻ và tôi gặp anh, anh cũng li di vợ và cũng có một con trai. Tôi đến với anh để vơi bớt phần nào nỗi cô đơn trống trãi trong tôi. Ba tôi đã ra sức ngăn cản vì quá khứ của anh không tốt, anh là con trai một không chịu đi làm lại lăng nhăng dẫn đến li dị. Nhưng không hiểu sao tôi vẫn lao vào anh.

Từ khi đến với tôi, anh thay đổi hẳn, chịu đi làm và rất thương mẹ con tôi. Tôi có thai và anh rất vui. Anh mong từng ngày được nhìn thấy con. Anh luôn tưởng tượng khuôn mặt con qua hình ảnh siêu âm mỗi tháng. Ngày tôi sinh anh cứ lăng xăng lo cho mẹ con tôi, nhưng có ngờ đâu những ngày trong bệnh viện là những ngày cuối cùng chúng tôi được bên nhau, những ngày cuối cùng mẹ con tôi được anh chăm sóc.

Tôi sẽ về nhà mẹ đẻ sau khi sinh nên tối trước ngày xuất viện anh cầm tay tôi và nói "sao ngày mai em về nhà mẹ mà anh có cảm giác khó gặp lại hai mẹ con", mặt a buồn lắm. Tôi cứ nghĩ vì anh mặc cảm với ba tôi nên sẽ ít ghé thăm, nào ngờ ngày tôi xuất viện cũng là ngày anh ra đi mãi mãi vì bị tai nạn. Ngày nào tôi cũng nhắn tin cho anh nhưng không thấy anh trả lời, gọi điện thì anh không nghe máy, con tôi ắt xì ngày cả chục lần, mỗi lần không dưới 4 cái, tôi cứ nghĩ chắc ba nó và ông bà nội nhắc cháu. Mọi người đã giấu vì sợ tôi lên máu sản hậu, nhưng được 3 ngày thì tôi điện thoại cho mẹ chồng. Khi biết sự thật tôi đã té lăn xuống sàn nhà.

Không hiểu sức mạnh nào đã vực tôi dậy, tôi đứng lên và lững thững đi thẳng vào nhà tắm rồi lại đi ra vì không biết mình vào đây để làm gì. Tôi vào phòng nhìn con và bắt đầu khóc. Thật sự tôi khóc không nhiều, chỉ khóc khi đêm về vì khi đó chỉ có hai mẹ con tôi trong căn phòng trống trải. Cũng bởi sợ ba mẹ lo lắng nên tôi đã ko dám khóc trước mặt ba mẹ. Gia đình anh nói tôi không thương anh nhiều vì họ thấy tôi vẫn bình tĩnh. Ttôi chỉ khóc một lần trước mặt họ khi con tôi được 10 ngày tuổi, khi đó tôi ẵm con về thắp nhang cho anh.

Có ai thấu được nỗi đau của tôi, nếu tôi gục ngã thì ai sẽ lo cho hai đứa con bé bỏng của tôi? Chúng nó, một đứa mất cha khi còn đỏ hỏn, một đứa thiếu tình thương của cha vì cha mẹ li dị. Nay tôi 30 tuổi hai đời chồng và hai đứa con. Ba tôi tâm sự với cô tôi "anh không sống ác, không lừa lọc ai sao có đứa con gái mà nó khổ vậy không biết?". Tất cả như ngàn mũi dao đâm vào tim tôi, tôi khổ một, con tôi khổ hai, ba mẹ tôi khổ mười. Mẹ xin lỗi hai con, con xin lỗi ba mẹ!

 ---

Đọc lá thư trên, ắt hẳn trong chúng ta ai cũng rưng rưng xúc động. Cô gái có số phận thật đáng thương! Tuy nhiên, như tôi đã nói, kiến thức của nhân loại có giới hạn nên khi gặp “sự cố” trong cuộc sống họ đã không biết cách xử trí sao cho đúng. Một phần do hạn chế này của họ khiến cho số phận của họ trở nên bi đát hơn. Bên cạnh đó, may mắn và bất hạnh đến với ai đó còn do sự trùng hợp của nhiều yếu tố, và có sự “tạo điều kiện sâu xa” từ chính chủ thể.

Tôi xin kể một câu chuyện về bản thân tôi: Cách đây chừng chục năm, tôi để dành được mấy trăm triệu đồng. Mục đích của tôi là phải mua được nhà ở gần trung tâm thành phố, nhưng với số tiền ít ỏi đó tôi chưa thể thực hiện ước mơ. Thế là tôi nghĩ cách đầu tư. Nhân lúc đó có một chị mua được hai miếng đất đã lâu nhưng do hai miếng đất này nằm trong khu qui hoạch chạy giấy tờ hoài không được nên muốn bán. Tìm hiểu kĩ khu vực này tôi được biết đã bỏ qui hoạch nhưng thông tin chưa công bố rộng rãi ra dân. Đoán biết trước sau gì cũng làm được giấy tờ tôi đánh liều gặp chủ đất thương lượng mua lại. Vì thương lượng trên thế thắng nên chủ đất bán cho tôi hai miếng đất với giá bằng nửa giá họ mua lúc đầu. Kiên trì chạy giấy tờ 4 năm trời cuối cùng tôi cũng có hai sổ đỏ trong tay. Vừa lúc ấy giá đất sốt, tôi chớp cơ hội bán lại hai miếng đất với giá cao để mua căn nhà gần trung tâm thành phố. Nhờ biết đầu tư, tính toán, kiên trì … sau vài năm tôi đã nhân số tiền mình có lên hàng chục lần. Nếu như tôi không biết “tạo điều kiện sâu xa” là mua hai miếng đất đúng thời điểm, vị trí, giá rẻ … thì chắc chắn số tiền tôi có trong tay khi đó không thể nhân lên, thậm chí còn mất đi sau vài năm tiêu xài. Đặc biệt, tôi sẽ không có căn nhà ưng ý như bây giờ.

Nhiệm vụ của tôi khi viết cuốn sách này là phải chỉ cho người đọc thấy cần phải “tạo điều kiện sâu xa” gì và tạo chúng như thế nào để có thể đón nhận được nhiều may mắn, hạnh phúc!

Dưới lăng kính Phật giáo, sự rủi may không phải do thiên mệnh hay định mệnh mà số phận mỗi con người là kết quả của quá trình con người hành động từ một đến nhiều đời. Rõ hơn, con người hiện hữu và tồn tại với các đặc tính khác nhau là kết quả của nghiệp - được tạo tác bởi chính họ trong quá khứ và hiện tại. Trong kinh Majjhima Nikàya (Trung Bộ), Đức Phật dạy rằng: "Con người là chủ nhân của nghiệp, là kẻ thừa tự nghiệp. Nghiệp là thai tạng mà từ đó con người được sinh ra; nghiệp là quyến thuộc, là nơi nương tựa”. Như thế, sự hiện hữu của con người trên thế gian này là sự hiện hữu của nghiệp thiện và bất thiện của họ từ (vô lượng) kiếp quá khứ. Nghiệp chủ động tạo điều kiện tái sinh trong kiếp hiện tại và tương lai. Vì thế tất cả khổ vui, thành công, thất bại, tướng diện (đẹp, xấu), trí tuệ (thông minh hay khờ dại) … của con người trong kiếp sống này là sự thọ lãnh những quả nghiệp do chính họ tạo tác từ quá khứ, chớ không do bất cứ sự thưởng, phạt nào của bất cứ ai. Khi gặp nghịch cảnh đau thương thì con người không nên than Trời, oán Phật, và khi thuận duyên hạnh phúc thì con người cũng không nên hân hoan reo mừng bởi vì đó đều là những vận hành của nghiệp, do chính con người tạo tác …

Phải thừa nhận thuyết nghiệp của đạo Phật khuyến khích con người làm việc thiện, nói lời tốt, nghĩ tích cực … nên có tác dụng cải tạo xã hội rất lớn, nhưng không thực tế và khoa học. Chúng ta không thể chịu trách nhiệm khi chúng ta chưa ra đời! Nói như vậy khác nào “ép” người này đang sống ở thế giới này phải chịu trách nhiệm do người khác đang sống ở thế giới khác gây ra? Chúng ta không thể đồng nhất hai con người khi mọi thứ thuộc về họ hoàn toàn khác nhau! Đây là kiểu lập luận … tầm bậy! Chúng ta chỉ chịu trách nhiệm với những gì chúng ta gây ra ở kiếp này, chứ chúng ta không thể chịu trách nhiệm với những gì chúng ta gây ra ở kiếp trước! Bạn có thể chứng minh kiếp trước của tôi là gì không? Nếu không tại sao bạn lại bắt tôi phải chịu trách nhiệm do cái thứ mà tôi không hề biết gây ra, thậm chí bạn còn cộng dồn tội lỗi của tôi như thế? Những ai nhận thức ra điều này sẽ không bao giờ tin vào những thuyết vớ vẩn để rồi bi lụy hoặc tự đắc quá đáng. Bạn đang sống ở kiếp này! Những gì bạn tạo tác ở kiếp này “có thể” bạn sẽ trả giá hoặc hưởng lợi tương ứng. Đừng tự huyễn hoặc mình!

Tại sao tôi dùng từ “có thể” (ở trong ngoặc kép)? Bởi có những điều bạn không tạo tác ra ở kiếp này, bạn cũng vẫn bị “tai nạn” hoặc được tưởng thưởng bất ngờ. Kì lạ thế ư? Đúng như vậy! Bởi chúng ta chỉ là hạt cát trong thế giới bao la này. Mọi suy nghĩ, hành động … của chúng ta đều bị chi phối, tác động bởi nhiều yếu tố (bên ngoài lẫn bên trong) mà chúng ta không thể làm chủ được. Sẽ rất sai lầm nếu bạn cho rằng ai đó bị tai nạn giao thông hoặc bệnh nan y là do người đó gây ra điều gì xấu (hay nói nôm na người đó là người xấu). Tư tưởng này ở góc độ nào đó xúi giục con người có những hành xử không đúng với những người bất hạnh. Như có người cho rằng người khác nghèo là do kiếp trước họ gây ra nghiệp xấu, từ đó có thái độ miệt thị người nghèo. Hoặc gần đây tôi đọc báo thấy nhiều người bị ung thư, trong đó có người còn rất trẻ. Một số người nghe thông tin này bèn phán: Kiếp trước họ ở ác! Điều này thật đáng chê trách!

Ở thế giới mà chúng ta đang sống khái niệm “xấu” và “tốt” rất mơ hồ. Chúng ta tự đặt ra khái niệm và cũng chính chúng ta phán xét người khác khi họ hành động. Ở hoàn cảnh nào đó, một người giết người sẽ bị lên án; nhưng ở hoàn cảnh khác, một người cũng giết người lại được tôn vinh. Ranh giới giữa “đúng và sai”, “xấu và tốt” không bao giờ bất di bất dịch, chính vì vậy, nó rất mong manh. Nhiều người suốt bao năm là người tốt nhưng chỉ một phút lỡ lầm liền bị kết án rất nặng, trong khi đó, người khác gây ra hậu quả nghiêm trọng lại chỉ bị xử nhẹ hều. Khái niệm “công bằng” không bao giờ tồn tại trong xã hội, do đó, bạn phải nhận thức ra điều này để có những điều chỉnh hợp lí.

Bill Gates từng nói: "Cuộc sống vốn không công bằng, hãy tập quen dần với điều đó!"

Tôi muốn kể cho bạn nghe một câu chuyện về tỉ phú Nguyễn Gia Thành:

Ở Hồng Kông, người ta gọi Li Ka Shing (Lý Gia Thành) là siêu nhân. Trên thế giới, ông được đánh giá là một trong những doanh nhân, nhà đầu tư thông minh và sắc sảo nhất.

Khởi nghiệp từ một công ty nhỏ trong ngành nhựa, đến nay Li Ka Shing đã trở thành chủ nhân của những tập đoàn toàn cầu với tài sản ước tính lên đến 23 tỉ USD, được xếp vị trí thứ 9 trong danh sách những tỉ phú giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn năm 2007.

Li Ka Shing cũng đã từng được tạp chí Asiaweek bình chọn là “người có quyền lực nhất châu Á”. Cuộc đời và những câu chuyện thành công của ông luôn là đề tài được nhiều doanh nhân học hỏi, noi gương.

Li sinh ngày 29-7-1928 ở Quảng Đông (Trung Quốc). Khi đó, tình hình chính trị trong nước khá rối ren và gia đình Li đã quyết định chạy sang Hồng Kông để lánh nạn. Năm lên 10 tuổi, Li đã phải nghỉ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ở Hồng Kông, lúc đầu gia đình cậu phải tá túc tại nhà một người bác giàu có. Lòng tự hào về sự giàu có của người bác đã để lại những ảnh hưởng lâu dài đối với Li trong sự nghiệp về sau.

Cha qua đời vì căn bệnh lao khi cậu bé chỉ vừa mới 12 tuổi. Từ đó, cậu phải đối diện với cuộc sống như một người lớn. 

Năm 15 tuổi, Li tìm được việc làm ở một công ty kinh doanh đồ nhựa. Ở đây, cậu đã phải làm việc 16 giờ mỗi ngày để bán dây thắt lưng và dây đồng hồ bằng nhựa. Ngay sau Chiến tranh Thế giới thứ II, Li đã có dịp thay đổi công việc, làm thư kí cho ông chủ thay cho cô thư kí nghỉ bệnh.

Nhờ tài viết lách, Li đã được đề bạt làm trưởng một bộ phận nhỏ của công ty. Sau khi được thăng chức, Li đã yêu cầu công ty cho mình làm nhân viên bán hàng sỉ. Vào cuối năm đầu tiên, doanh số bán hàng của Li đã cao gấp bảy lần doanh số của bảy nhân viên bán hàng khác gộp lại. Rồi Li nhanh chóng lên chức giám đốc kinh doanh, đứng hàng thứ hai về cấp bậc trong công ty sau ông chủ. 

Năm 19 tuổi, Li lại được đề bạt vào chức tổng giám đốc nhà máy. Mặc dù lúc này nền kinh tế và công nghiệp, nhất là ngành sản xuất đồ nhựa ở Hồng Kông, đang bước vào giai đoạn phát triển hưng thịnh, nhưng Li quyết định khước từ chức vụ nói trên. Với vốn hiểu biết của mình về ngành nhựa, cả về công nghệ, kinh doanh và thị trường, năm 1950 Li đã tự thành lập doanh nghiệp.

Công ty của Li bắt đầu bằng việc sản xuất lược chải đầu và hộp đựng xà bông bằng nhựa. Do số vốn huy động được không nhiều, Li phải tự mình làm hết mọi việc, từ kế toán cho đến bảo trì máy móc để cắt giảm chi phí.

Nhận thấy các nước phương Tây có nhu cầu lớn về hoa giả bằng nhựa, anh đã đi khắp châu Âu để học các kĩ thuật phối màu làm cho hoa giả giống như hoa thật. Trở về Hồng Kông, Li đã tổ chức lại xưởng sản xuất và tuyển dụng những kĩ thuật viên giỏi nhất. Sau khi nhận được một đơn hàng lớn từ một công ty nước ngoài, Li bắt đầu ăn nên làm ra.

Chỉ trong vòng vài năm sau đó, Li đã trở thành nhà cung cấp hoa nhựa lớn nhất châu Á. Đến năm 1958, do không thể tiếp tục gia hạn hợp đồng thuê mặt bằng, Li phải mua mặt bằng khác và xây dựng mới nhà máy. Sự thay đổi không có chủ tâm trước này đã đưa Li vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản và trở nên giàu có hơn. Trong thập niên 1960, Li đạt được thành công lớn nhất vì sau nhiều vụ hỗn loạn năm 1967, nhiều người đã rời Hồng Kông làm cho giá bất động sản nơi đây rớt thảm hại. Chính lúc đó, Li mua vào nhiều đất đai, nhà cửa với giá rẻ để đầu cơ.

Năm 1971, Li chính thức thành lập công ty Cheung Kong Industies. Sau 8 năm tăng trưởng liên tục, Li đã mua lại công ty Hutchison Whampoa Ltd. từ ngân hàng HSBC. Sau thương vụ này, Li mở rộng kinh doanh ra nhiều ngành khác nhau, trong đó có việc đầu tư vào các cảng container ở Hồng Kông, Trung Quốc đại lục, Rotterdam (Hà Lan), Panama, Bahamas và nhiều nơi khác. Hiện nay, Li đang kiểm soát 12% công suất xếp dỡ hàng của các cảng container trên toàn thế giới.

Hutchison Whampoa còn bành trướng sang nhiều lĩnh vực khác như điện lực, bất động sản và bán lẻ. A.S. Watson Group - một trong những công ty con của tập đoàn này, hiện đang là một trong những nhà bán lẻ hàng đầu trên thế giới với mạng lưới 6.800 cửa hàng ở nhiều nước. Tập đoàn của Li còn chuyên thành lập các công ty mới, sau đó bán lại (kinh doanh tài sản). 

Một ví dụ điển hình là Hutchison Telecommunications về viễn thông đã bán lại 67% cổ phần tại Hutchison Essar (một công ty kinh doanh mạng điện thoại di động ở Ấn Độ) cho Vodafone với giá 11,1 tỉ USD. Trước đây, Hutchison chỉ đầu tư có 2 tỉ USD vào công ty này.

Hiện nay, Hutchison Whampoa là một trong những tập đoàn lớn nhất ở Hồng Kông và có cơ sở hoạt động ở hơn 55 nước với hơn 220 ngàn nhân viên trên toàn cầu. Li cũng có một số khoản đầu tư cá nhân vào các cơ sở kinh doanh đang phát triển tốt như Ngân hàng Canadian Imperial và Công ty Husky Energy ở Alberta (Canada).

Tuy chưa có ý định rút lui khỏi cương vị chủ tịch của Hutchison Whampoa và Cheung Kong Holdings, Li hiện vẫn đang dành nhiều thời gian cho các hoạt động từ thiện và đã bỏ ra hơn một tỉ USD để làm công việc này. 

 ---

Qua câu chuyện trên, chắc bạn nhận ra số phận Lý Gia Thành biến đổi là do hai nhân tố chính: Bản thân Lý Gia Thành và những tác động bên ngoài.

Nếu Lý Gia Thành không chạy qua Hồng Kông lánh nạn; nếu Lý Gia Thành không kiên trì học hỏi, làm việc, tìm cách vươn lên trong công ty; nếu Lý Gia Thành không tách ra lập công ty riêng khi đủ điều kiện; nếu Lý Gia Thành không mua vào nhiều đất đai, nhà cửa khi cơ hội đến; nếu Lý Gia Thành không mở rộng kinh doanh sang nhiều ngành khác nhau …, thì Lý Gia Thành có giàu có như ngày hôm nay?

Trước tiên, bạn phải cố gắng, sau đó, cơ hội đến bạn tiếp tục tìm cách thay đổi số phận đúng hướng thì cuộc đời của bạn mới tươi sáng hơn!

Nói một cách dễ hiểu, để thay đổi số phận đúng hướng bạn phải trang bị cho mình những nền tảng kiến thức, sức khỏe … Dựa trên những nền tảng này, bạn tiếp tục kiên trì học tập, làm việc ... Cứ thế cho đến khi cơ hội tới. Khi cơ hội tới lập tức biến chúng thành “vàng”. Tiếp đó, nhân những điều mình được hưởng ra bằng những cách làm ưu việt, táo bạo …

Vẫn có những yếu tố ngẫu nhiên, nhưng phần lớn nguyên nhân khiến cơ hội đến là do sự tác động của chủ thể từ trong quá khứ. Tuy nhiên, điều này là chưa đủ. Bạn phải có sự chuẩn bị kĩ lưỡng và khả năng nắm bắt tốt thì mới biến cơ hội thành “đòn bẩy” thay đổi cuộc đời bạn.

Bất cứ ai muốn tồn tại và phát triển cũng cần lí do chính đáng. Lí do tồn tại và phát triển của bạn là gì? Không tìm ra những ưu thế này bạn không thể ngóc đầu lên được, và khi tìm ra những ưu thế đó phải kiên trì mài giũa chúng để biến chúng thành “vũ khí” chiến đấu hiệu quả nhất.

Thế nhưng đôi khi bạn bắt gặp một số người bỗng nhiên trở nên giàu có. Điều này nói lên mối liên quan giữa “cơ hội” và “thời điểm”. Ở mỗi thời điểm có thể có một hoặc một số cơ hội nào đó xuất hiện, nếu muốn đổi đời bạn phải nhanh chóng hành động, không được chần chừ. Đây cũng là lí do “quyết đoán” là một phẩm chất của những người thành công. Tuy nhiên, bạn cần phải trang bị cho mình tư duy sâu sắc và nhạy bén thì “quyết đoán” mới mang lại hiệu quả.

Tony Robbins có nói: “Quyết định là sức mạnh tối thượng. Các quyết định định hình vận mệnh (Decision is the ultimate power. Decisions shape destiny)”.

Mặc dù vậy, lòng nhiệt thành vẫn là yếu tố quan trọng đầu tiên giúp một người có thể thay đổi số phận của mình. Một người có lòng nhiệt thành lớn là một người rất cầu tiến. Họ luôn tích cực hành động với thái độ tốt nhất, cố gắng cao nhất để tạo ra và nắm bắt cơ hội. Họ đọc ngấu nghiến những cuốn sách hay, họ ghi chép lại những thông tin quí, họ hỏi liên tục những gì chưa biết … Với ưu điểm này dần dần họ sẽ bỏ xa người khác.

Ví dụ: Sau khi đọc xong cuốn sách, bạn công nhận cuốn sách đã cung cấp cho bạn lượng kiến thức giá trị, mà bạn lại không viết thư cảm ơn tác giả hay hỏi tác giả về những điều mình còn gút mắc trong cuộc sống thì bạn đã bỏ qua cơ hội thay đổi đời mình => khi tác giả chỉ cho bạn cách thay đổi số phận phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của bạn mà bạn lại không khẩn trương, sốt sắng ứng dụng ngay nó vào thực tế thì bạn sẽ không còn cơ hội nào trên đời nữa!

Không ai trong chúng ta không gặp khó khăn, nhưng chúng ta có thể lựa chọn thái độ phản ứng và tìm ra cách để hạn chế hoặc khắc phục khó khăn.

Scott Peck có nói: “Cuộc sống vốn được hình thành từ một chuỗi những khó khăn. Bạn chỉ ngồi đấy mà than vãn hay mạnh dạn đi tìm giải pháp vượt qua những khó khăn ấy?”.

Còn theo John Homer Miller thì: “Những gì xảy đến với bạn trong cuộc sống không quan trọng bằng cách bạn ứng xử, đối diện với chúng”.

Bạn phải luôn chủ động hành động để thay đổi số phận của mình. Trông đợi vào may mắn một phần nhỏ, chủ yếu trông đợi vào bản thân mình. Tính toán chắc và luôn có sự chuẩn bị chu đáo cho những tình huống xấu nhất để giảm thiểu rủi ro.

Tôi có một người em họ ở quê. Ba má cậu ta làm nông dân nhưng biết lo cho tương lai của con cái nên tích lũy được rất nhiều ruộng đất; ngặt một điều cậu ta lại cho rằng học một ngành nghề nào đó rồi xin việc làm trên thành phố mới là con đường tiến thân. Sau khi tốt nghiệp đại học, lập gia đình, sinh con, cậu ta xin việc làm cách nhà hàng trăm cây số. Vì nơi làm xa như vậy nên cậu ta phải ở trọ gần công ty, một tuần về thăm nhà một lần. Nhìn cậu ta cứ cuối tuần lại lỉnh kỉnh đồ đạc phóng xe về nhà, sau đó đầu tuần lại ba chân bốn cẳng cụ bị đi lên, tôi tự hỏi: Liệu cậu ta có thể sống như vậy bao lâu nữa?

Trong xã hội có nhiều người giống như người em họ tôi. Họ không chịu tìm hiểu xem mình có nguồn lực gì và sử dụng chúng như thế nào. Chính vì vậy, họ luôn mở miệng than vãn rằng điều kiện của mình rất khó để vươn lên. Và thế là họ chọn cách vươn lên “tự phát”: Nguồn lực một đằng, vươn lên một nẻo! Họ không tận dụng được “sức mạnh” của nguồn lực, điều mà họ nên làm để có khởi đầu tốt đẹp. Theo tôi, bất cứ ai cũng có nguồn lực dù ít ỏi, và việc thay đổi số phận phải tận dụng (thậm chí dựa trên) những gì mình có. Dù những gì bạn có bị nhiều người đánh giá là “bất lợi”, nhưng bạn phải biết phát hiện ra “ưu điểm” của chúng để khai thác nhằm thay đổi số phận của mình, chứ đừng theo đuổi những gì hão huyền. Bạn không có nhiều thời gian sống trên đời, đừng bao giờ ngồi than vãn vì than vãn chỉ làm “thui chột” ý chí tiến thủ của bạn mà thôi!

Chắc bạn có theo dõi một vụ án mà những người bị bắt giam thu lợi bất chính từ việc tổ chức đánh bạc vào năm 2017?

Tháng 8/2017, công an tỉnh Phú Thọ khởi tố điều tra đường dây "đánh bạc, sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền" có qui mô hàng nghìn tỉ đồng, xác định chủ mưu là bị can Phan Sào Nam (39 tuổi, cựu chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến - VTC online) cùng Nguyễn Văn Dương (43 tuổi, chủ tịch HĐQT công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC). 

Phan Sào Nam (39 tuổi), tốt nghiệp cử nhân quản trị kinh doanh đại học Kinh tế TP.HCM và thạc sĩ quản trị kinh doanh công nghệ của đại học Thông tin liên lạc Hàn Quốc. Chưa đến 30 tuổi, Phan Sào Nam là người sáng lập và giữ vai trò quan trọng tại một trong những công ty hàng đầu về trò chơi trực tuyến khi đó. Giữ chiếc ghế quyền lực nhất tại một trong những doanh nghiệp kinh doanh nội dung số hàng đầu của Việt Nam, giai đoạn 2008 - 2013, Phan Sào Nam có biệt danh là "hoàng tử bóng đêm" với những cuộc họp thâu đêm, hay những email được gửi vào lúc rạng sáng. Công ty này dưới vai trò lãnh đạo của ông Nam cũng nhanh chóng trở thành một tên tuổi lớn trong lĩnh vực trò chơi trực tuyến. Giữa năm 2012, Phan Sào Nam trở nên nổi tiếng khi là người "dẫn mối" cho khoản đầu tư 10 triệu USD từ DWS Việt Nam vào VTC Online, thông qua công ty quản lí qũi Duxton có trụ sở tại Singapore. Khi đó, đây là số tiền kỉ lục trong lĩnh vực đầu tư công nghệ số và trò chơi trực tuyến. Theo bản cáo bạch chào bán cổ phần, đến tháng 7/2017, ông Nam vẫn là ủy viên hội đồng quản trị của VTC Online với 4,3% cổ phần sở hữu. Trang web của công ty VTC Online, giới thiệu về lãnh đạo không còn tên của Phan Sào Nam từ tháng 1/2018.

Nguyễn Văn Dương, 43 tuổi, được xác định là chủ mưu và là người điều hành đường dây đánh bạc, rửa tiền qua mạng cùng Phan Sào Nam. Ông Dương là chủ tịch HĐQT công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC. CNC thành lập ngày 30/9/2011. Theo giấy phép đăng kí kinh doanh mới nhất, công ty có vốn điều lệ 65 tỉ đồng, hoạt động trong lĩnh vực phòng chống các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao; cung cấp dịch vụ truyền dữ liệu, xử lí dữ liệu, an ninh bảo mật; rà soát hệ thống tìm ra những lỗ hổng và nguy cơ mất an toàn cho ngân hàng, hệ thống bảo mật cho ATM, chống rửa tiền ... Ông Dương là cổ đông lớn nhất, nắm 98,46% vốn và là chủ tịch Hội đồng thành viên của CNC. Cổ đông còn lại là bà Lưu Thị Hồng sở hữu 1,54%. Tháng 4/2017, CNC nhận được giấy phép là trung gian thanh toán của ngân hàng Nhà nước.

Theo nhà chức trách, Nam và Dương điều hành đường dây đánh bạc dưới dạng chơi game bài có thưởng thông qua hai "cổng" Rikvip và Tip.Club. RikVip như một sàn bạc ảo, được tổ chức chuyên nghiệp, đã tung ra hàng chục game liên quan đến đánh bài hay các dạng cờ bạc online. Người chơi mua thẻ cào điện thoại và thẻ Vcard do CNC phát hành nạp vào game mua tiền ảo để đánh bạc thông qua dịch vụ chấp nhận thẻ từ cổng thanh toán của nhiều công ty. Doanh thu từ hình thức này do công ty CNC kiểm soát. Người chơi cũng có thể nạp tiền vào tài khoản ATM thông qua cổng thanh toán trực tuyến để mua tiền ảo và thẻ game.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan An ninh điều tra (công an tỉnh Phú Thọ), trong ba năm điều hành đường dây đánh bạc nghìn tỉ xuyên quốc gia, Phan Sào Nam hưởng lợi gần 1.500 tỉ đồng. Khối tài sản kếch xù này được Nam hợp thức hóa bằng cách chuyển cho người thân, bạn bè gửi tiết kiệm, đầu tư góp vốn các dự án, bất động sản ...

Quá trình điều tra, Nam thừa nhận hành vi tổ chức đánh bạc và rửa tiền, tích cực cùng người thân nộp 777 tỉ đồng. Cơ quan điều tra tạm giữ tổng cộng khoảng 850 tỉ đồng, phong tỏa gần 77 tỉ đồng trong tài khoản ngân hàng, kê biên hai nhà trị giá 12,4 tỉ đồng, phong tỏa 13 hợp đồng mua căn hộ trị giá 139 tỉ đồng và 5 ôtô như Ford Mustang, Audi Q5 ...

Cơ quan điều tra xác định, trước khi bị bắt, Nam gửi 3,5 triệu USD ở ngân hàng tại Singapore; gửi một người đàn ông ở Quảng Ninh cất gần 150 tỉ đồng cùng số ngoại tệ và vàng trị giá 142 tỉ đồng. Tiền đựng trong hai hòm gỗ to bằng hai chiếc tủ lạnh. Công an nhân dân đưa tin tiền vẫn còn nguyên trong bao gói của ngân hàng. Gia chủ được gửi tiền cứ để thế để vào hòm mà không khóa lại. Để kiểm đếm, cơ quan điều tra phải huy động cả chục cảnh sát cơ động, cảnh sát điều tra để bảo vệ 10 cán bộ ngân hàng làm việc trong nhiều giờ đồng hồ.

Cơ quan điều tra còn thu hai va li USD cùng vàng được Nam gửi tại TP.HCM cùng hàng trăm tỉ đồng mà Nam "có ý định chuyển hóa vào bất động sản". Việc kiểm đếm từ 22h hôm trước đến 4h30 hôm sau.

Để đưa tiền lên máy bay vận chuyển ra Hà Nội, cơ quan điều tra phải nhờ sự can thiệp của công an TP.HCM để giảm thủ tục. Ra đến sân bay Nội Bài (Hà Nội), lực lượng điều tra phải dùng đến bốn ô tô để chuyển "hàng đặc biệt" đến nơi quản lí tang vật.

Nam cũng khai đã chuyển cho một số bị can cất giữ vàng, ngoại tệ có tổng trị giá hơn 530 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo cơ quan điều tra "các bị can được Nam gửi tiền và cất giữ đang trốn, nên chưa thể làm rõ".

Cơ quan điều tra nhận định, dù thừa nhận hành vi phạm tội nhưng Nam vẫn chưa khai báo hết sử dụng nguồn tiền thu lời bất chính gây khó khăn cho quá trình điều tra. Dù có nhiều tiền nhưng Nam "vẫn dùng chiếc túi xách và chiếc ví cũ được vợ tặng từ nhiều năm. 

Ngược với Nam, Nguyễn Văn Dương (đồng chủ mưu) lại thích thể hiện. Khi khám nhà Dương, cơ quan điều tra phát hiện hàng trăm chai rượu, trong đó có những chai rượu trị giá hàng trăm triệu đồng.

Ngày 18/7, Cơ quan điều tra công an tỉnh Phú Thọ vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát cùng cấp để đề nghị truy tố Nam, Dương cùng 90 bị can liên quan đường dây đánh bạc có qui mô lớn nhất Việt Nam. Trong số này, ông Phan Văn Vĩnh (cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) và Nguyễn Thanh Hóa (cựu cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, C50 Bộ Công an) bị đề nghị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 2 điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015. Liên quan vụ án còn có 12 người tiếp tục bị truy nã.

Cơ quan điều tra cho rằng đủ căn cứ xác định đường dây đánh bạc qua game bài Rikvip/Tip.club do Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương cầm đầu đã tổ chức mạng lưới gồm 25 “đại lí cấp 1”, gần 5.900 "đại lí cấp 2” và gần 43 triệu tài khoản tham gia. Tổng số tiền thu từ đánh bạc trực tuyến được xác định trên 9.800 tỉ đồng với tiền hưởng lợi là 4.700 tỉ đồng.

Theo cơ quan điều tra, đầu năm 2015, biết công ty Phát triển An ninh Công nghệ cao - CNC) của Nguyễn Văn Dương là công ty bình phong của Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm công nghệ cao (C50, Bộ Công an), Phan Sào Nam (chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến - VTC Online) đã đề nghị Dương hợp tác phát hành phần mềm đánh bạc trực tuyến trên mạng bằng hình thức game bài.

Theo cơ quan chức năng, ông Phan Văn Vĩnh biết công ty CNC hoạt động tổ chức đánh bạc, nhưng không ngăn chặn, xử lí. Lãnh đạo Bộ Công an khi phát hiện CNC vận hành game đánh bạc trá hình, yêu cầu có báo cáo song ông Vĩnh không chấp hành.

Ông Vĩnh được Dương biếu đồng hồ Rolex. Mặc dù ông Vĩnh khai đây là vật nhờ mua và đã trả 1,1 tỉ đồng, song công an đánh giá việc này là không có cơ sở. Bởi lương trung tướng của ông Vĩnh khoảng 20 triệu đồng một tháng, để mua món đồ hàng hiệu này, ông sẽ mất 5 năm thu nhập không chi tiêu.

---

Đọc những con số về tiền bạc họ kiếm được bất chính chắc bạn hơi choáng? Tôi cũng vậy!

Nhiều bạn chưa hiểu hết lí lẽ sống đã mở lời chê bai những người chưa giàu và ca tụng những người giàu có. Không phải những người chưa giàu họ không giỏi, mà đồng tiền chân chính đâu dễ kiếm như vậy? Có cả ngàn cách để giàu có, nhưng tại sao họ không chọn con đường giàu có đi đôi với bất hạnh? Bởi mấu chốt của giàu có là để phục vụ cuộc sống của con người, nếu như bạn chưa giàu vì theo đuổi con đường làm giàu chân chính thì đừng có buồn. Mọi thứ trên đời đều phải đánh đổi mới có được. Bạn có quyền lựa chọn điều gì nên làm và điều gì không nên làm. Một khi đã lựa chọn thì phải chấp nhận trả giá và kết quả.

Số phận của bạn là do bạn lựa chọn. Tôi sẽ trình bày kĩ lí thuyết này trong nội dung cuốn sách để bạn vận dụng vào cuộc sống nhằm biến đổi số phận theo ý mình muốn.

Thế giới mà chúng ta đang sống mỗi ngày luôn có hàng triệu cảnh tượng thương tâm. Nếu bạn được chứng kiến tất cả những cảnh tượng này, bạn sẽ nhận thức ra mình phải sống sao cho cuộc đời ý nghĩa.

Hôm qua, thằng em tôi có gửi E-mail báo cho tôi biết rằng nó bị mắc 4 bệnh: Viêm mũi dị ứng, gai cột sống, nhiễm giun kim, nhiễm virus HP. Tôi tự hỏi: Phải chăng những căn bệnh này do lối sống không đúng của nó gây ra?

Môi trường mà con người đang sống ngày càng trở nên ô nhiễm, để đối phó với tình trạng này khi ra đường bạn nên đeo khẩu trang, nhưng đó cũng chỉ là giải pháp tình thế. Để giải quyết triệt để tình trạng này, đứng ở góc độ cá nhân, bạn nên tìm đến môi trường sống tốt, tập luyện đều đặn và ăn uống khoa học. Viêm mũi dị ứng, gai cột sống … dường như là những căn bệnh rất nhiều người mắc phải khi sống ở các thành phố ô nhiễm, phải ngồi nhiều ... Trước đây tôi cũng bị những căn bệnh này, nhưng nay không còn lặp lại do biết áp dụng các biện pháp bảo vệ sức khỏe. Một trong các biện pháp đó là thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao. Khi chưa tập luyện, cơ thể tôi thỉnh thoảng lại sụt sùi. Có lần tôi phải vào bệnh viện khám do cứ cử động mạnh là các dây chằng sau lưng lại đau nhói. Lúc đó tôi có cảm giác như mình sắp tàn phế (bị liệt) đến nơi. Tôi khóc vì thấy mình vô cùng yếu ớt. Bác sĩ khám chuẩn đoán tôi bị “đau lưng do căng cơ”. Thế mà chỉ sau vài tháng thường xuyên tập luyện các bài tập tăng sức mạnh cho cơ lưng, những cơn đau lưng ở tôi đã hoàn toàn biến mất. Nay tôi đã có thể hoạt động như người bình thường, thậm chí còn hơn như vậy nữa. Thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao là giải pháp tuyệt vời nhất giúp con người sống khỏe và sống lâu nhưng nhiều người không biết, hoặc biết mà không thực hành nghiêm túc. Một phần do hoàn cảnh, điều kiện ít cho họ cơ hội; một phần do họ chưa có ý thức và ý chí đủ lớn để làm điều này. Chính vì vậy, ngày càng nhiều người bị bệnh!

Do cuộc sống bận rộn, con người không có nhiều thời gian chuẩn bị các bữa ăn gia đình, hoặc do yêu cầu giao thiệp nhiều người phải ăn uống bên ngoài. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho họ mắc các chứng bệnh về đường tiêu hóa như nhiễm các loại giun sán, virus HP; ngộ độc thực phẩm … Nhiều bạn xem ăn ngoài như là cách để thể hiện, hưởng thụ … Thói quen này khiến sức khỏe, kinh tế … của bạn bị xói mòn. Hạn chế ăn ngoài, ăn chung, ăn bẩn, ăn nhiều … giúp bạn ít bị mắc các chứng bệnh về đường tiêu hóa, “viêm màng túi”. Dù cuộc sống có bộn bề lo toan, gia đình tôi luôn cố gắng quây quần dùng bữa bên nhau mỗi tối, bởi hoạt động này khiến chúng tôi cảm thấy hạnh phúc hơn.

Nick Facebook Cung Đức Trung đã đăng tải hình ảnh xúc động ghi lại khoảnh khắc một người đàn ông gầy gò, khắc khổ, đội mũ cối, chân đi dép tổ ong, mặc chiếc áo mưa màu xanh đang uống vội chai nước nhặt được từ thùng rác.

Hoặc bức ảnh một ông cụ nhặt đồ ăn thừa trong thùng rác để ăn cũng được nhiều người chia sẻ trên Facebook. Khoảnh khắc này đăng tải trên một diễn đàn nhiếp ảnh đường phố, sau đó được lan tỏa thông qua hàng nghìn lượt like và share.

Gần nhà tôi ở có một người đàn ông cứ ban ngày đi lượm đồ ăn ăn, tối về lại chui xuống gầm cầu ngủ. Nhiều lúc tôi tự hỏi: Tại sao ông ta còn khỏe mà ông ta không đi làm kiếm tiền và ông ta có thể sống như thế bao lâu nữa?

Đa phần chúng ta cảm thấy xót thương cho những mảnh đời bất hạnh như trên, nhưng không phải không có nguyên nhân khiến họ lâm vào hoàn cảnh như vậy. Một số người nghèo khổ do những “tai họa từ trên trời rơi xuống”, còn đa phần người nghèo khổ là do họ không có ý chí vươn lên. Hầu hết người nghèo đổ lỗi cho những nguyên nhân từ bên ngoài mà không chịu nhìn nhận vai trò của mình trong việc biến đổi số phận. Hồi trẻ, bạn đã làm gì để giờ ra nông nỗi này? Có phải bạn không chịu khó làm ăn, không tiết kiệm từng đồng …? Nếu có, tôi tin rằng không bao giờ bạn phải ngửa tay xin tiền người khác khi về già. Còn nhớ những năm tháng tôi phải xa gia đình, làm việc cực nhọc từ sáng sớm đến tối muộn, bụng lúc nào cũng đói cồn cào …, nhưng không bao giờ tôi ngừng phấn đấu học tập, lao động, tiết kiệm và tập luyện … Chẳng phải tự nhiên tôi có ngày hôm nay!

Tôi luôn tin sự biến đổi số phận có sự đóng góp công sức rất lớn từ phía chủ nhân của nó. Nếu như bạn luôn muốn và làm hết sức mình để có cuộc sống tốt hơn thì nhất định một ngày nào đó bạn sẽ đạt được!

Đã có rất nhiều câu chuyện về những mảnh đời bất hạnh phải lìa xa cõi đời khi tuổi còn rất trẻ. Những câu chuyện đó như lời nhắc nhở chúng ta rằng cuộc sống này rất mong manh, nên trân trọng những khoảnh khắc hiện tại bởi không ai nói trước được ngày mai ... Và câu chuyện của cô gái trẻ 27 tuổi dưới đây lại một lần nữa khiến mọi người phải suy nghĩ về giá trị cuộc sống.

Holly Butcher, 27 tuổi, đến từ Grafton, New South Wales, Australia mới qua đời vào ngày 4/1 vì căn bệnh ung thư xương khi đang ở thời điểm đẹp nhất của cuộc đời với biết bao dự định cho cuộc sống tương lai.

Trước khi qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác, Holly đã viết một bức thư gửi mọi người trên khắp thế giới để nói về sự mong manh của cuộc sống và khuyên mọi người đừng bận tâm về những "căng thẳng vô nghĩa" bởi khi phải đối diện với cái chết rồi thì bạn mới thấy được rằng tất cả những thứ đó chỉ là "phù du".

Bức thư được đăng tải lên tài khoản Facebook của Holly Butcher ngay lập tức đã thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng với 64.000 lượt thích, 56.000 lượt chia sẻ và rất nhiều bình luận, những con số vẫn đang tăng lên theo từng giờ.

Dưới đây là những dòng tâm sự đầy nước mắt của cô gái trẻ:

"Thật sững sờ khi bạn nhận ra và phải chấp nhận cái chết ở tuổi 27. Đó chỉ là một trong những điều bạn không thể ngờ đến. Ngày ngày trôi qua và bạn mong đợi cuộc sống sẽ tiếp tục, cho đến khi điều bất ngờ xảy ra. Tôi luôn luôn tưởng tượng mình già đi, da nhăn nheo sau những vất vả dành cho gia đình (thật nhiều con) mà bản thân đã gầy dựng bằng tình yêu. Đó là những điều về cuộc sống, nó mong manh, qúi báu, không thể dự đoán trước và mỗi ngày là một món quà mà chúng ta không có quyền cho đi.

Tôi 27 tuổi, tôi không muốn chết, tôi yêu cuộc sống của mình. Tôi hạnh phúc ... Tôi nợ người thân của mình nhưng tôi không làm được gì!

Tôi không viết những dòng này để mọi người cảm thấy cái chết đáng sợ. Có một điều thực tế là hầu hết chúng ta không để ý đến cái chết, bởi nó là điều không thể tránh khỏi. Tôi chỉ muốn mọi người ngừng lo lắng về những căng thẳng nhỏ nhoi, vô nghĩa trong cuộc sống và nhớ rằng sau tất cả chúng ta đều có số phận tương tự nhau. Hãy làm những điều khiến bạn cảm thấy thời gian của bản thân có giá trị tuyệt vời, không có những chuyện vụn vặt.

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về cuộc sống trong vài tháng qua. Giữa đêm, những suy nghĩ vẩn vơ xuất hiện trong đầu. Nếu bạn đang cằn nhằn về những điều buồn cười, hãy suy nghĩ về ai đó đang phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng hơn. Hãy biết ơn, vì bạn gặp vấn đề nhỏ và sẽ vượt qua nó. Những điều bực mình vẫn xảy ra nhưng đừng bận tâm và làm ảnh hưởng tiêu cực đến mọi người xung quanh. Khi bạn hiểu được như vậy, hãy ra ngoài hít thở thật sâu, ngắm trời đất và cây xanh. Hãy nghĩ rằng bạn may mắn vì còn có thể hít thở …

Bạn có thể gặp cảnh tắc đường, ngủ không ngon vì con cái khiến bạn thức giấc, người thợ cắt tóc ngắn quá, móng tay vừa sơn đã bị xước, ngực quá nhỏ, rạn da, béo bụng ... Hãy để những điều đó trôi đi. Tôi thề bạn sẽ không nghĩ đến những điều này khi cuộc đời có một ngã rẽ. Nó là vô nghĩa khi bạn nhìn thế giới một cách rộng hơn.

Tôi nhìn thấy cơ thể ngày càng yếu ớt trước mắt mà không làm được gì, tất cả những gì tôi muốn bây giờ là có thể đón thêm một lần sinh nhật hoặc Giáng sinh cùng gia đình hoặc nhiều hơn một ngày nữa với người yêu và bạn bè ... Chỉ một lần nữa thôi ...

Tôi nghe mọi người kêu ca về công việc tồi tệ hay làm thế nào để chăm chỉ luyện tập thể dục. Hãy biết ơn vì cơ thể bạn khỏe mạnh để có thể làm được những điều này. Làm việc và tập thể dục cũng như những việc bình thường khác, cho đến khi cơ thể bạn không làm được những điều này nữa.

Tôi đã cố gắng sống một cuộc sống lành mạnh, có lẽ đó là niềm đam mê lớn của bản thân. Hãy trân trọng sức khỏe và cơ thể của bạn, ngay cả khi đó không phải là vóc dáng lí tưởng như bạn mong ước. Hãy chăm sóc, vận động, nuôi dưỡng cơ thể bằng đồ ăn tươi. Đừng quá ám ảnh về cơ thể của mình!

Hãy biết ơn mỗi ngày vì không bị đau đớn, ngay cả những ngày không khỏe do bị cúm, đau lưng hay trật mắt cá chân. Hãy chấp nhận dù nó tồi tệ, nhưng biết ơn vì chúng không đe dọa đến tính mạng và sẽ biến mất sớm thôi.

Một điều cuối cùng, nếu bạn có thể hãy làm việc tốt cho nhân loại và bản thân mình bằng cách hiến máu thường xuyên. Việc làm này khiến cho bạn cảm thấy tuyệt vời khi cứu được những sinh mạng khác. Người hiến máu đã giúp tôi sống thêm một năm nữa - một năm mà tôi sẽ mãi mãi biết ơn. Bởi vì tôi được sống trên đời cùng gia đình, bạn bè. Một năm mà tôi đã có những thời gian tuyệt vời nhất trong đời!".

---

Bạn có hiểu thông điệp của bức thư? Dù bạn cố gắng lắm, tôi cam đoan bạn vẫn chưa hiểu hết, trừ khi bạn đang đếm từng giây phút mình có thể sống trên đời. Chúng ta, ai cũng có một lần sống, và chúng ta chỉ có thể thấu hiểu sâu sắc nỗi đau của người khác khi chúng ta lâm vào hoàn cảnh tương tự.

Joanne George đã từng viết: “Đầu tiên, phải biết chấp nhận con người sẵn có của mình, cũng như của những người xung quanh. Tiếp đó, phải biết vượt qua mọi khó khăn, trở ngại trên con đường mình đang đi. Và cuối cùng, khi có cơ hội, hãy làm những việc có thể tác động tích cực đến cuộc đời của người khác".

Trong quá trình phấn đấu, bạn sẽ dùng tri thức để đoán biết hiện tượng khách quan và khả năng chủ quan, từ đó điều chỉnh suy nghĩ và hành động của mình, nhưng không phải lúc nào bạn cũng đoán đúng. Chính vì vậy, sẽ có ngày bạn phải đối diện với những điều ngoài mong muốn, mà con người thường gọi là nghịch cảnh. Đó là khi bạn gặp khó khăn, bất công, bệnh tật, tai nạn, tử vong … Những lúc như vậy, bạn có quyền lựa chọn đầu hàng hoặc hóa giải nghịch cảnh. Thái độ, suy nghĩ, hành động, khả năng … của bạn trước nghịch cảnh sẽ làm nên sự khác biệt giữa bạn và người khác.

Tôi thường dạy con rằng: “Cuộc sống đầy rẫy những khó khăn cho nên con đừng bao giờ than vãn. Con hãy tập làm quen với khó khăn và tìm cách vượt qua chúng từng chút một. Kiên trì, nhẫn nại, siêng năng, chăm chỉ … là những đức tính nền tảng con cần phải có để đạt đến thành công lớn hơn người khác!”.

Sau khi đọc cuốn sách này nếu bạn lĩnh hội được tất cả kiến thức mà tôi trình bày, thì bạn sẽ nhận thấy con người là sản phẩm của tự nhiên. Mỗi người sẽ có hoàn cảnh ra đời, điều kiện vật chất, cấu tạo cơ thể, chức năng sinh lí, tố chất tâm lí … để đạt đến mức độ thành công nào đó trong cuộc sống. Tuy nhiên, việc đạt được mức độ thành công ấy hay không lại phụ thuộc vào khả năng phát hiện và khai thác tiềm năng của đối tượng. Nói như vậy, nghĩa là sẽ có người muốn nhưng khó đạt được mức độ thành công như người khác vì không có đủ “nguyên liệu” để làm được điều đó và chưa cố gắng hết mình. Thế nhưng, việc trang bị cho mình những kiến thức về số phận sẽ giúp họ có những điều chỉnh hợp lí để có cuộc sống tốt nhất trong hoàn cảnh, điều kiện của họ! Và cho đến tận hôm nay, nhân loại vẫn chưa thể biết được giới hạn của con người. Nếu không có chứng cứ rõ ràng chứng minh điều ấy bạn không thể đạt được thì đừng bao giờ tin rằng mình không thể. Hãy luôn nuôi dưỡng niềm tin mãnh liệt trong cơ thể mình, bởi chính “ý muốn điên cuồng” đó sẽ giúp bạn huy động toàn bộ điều kiện vật chất và tinh thần nhằm đạt được mục đích. Do vậy, tôi muốn bạn phải bắt đầu thay đổi số phận của mình bằng niềm tin. Hãy gấp sách lại, nghĩ về điều bạn muốn đạt được trong tương lai, rồi nói “Mình sẽ làm được!” trước khi đọc tiếp nội dung cuốn sách này!

Tác giả Chat Master (Anastar)
Bạn nào có ý định tham khảo thêm cuốn sách nêu trên, xin vui lòng điền vào mẫu đăng kí tham khảo sách sau đây: http://bit.ly/LamChuSoPhan; hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo các địa chỉ email sau: (1) contact@anastar.vn; (2) anastar1512@gmail.com; (3) anastar1512@yahoo.com 

Tham khảo Mục lục cuốn sách:

MỤC LỤC

Lời mở đầu………………………………………………………..… 9

A. HOÀN CẢNH………………………………………………………… 26

A1. TẬP THÍCH NGHI VỚI NGHỊCH CẢNH………………………... 29

A2. BIẾN NGHỊCH CẢNH THÀNH ĐỘNG LỰC………………………. 33

A3. TÌM CÁCH KHẮC PHỤC NGHỊCH CẢNH………………………... 44

1. Phân tích khó khăn đang gặp………………………………….....…..... 47

2. Bắt đầu giải quyết khó khăn………………………………………..… 50

2.1 Tập trung giải quyết khó khăn mấu chốt………………….........… 51

2.2. Sử dụng thời gian hóa giải khó khăn…………………….....…… 51

2.3. Tìm kiếm sự trợ giúp nếu có thể……………………………...….… 52

2.4. Phát huy khả năng tư duy sáng tạo…………………………....…...… 53

2.5. Tìm cách tiết kiệm ở mức cao nhất……………………………......…….. 57

2.6. Tìm kiếm phép màu thay đổi cuộc sống……………………….....…. 58

2.7. Không ngừng học hỏi, hoàn thiện, làm việc……………………..…....…. 62

2.8. Cuối cùng, mặc kệ nó, làm tới đi!……………………………….....…… 68

A4. THAY ĐỔI HOÀN CẢNH, BẢN THÂN…………………………………72

1. Phân tích lợi thế bản thân và môi trường hòa nhập…………………......... 74

2. Mục đích của bạn khi thay đổi môi trường sống?…………………………. 75

3. Những lợi ích mà môi trường mới đem lại cho bạn và ở mức độ nào?…........ 75

4. Bạn phải đánh đổi điều gì khi thay đổi môi trường?…………………...… 75

B. SỨC KHỎE…………………………………………………………….….. 86

1. Luôn giữ tâm thế điềm tĩnh, thái độ phù hợp……………………....….. 89

2. Học tập, duy trì thói quen tốt trong cuộc sống…………………......….. 93

2.1. Không bỏ bữa ăn sáng…………………………………………………. 93

2.2. Uống đủ nước mỗi ngày……………………………………………. 94

2.3. Thường xuyên tập thể dục………………………………………………. 97

2.4. Năng vệ sinh cá nhân…………………………………………… 99

2.5. Nhớ ngủ đủ và sâu………………………………………………… 101

2.6. Ăn uống phải khoa học……………………………………………… 104

2.7. Giữ vóc dáng lí tưởng……………………………………………… 152

2.8. Thỉnh thoảng đi du lịch……………………………………………… 153

2.9. Tạo môi trường sống tốt…………………………………………….. 154

2.10. Khám sức khỏe định kì…………………………………………….. 155

2.11. Chú trọng đến an toàn……………………………………………… 156

C. Ý THỨC………………………………………………………………... 160

C1. ĐỊNH NGHĨA LẠI VỀ Ý THỨC…………………………………. 160

C2. NHẬN BIẾT CHÍNH XÁC VẤN ĐỀ……………………………. 160

C3. Ý THỨC DẪN DẮT HÀNH ĐỘNG……………………………… 163

1. Ý thức học tập………………………………………………………. 168

2. Ý thức làm việc………………………………………………………. 173

3. Ý thức an toàn………………………………………………………. 175

4. Ý thức đầu tư……………………………………………………….. 194

5. Ý thức thời gian, địa điểm………………………………………….. 197

6. Ý thức trách nhiệm……………………………………………………. 199

7. Ý thức đối tượng, địa điểm……………………………………………. 200

8. Ý thức hoàn cảnh, điều kiện……………………………………...... 208

D. KIẾN THỨC…………………………………………………...……217

D1. VAI TRÒ KIẾN THỨC……………………………………...…….217

D2. PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP…………………………………...……224

1. Tiếp nhận kiến thức đa dạng nhưng chọn lọc…………….....…… 225

2. Tập cách nắm bắt kiến thức nhanh nhất………………….......…….. 226

3. Luôn làm chủ suy nghĩ của mình……………………………...…….. 228

4. Chú trọng kiến thức nền tảng………………………………...…… 231

5. Nhận thức đúng bản chất của sự vật, hiện tượng…………..............…. 235

6. Giải thích được kiến thức đã tiếp thu………………………....……. 240

7. Nhận xét, phân tích trước khi giải quyết vấn đề…………............… 242

8. Nắm vững các qui luật trong cuộc sống……………………....…….. 244

8.1. Qui luật cân bằng…………………………………………………. 244

8.2. Qui luật nhân – quả……………………………………………251

8.3. Qui luật mâu thuẫn…………………………………………….... 255

8.4. Qui luật lượng – chất………………………………………………. 262

8.5. Qui luật phủ định…………………………………………………... 269

8.6. Qui luật hiện tại……………………………………………………. 275

8.7. Qui luật thói quen…………………………………………………. 278

8.8. Qui luật tập trung………………………………………………. 285

8.9. Qui luật giá trị………………………………………………………… 288

8.10. Qui luật cung – cầu…………………………………………….. 290

8.11. Qui luật cạnh tranh………………………………………….. 293

D3. CÁCH THỨC ỨNG DỤNG…………………………………..…… 294

1. Hãy coi sinh mạng con người là thứ quan trọng nhất!……............ 294

2. Bắt đầu từ ý tưởng……………………………………………….… 297

3. Để có lựa chọn đúng phải có kiến thức chuẩn……………......… 299

4. Phấn đấu vượt qua giới hạn thông thường……………....…. 327

4.1. Nhìn nhận vấn đề khác với thông thường…………….......….. 329

4.2. Nhìn nhận vấn đề dưới nhiều khía cạnh……………......…. 330

4.3. Tìm ra cách giải quyết vấn đề ngược lại với thông thường…................ 331

4.4. Tìm ra nguồn lực, định nghĩa, khái niệm mới để giải quyết vấn đề…........ 335

4.5. Kết hợp nhiều nguồn lực, định nghĩa, khái niệm để giải quyết vấn đề........ 339

4.6. Tìm ra các mối quan hệ giữa các mắt xích để giải quyết vấn đề…….. 344

5. Giải hàm phức để thành công hơn người………………………………… 348

6. Giữ vai trò chủ động trong giải quyết vấn đề………………………….. 351

7. Suy nghĩ, hành động thực tế……………………………………………. 356

8. Khai thác thông tin để tìm kiếm cơ hội…………………………………. 360

9. Phát triển và duy trì những mối quan hệ có lợi……………………….. 363

10. Sử dụng con người để phát triển sự nghiệp…………………………… 367

11. Sức mạnh của kiến thức nằm ở hành động…………………………. 369

12. Làm công việc gì sẽ thu được kết quả từ công việc đó!…………. 375

13. Khôn, ngu hay ngu, khôn? Đẹp, xấu hay xấu, đẹp?………………. 379

14. Cố gắng sốn lương thiện……………………………………….. 385

15. Tránh xa cạm bẫy…………………………………………. 394

16. Không biết rõ không làm……………………………………. 401

E. TỐ CHẤT………………………………………………………… 405

E1. KỈ LUẬT, KHOA HỌC……………………………………..... 415

E2. KIÊN NHẪN, KIÊN ĐỊNH…………………………………. 417

E3. CẨN THẬN, CHU ĐÁO………………………………………. 418

E4. CHÂN THÀNH, UY TÍN………………………………….. 420

E5. TẦM NHÌN, SÁNG TẠO……………………………………. 423

E6. DŨNG CẢM, QUYẾT ĐOÁN……………………………… 428

E7. TỰ TRỌNG, TỰ LẬP……………………………………….. 432

E8. THÂN THIỆN, NHIỆT TÌNH……………………………….. 441

E9. LẠC QUAN, TỰ TIN…………………………………………… 442

E10. GIẢN DỊ, TIẾT KIỆM……………………………………… 444

E11. TẬN DỤNG THỜI GIAN……………………………………. 449

E12. KHÉO LÉO, NHỊP NHÀNG…………………………… 458

E13. NHẠY BÉN, TINH TẾ…………………………………… 459

E14. TÙY CƠ ỨNG BIẾN………………………………………… 461

E15. TẠO RA LỢI THẾ……………………………………….. 465

E16. NẮM BẮT THỜI CƠ………………………………………… 470

E17. KHÔNG NGỪNG VƯƠN LÊN…………………………. 474

F. KĨ NĂNG…………………………………………… 481

F1. CÁC LOẠI KĨ NĂNG………………………………….....….. 485

1. Kĩ năng sinh tồn……………………………………………...... 485

1.1. Nhận biết nguy hiểm/nguy cơ…………………………….….. 485

1.2. Đối phó, ứng biến………………………………………….... 489

1.3. Thay đổi, thích nghi………………………………………… 491

1.4. Tìm kiếm tài nguyên (thực phẩm, tiền bạc …)…………… 493

1.5. Sản xuất hàng hóa………………………………………..….. 495

1.6. Mua bán hàng hóa…………………………………………….. 496

1.7. Lao động giản đơn………………………………………….. 499

1.8. Chăm sóc bản thân……………………………………….. 500

1.9. Phòng vệ, tự vệ……………………………………………… 503

1.10. Làm chủ bản thân……………………………………………. 505

1.11. Khám phá bản thân………………………………………….. 507

1.12. Hoàn thiện bản thân………………………………………… 509

1.13. Giao tiếp cơ bản……………………………………………...…. 510

1.14. Quản lí tài nguyên……………………………………………. 511

1.15. Nhìn nhận con người…………………………………….. 513

1.16. Đầu tư phát triển………………………………………………… 514

2. Kĩ năng xã hội (kĩ năng mềm)……………………………………. 516

2.1. Giao tiếp cao cấp………………………………………………. 517

2.2. Giải quyết vấn đề……………………………………………….. 518

2.3. Làm việc tập thể………………………………………………… 519

2.4. Tổ chức, quản lí…………………………………………………. 520

2.5. Lãnh đạo người khác……………………………………………. 521

2.6. Tư vấn, hướng dẫn (truyền đạt)…………………………………. 522

2.7. Xây dựng hình tượng……………………………………………. 524

2.8. Tạo, truyền động lực…………………………………………….. 525

2.9. Nắm bắt cơ hội…………………………………………………… 527

3. Kĩ năng chuyên môn…………………………………………… 528

F2. BỘ, CẤP KĨ NĂNG………………………………………….. 537

1. Bộ kĩ năng………………………………………………………….. 537

2. Cấp kĩ năng……………………………………………………….. 539

F3. PHÁT TRIỂN KĨ NĂNG……………………………………….. 541

1. Trang bị kiến thức……………………………………………… 541

2. Tầm sư học đạo…………………………………………….. 542

3. Nỗ lực rèn luyện………………………………………………… 543

4. Thường xuyên ứng dụng………………………………………. 545

G. CƠ HỘI………………………………………………………… 546

G1. CƠ HỘI LÀ GÌ?………………………………………………. 547

G2. PHÂN LOẠI CƠ HỘI…………………………………………. 554

G3. NGUỒN GỐC CƠ HỘI……………………………………….. 556

1. Cơ hội ở bất cứ đâu……………………………………. 556

2. Người nào cũng có cơ hội…………………………………….. 561

3. Cơ hội đến từ nỗ lực……………………………………………… 564

4. Tầm nhìn nhận ra cơ hội………………………………………. 566

5. Cơ hội nằm ở nhận thức………………………………….. 570

6. Tố chất nắm bắt cơ hội…………………………………………. 572

7. Điều kiện xảy ra cơ hội……………………………………… 577

8. Tương tác nảy sinh cơ hội……………………………………….. 577

9. Lao động sẽ có cơ hội……………………………………………… 581

10. Cơ hội đang dần trôi qua………………………………………. 584

G4. NẮM BẮT CƠ HỘI…………………………………………….. 586

G5. Ý NGHĨA CƠ HỘI……………………………………………… 597

H. MAY MẮN………………………………………………… 601

1. Luôn giữ tinh thần lạc quan……………………………………. 610

2. Mở rộng môi trường hoạt động……………………………….. 612

3. Làm việc chăm chỉ, tích cực…………………………………. 617

I. PHẦN KẾT         ……..   620

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK