Giới thiệu cuốn sách Cẩm nang khởi nghiệp

Giới thiệu cuốn sách Cẩm nang khởi nghiệp

Giới thiệu cuốn sách Cẩm nang khởi nghiệp

09:21 - 26/01/2018

“Khởi nghiệp là một hành trình theo đuổi ước mơ”, là việc bạn ươm một hạt mầm giúp nó trở thành cây con, chăm sóc cây con trở thành cây lớn, hi vọng nó lớn hơn nữa, vững chắc và tiếp tục sinh sôi.

Giới thiệu cuốn sách Suối nguồn ý tưởng (Tập 1)
Giới thiệu cuốn sách Thuật xem chữ ký
DỊCH VỤ XEM CHỮ KÍ
Giới thiệu cuốn sách Nghệ thuật kinh doanh nhà phố
DỊCH VỤ VỀ NHÀ ĐẤT
Giới thiệu cuốn sách Cẩm nang khởi nghiệp

Chào các bạn!

Tôi rất vui khi được chia sẻ với các bạn đôi chút cảm nhận của mình về cuốn sách “Cẩm nang khởi nghiệp” do tác giả Chat Master biên soạn mà bạn có thể đã, đang và sẽ đọc nó. Thật sự mà nói thì trước đó, tôi chưa từng đọc nghiêm túc cuốn sách nào về chủ đề làm giàu hay khởi nghiệp, cũng không hào hứng với những chủ đề như thế này cho lắm, mặc dù gần đây, khởi nghiệp và làm giàu là những cụm từ được nhắc đến thật nhiều và thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Trước hết, tôi phải nói rằng điều đầu tiên gây hứng thú cho tôi khi đọc Phần I của cuốn sách này là bởi nội dung của nó đề cập đến những khái niệm nền tảng về khởi nghiệp, kinh doanh, làm giàu theo lối viết giản dị, dễ hiểu và khác nhiều so với cách hiểu của tôi trước đây. Ngoài ra, tác giả cũng đưa ra các quan điểm về việc tìm hiểu và phát huy giá trị bản thân, tinh thần học tập, lao động, cải tạo bản thân và hoàn cảnh để vươn tới những điều tốt đẹp hơn cho chính cuộc sống của mình. Mỗi phần nội dung được trình bày súc tích, logic và kèm theo nhiều ví dụ cụ thể và cả những trải nghiệm thực tế của tác giả giúp tôi hiểu rõ hơn khi đọc. Tôi đọc cuốn sách trong tâm thế của một người trẻ đang loay hoay tìm cách để thấu hiểu bản thân mình, phát huy được nhiều tiềm năng, kiến tạo cuộc sống của chính mình thật hạnh phúc và tươi sáng; và từ đó, tôi có thể giúp được nhiều người khác theo cách như vậy. Tôi tìm thấy được nhiều điều đồng cảm từ những dòng viết trong cuốn sách, và thực sự có nhiều đoạn mà khi đọc đến, tôi cảm thấy như có dòng điện chạy qua người mình, khiến tôi rất xúc động.


Để giúp bạn hình dung rõ hơn, tôi xin chia sẻ đôi chút về bản thân mình. Giống như nhiều bạn bè cùng trang lứa, tôi của những năm tháng tuổi 20 có nhiều ước mơ, hoài bão nhưng cũng đầy lo lắng, sợ hãi và nghi ngờ. Đó cũng là khoảng thời gian trong tôi diễn ra nhiều đổi thay về suy nghĩ, niềm tin và quan niệm sống.

Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông thôn. Bố mẹ tôi là những người lao động bình thường, nhưng họ luôn coi trọng việc học hành của con cái nên lo được cho tất cả ba anh em chúng tôi đều học xong đại học. Trong suốt thời gian đi học, tôi và phần lớn bạn bè xung quanh tôi được dạy rằng: Chúng tôi phải học thật giỏi để sau này kiếm được một công việc tốt, ổn định, lương cao; đặc biệt nếu là con gái thì chỉ cần kiếm được một công việc ổn định, nhàn nhã một chút để … dễ lấy chồng và sẽ có nhiều thời gian chăm sóc gia đình. Từ nhỏ, trong tôi luôn cảm thấy không đồng tình với những quan niệm trên cho lắm nhưng không biết giải thích thế nào, và cũng bởi xung quanh tôi, phần lớn mọi người đều cho rằng như vậy là đúng, thậm chí bố mẹ tôi cũng đã từng nghĩ như vậy; rất ít người dám khác biệt, nên tôi cũng bị ảnh hưởng rất lớn vào những niềm tin kiểu như vậy. Vậy là, mọi nỗ lực của tôi trong suốt thời gian đi học ở trường chỉ đơn giản là làm sao học thật giỏi đến mức có thể. Nhưng sau khi học xong đại học, tất cả mọi thứ đều không xảy ra một cách đơn thuần như vậy. Mặc dù thành tích học tập của tôi khá ổn nhưng tôi phải mất gần 8 tháng, trải qua rất nhiều lần phỏng vấn, thi tuyển thất bại ở mười mấy công ty lớn nhỏ mới có được việc làm. Đó là khoảng thời gian trong tôi xảy ra rất nhiều diễn biến tâm lí phức tạp từ tiêu cực đến tích cực, cũng là khoảng thời gian giúp tôi nhìn nhận lại bản thân mình, đặt ra nhiều câu hỏi mới, mạnh dạn thay đổi và mạnh mẽ hơn trước.

Tôi nhận ra rằng, phần lớn chúng ta được dạy rằng hãy chăm chỉ và cố gắng học thật giỏi để sau này có được công việc tốt, ổn định, lương cao; nhưng ít ai, thậm chí là không ai, dạy chúng ta hãy tìm công việc phù hợp với tính cách, khả năng, sở trường của bản thân để thấy vui vẻ, hạnh phúc khi làm việc và có thể giúp đỡ được nhiều người khác. Chúng ta cũng không được dạy làm sao để hiểu bản thân mình có gì, muốn gì; rèn luyện bản thân mình, phát huy những điểm mạnh của mình ra sao và sử dụng chúng trong học tập và công việc sau này thế nào. Chúng ta gần như là sống, học tập và làm việc dựa vào các tiêu chuẩn, đánh giá, so sánh và kì vọng của người khác mà không hiểu gì chút về bản thân mình, không dám nghĩ khác biệt. Càng ngày tôi càng thấy những điều trên không phù hợp với mình, bản thân tôi không chấp nhận được nữa nên tôi nung nấu ý định bằng mọi cách mình phải tìm ra cơ hội để thấu hiểu bản thân, phát huy năng lực, thay đổi số phận. Bởi vậy, tôi quyết định bước ra khỏi vùng an toàn và cho phép bản thân được thử thách, trải nghiệm nhiều hơn để khám phá thế giới.

Trở lại nội dung cuốn sách “Cẩm nang khởi nghiệp”, phần I trình bày những vấn đề cần xem xét trước khi khởi nghiệp, tác giả đã dành rất nhiều tâm huyết để chia sẻ những hiểu biết cơ bản cần trang bị trước khi khởi nghiệp. Trong đạo Phật có câu: “Khi người học trò sẵn sàng, người thầy sẽ xuất hiện”, tôi nghĩ thật đúng với mình lúc này. Có lẽ do suy nghĩ và ý thức bên trong tôi đã thay đổi nên khi đọc những gì được viết ở đây, tôi cảm thấy được truyền động lực để thay đổi bản thân, phát huy ưu điểm và mạnh dạn tiến bước. Trước đây, tôi hay cho rằng mình chỉ là một người bình thường và không có khả năng đặc biệt gì để thành công hay nổi bật theo cách nhìn nhận của người khác. Nhưng tôi cũng cảm nhận rất rõ từ sâu thẳm, tôi không phải tuýp người thích cuộc sống an phận, thủ thường. Ngược lại, tôi thích trải nghiệm và khám phá những điều mới mẻ, trong tôi luôn có suy nghĩ làm thế nào để ngày một tốt hơn và giúp được nhiều người. Nghĩ nhiều về điều này, hiểu thêm về bản thân nhưng chọn lối đi như thế nào cho phù hợp mình vẫn là thách thức rất lớn đối với tôi. Đọc những gì được viết ở đây, tôi có thêm niềm tin rằng mình sẽ nhìn thấy rõ hơn con đường muốn chọn để bước tiếp.

Trước đây, tôi từng nghĩ rằng cách an toàn và phù hợp nhất đối với tôi là làm thuê ổn định cho một tổ chức nào đó suốt đời, rằng tôi không có đủ tài năng để khởi nghiệp hay làm giàu như những người khác, vì thế tôi không hứng thú lắm với các chủ đề, các cuốn sách về khởi nghiệp, làm giàu. Tôi cho rằng những điều này vượt quá khả năng của tôi. Nhưng suy nghĩ, ý thức và niềm tin trong tôi dần dần được thay đổi theo năm tháng và sự trải nghiệm từ cuộc sống, những chuyến đi xa, những con người tôi từng gặp gỡ và trò chuyện. Tất cả thôi thúc tôi cần phải thay đổi, làm mới bản thân. Mình có thành công trong cuộc sống thì mới giúp được người khác. Dù nhận ra có sự thôi thúc bên trong liên tục như vậy, nhưng bằng cách nào đây thì tôi lại chưa tìm được câu trả lời rõ ràng.

Tôi nhớ có lần đọc trong cuốn “Điều vĩ đại đời thường” của Robin Sharma, ông nói đến 7 hình thức của sự giàu có, bao gồm: Giàu về nội tâm, giàu về thể chất, giàu về gia đình và xã hội, giàu về nghề nghiệp, giàu về kinh tế, giàu về những chuyến phiêu lưu và giàu về tầm ảnh hưởng. Vậy mà lâu nay, tôi chỉ hiểu giàu có là có nhiều tiền bạc, và cứ cho rằng tôi phải đánh đổi rất nhiều thứ quan trọng khác thì mới có nhiều tiền! Cho đến khi đọc cuốn “Cẩm nang khởi nghiệp”, được tác giả diễn giải ý nghĩa của khởi nghiệp và làm giàu, đưa ra những hướng dẫn toàn vẹn về hành trang chuẩn bị để lập thân, lập nghiệp, lập gia đình dựa trên những hiểu biết và trải nghiệm thực tế của tác giả, tôi thấy mình được mở rộng thêm tầm nhìn về sự giàu có và hạnh phúc mà mỗi người có thể khát khao vươn tới. Cùng lúc này, xung quanh tôi có nhiều bạn bè đang khởi nghiệp, trong họ ấp ủ những giấc mơ rất đẹp và đó là lí do khiến tôi trăn trở về ý nghĩa của việc làm giàu và khởi nghiệp. “Tôi có phải là người sinh ra để khởi nghiệp không?” là câu hỏi tôi bắt đầu nghĩ đến. Phần thứ nhất của cuốn sách trình bày rất chi tiết những hiểu biết nền tảng về khởi nghiệp, làm giàu cho một người mù mờ như tôi.

Khởi nghiệp, theo diễn giải của tác giả, là việc khởi động một sự nghiệp, trong đó kinh doanh chỉ là một công việc phải làm trong chuỗi sự nghiệp đó. Khởi nghiệp khác với kiếm tiền. Khởi nghiệp phải là lẽ sống, là lí tưởng người đó theo đuổi nhằm gặt hái được những giá trị to lớn về vật chất lẫn tinh thần, chứ không phải chỉ để kiếm tiền! “Khởi nghiệp là một hành trình theo đuổi ước mơ”, là việc bạn ươm một hạt mầm giúp nó trở thành cây con, chăm sóc cây con trở thành cây lớn, hi vọng nó lớn hơn nữa, vững chắc và tiếp tục sinh sôi. Và khi đọc những dòng này, không hiểu sao tôi thấy rất xúc động: “Khởi nghiệp là cách sống đẹp nhất trong thời bình, khởi nghiệp sẽ khiến bạn nếm trải những cay đắng, ngọt bùi, bất kể thành công hay thất bại, bạn đều có những trải nghiệm vô cùng phong phú. Cuộc sống phải trải nghiệm mới trưởng thành. Chúng ta không thể kéo dài sinh mệnh, nhưng khởi nghiệp có thể giúp chúng ta khơi thêm chiều sâu và chiều rộng của sinh mệnh”. Suy nghĩ và niềm tin bên trong tôi dần dần thay đổi và được khơi thông hơn từ những dòng viết như thế…

Tôi thực sự rất thích đọc Chương I của cuốn sách, bởi tác giả trình bày từ tổng quan đến chi tiết những vấn đề cần xem xét bao gồm cả việc hướng dẫn thực hiện trước khi sẵn sàng khởi nghiệp. Có lẽ bởi những điều này phù hợp với tôi hơn cả tại chính thời điểm tôi đọc. Điều đó có nghĩa rằng bạn cần phải đầu tư thời gian rất nhiều cho việc chuẩn bị. Tôi cho rằng đối với những ai nhen nhóm ước mơ khởi nghiệp, càng đọc, suy tư và áp dụng những điều này sớm, họ sẽ trang bị hành trang khởi nghiệp một cách toàn diện trước khi thực sự bắt đầu. Ngay cả khi bạn lựa chọn không khởi nghiệp mà chỉ muốn thay đổi bản thân, tăng thêm niềm tin và động lực để kiến tạo cuộc sống của mình tốt đẹp hơn, tôi vẫn tin nội dung của cuốn sách này thật sự giúp ích cho bạn rất nhiều. Và khi bạn nghĩ đến khởi nghiệp mà chưa biết bắt đầu từ đâu thì tôi nghĩ Phần A – Hiểu biết để khởi nghiệp thành công thuộc Chương I của cuốn sách này rất phù hợp để bạn tham khảo và sử dụng trên hành trình sắp tới. Theo tôi, bạn hãy đọc kĩ phần này và tự trả lời cho mình 3 câu hỏi sau đây trước khi quyết định khởi nghiệp cũng như khám phá những phần hướng dẫn tiếp theo của cuốn “Cẩm nang khởi nghiệp”: Thứ nhất, bạn đã có những kiến thức nền tảng về khởi nghiệp chưa? Thứ hai, bạn đã phát hiện ra mình “giỏi đặc biệt” hoặc “sẽ giỏi đặc biệt” ở lĩnh vực nào chưa? Thứ ba, bạn đã xác định được hướng khởi nghiệp chưa?

Đọc sách và áp dụng, bạn sẽ thấy rằng, quá trình khởi nghiệp đòi hỏi những điều rất quan trọng sau đây: “Hiểu bản thân muốn gì; hiểu bản thân phải làm gì để đạt được điều mình muốn; tìm ra phương pháp đạt được mục tiêu đã đưa ra; giữ cho tinh thần của bản thân luôn vững vàng trước mọi nghịch cảnh”. Tôi tình cờ tìm thấy cuốn sách và đọc nó ở giai đoạn tập trung tìm hiểu bản thân, còn bạn thì sao? Đọc sách về khởi nghiệp, ban đầu tôi tưởng rằng sẽ chỉ hướng dẫn cách kiếm tiền, làm giàu; thế mà lại thấy thêm những bài học qúi báu khác về kiến tạo cuộc sống, xây dựng mối quan hệ.

Là một cuốn sách có tính hướng dẫn cao và chứa đựng lượng thông tin tri thức, kinh nghiệm khổng lồ nên thích hợp với những ai có ý định hay đang theo đuổi hành trình khởi nghiệp, hoặc với những ai muốn thay đổi cuộc sống của mình. Đặc biệt, trong quá trình đọc sách và áp dụng thực tế, nếu có vướng mắc hay cần làm rõ thêm điều gì, bạn sẽ được tác giả hỗ trợ. Hi vọng khi đọc xong cuốn sách, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức, niềm tin và cảm hứng để trở thành người kiến tạo cuộc sống của mình theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Dưới đây là Mục lục của cuốn sách để bạn tham khảo. Bạn có thể Tải về Phần A - Hiểu biết để khởi nghiệp thành công để đọc thử trước cuốn sách này.

Bạn nào có ý định tham khảo toàn bộ cuốn sách, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các địa chỉ email sau: (1) contact@anastar.vn;(2) anastar1512@gmail.com; (3) anastar1512@yahoo.com hoặc BẤM VÀO link đăng kí nhận sách tham khảo sau đây: http://bit.ly/DangKiNhanSach

Chúc các bạn những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống!

Hướng Dương - Thành viên Nhóm Anastar

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK