MỈM CƯỜI KHI GẶP RẮC RỐI

MỈM CƯỜI KHI GẶP RẮC RỐI

MỈM CƯỜI KHI GẶP RẮC RỐI

18:22 - 06/05/2022

Hãy tập mỉm cười vào những sơ suất, sai lầm ngớ ngẩn mà ai ai cũng mắc phải mỗi ngày, bạn sẽ luôn tìm thấy cơ hội để cười và sở hữu nụ cười xinh tươi hơn đấy! Hãy vui đùa với những rắc rối con con và tích lũy sức mạnh dần dần từ đó! Hãy bắt đầu từ những thay đổi nho nhỏ như vậy nơi bản thân mình, bạn nhé!

GIÀU CÓ HẠNH PHÚC?
TỪ ƯỚC MƠ ĐẾN HIỆN THỰC
10 thói quen không sửa ngay đời bạn sẽ xuống dốc
Năm 2018, bạn trẻ hãy thay đổi thói qua loa
TIẾN TỪNG BƯỚC VỮNG CHẮC
Mỉm cười khi gặp rắc rối

Hôm vừa rồi mình ra ngoài quán café gặp bạn. Đang ngồi trò chuyện thì thấy một bạn nữ ngồi ngay bàn cạnh mình đứng lên rời khỏi chỗ ngồi. Không để ý nên cái dây túi dài của bạn ấy quàng vào cái tựa ghế làm vướng chân bạn, khiến bạn vấp ngả người về phía trước; chiếc ghế đổ xuống sàn. Bạn có vẻ hơi bối rối nên từng động tác nhặt túi, dựng ghế, rời khỏi chỗ ngồi có phần gấp gáp, luống cuống. Đặc biệt bạn còn bật ra câu nói: 'Mình thật vô tích sự. Hậu đậu quá đi mất!' Mình nhìn theo bạn mà cứ như bắt gặp hình ảnh của chính mình đã từng thế trước đây, chỉ có điều thái độ giờ đây có phần khác trước.

Không biết có bạn nào như mình không, trước đây, mỗi khi lỡ đánh rơi hay làm bể đồ gì đó, như điện thoại, cái bát, cái cốc; hay lỡ mắc sai lầm trong công việc (như soạn thảo email…) thì mình thường hay cảm thấy bối rối, lo lắng, sợ hãi; hành động, cử chỉ trong khi đó cũng thường hấp tấp, vội vàng hơn bình thường. Không những thế, trong đầu mình thường hay xuất hiện một vài giọng nói chỉ trích, ca thán, phàn nàn: “Mình hậu đậu quá!”; “Mình bất cẩn quá!”; “Mình lại làm sai nữa rồi!”; "Sao mà mình ngốc thế!"…. Những suy nghĩ trong đầu như thế này nhiều khi còn bật ra thành lời nói như bạn nữ ở trên. Bây giờ, bạn thử đọc lại những câu nói này một vài lần và tự cảm nhận xem chúng mang đến cho bạn cảm xúc như thế nào nhé! Mình thì cảm thấy tổn thương; buồn nản; sợ hãi; thất vọng… Tóm lại, chúng khiến mình bị mất năng lượng và thiếu tự tin về bản thân hơn. Hóa ra, mình tự gây sát thương và làm giảm sức mạnh bản thân nhiều lần mà không hề hay biết!

Nhận thức được điều này, về sau, mình đã nghĩ ra một cách để hồi đáp lại những tình huống nho nhỏ tương tự kiểu như vậy. Đơn giản lắm, mình tự cài đặt thói quen mới: Mỉm cười mỗi khi đánh rơi/làm bể đồ hay mắc sai lầm ngớ ngẩn hàng ngày. Hay nói cách khác là: Mỉm cười với những rắc rối nho nhỏ thường ngày. Ban đầu chưa quen, những suy nghĩ hay lời nói chỉ trích như trên vẫn xuất hiện trong đầu hay buột ra trên môi bạn. Không sao nha, hãy cứ tự tin… 'Mỉm cười'!

Khi bạn “Mỉm cười”, hành động ấy giống như bật công tắc xoay chiều nhận thức, giúp chặn lại những suy nghĩ, lời nói kiểu cũ đồng thời tạo ra không gian để bạn thay đổi trạng thái mới. Nhờ đó, bạn sẽ không trải nghiệm những cảm xúc khó chịu như cũ nữa mà thay thế bằng những cảm xúc dễ chịu hơn. Sáng tạo thêm chút nữa, bạn có thể tạo ra những suy nghĩ kiểu mới để nâng mức năng lượng của mình lên cao hơn. Chẳng hạn thế này:

Nếu bạn vẫn nghe thấy những lời nói chỉ trích, ca thán xuất hiện, hãy mỉm cười đồng thời tự nhủ: “Okay! Mình đã nghe thấy giọng nói của bạn rồi. Bạn chỉ muốn nhắc nhở mình tốt hơn những lần sau thôi phải không? Bạn muốn bảo vệ mình khỏi những điều không hay xảy tới. Mình ổn rồi. Mình cảm ơn bạn nha!” – Đó, nghe những lời này bạn cảm thấy thế nào? Mình thì cảm thấy vui thích và có động lực hơn. Hãy tập mỉm cười và tạo ra những suy nghĩ, lời nói kiểu mới theo cách của bạn để giúp đỡ chính mình trong những tình huống như vậy nha!

Một điều tuyệt vời nữa khi bạn tạo ra thói quen mới này, đó là: Bạn không chỉ kết thúc giọng nói chỉ trích, ca thán làm giảm sức mạnh và lòng tự tin của bạn mà còn dễ cảm thông và hỗ trợ được người khác trong những tình huống tương tự. Hãy tưởng tượng nếu bạn là một người mẹ, khi em bé của bạn không may làm rơi vỡ cái cốc trong khi chơi đùa, bạn có thể bình tĩnh mỉm cười và nói với em bé những lời dịu dàng, nhẹ nhàng hơn thay vì quát mắng theo kiểu: 'Con chẳng được cái tích sự gì cả!'. Ký ức đẹp về thái độ hành xử đó sẽ đi cùng em bé thật dài lâu với cảm giác ấm áp, an toàn và hạnh phúc trong lòng. Bình yên bắt đầu từ bên trong bạn đấy!

Trở lại với câu chuyện về bạn nữ ở trên, mình đã có thể mỉm cười và thầm gửi một lời dành cho bạn: “Okay, không sao đâu bạn ơi! Hãy thư giãn nhé!” Chợt thấy xúc động và vui vui trong lòng vì sự thay đổi nho nhỏ này của mình nên có cảm hứng ngồi ghi chép lại làm của để dành và tặng cho một bạn nào đó đang giống như mình.

Hãy tập mỉm cười vào những sơ suất, sai lầm ngớ ngẩn mà ai ai cũng mắc phải mỗi ngày, bạn sẽ luôn tìm thấy cơ hội để cười và sở hữu nụ cười xinh tươi hơn đấy! Hãy vui đùa với những rắc rối con con và tích lũy sức mạnh dần dần từ đó! Hãy bắt đầu từ những thay đổi nho nhỏ như vậy nơi bản thân mình, bạn nhé!

Bảo Cúc (Anastar.vn)

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK