Năm 2018, bạn trẻ hãy thay đổi thói qua loa

Năm 2018, bạn trẻ hãy thay đổi thói qua loa

Năm 2018, bạn trẻ hãy thay đổi thói qua loa

15:30 - 02/03/2018

Kín lịch ngày làm việc, nhận những việc người khác không thích làm, học thêm kiến thức mới, đọc sách mỗi tháng... là lời khuyên cho bạn có một năm mới đột phá hơn.

GIÀU CÓ HẠNH PHÚC?
TỪ ƯỚC MƠ ĐẾN HIỆN THỰC
10 thói quen không sửa ngay đời bạn sẽ xuống dốc
TIẾN TỪNG BƯỚC VỮNG CHẮC
PHẨM CHẤT NGƯỜI GIÀU CHÂN CHÍNH

Năm 2018, bạn trẻ hãy thay đổi thói qua loa - Ảnh 1. Hãy làm đầy lịch làm việc mỗi ngày - Ảnh: VŨ THỦY

(Hãy làm đầy lịch làm việc mỗi ngày - Ảnh: VŨ THỦY)

Doanh nhân Nguyễn Phi Vân, tác giả hai cuốn sách "Nhượng quyền khởi nghiệp - Con đường ngắn để bước ra thế giới" và "Quảy gánh băng đồng ra thế giới", chia sẻ với bạn trẻ về cách học hỏi và tiến bộ trong năm 2018. TTO xin đăng lại bài viết này.

Chẳng biết vì cuộc sống dễ dàng hơn, hay do lười suy nghĩ, tôi thấy nhiều bạn trẻ Việt Nam mà tôi từng tiếp xúc có tính hài lòng với sự qua loa. Làm việc mà sơ sơ vậy cũng được rồi, hay làm cho có là được rồi, khỏi mất công suy nghĩ, sợ tốn thêm thời gian hay công sức. 

Họ cứ lơ ngơ, nổi lều phều trên bề mặt, chẳng đầu tư nghiên cứu, suy nghĩ, phản biện... Cứ tâm thế đó, họ vật vờ trôi nổi và chẳng làm gì ra trò, và cả đời cũng chỉ phất phơ như thế.

Vậy thì đòi hỏi gì người khác phải quan tâm bạn? Vậy thì yêu cầu gì người khác phải giúp đỡ bạn? Vậy thì sao đòi hỏi người ta phải dâng cho bạn cơ hội thăng tiến hay cơ hội kinh doanh?

Nếu đang là kẻ qua loa như thế, bạn biết không, người thuê bạn đang bực mình lắm đấy. Còn người có tầm thì chẳng ai chọn bạn làm nhân viên hay cộng sự cho bất kỳ dự án nào.

Bạn cứ là lục bình trôi nổi trong đời, cứ thảnh thơi cuốn theo dòng chảy cuộc sống, nhưng đừng bao giờ mong có ai nghĩ tới mình khi cần cộng tác. Còn nếu không muốn chảy lêu phêu như thế, có lẽ nên nghĩ cách để hết qua loa trong năm 2018 này thôi. 

Dưới đây là vài chia sẻ cho bạn:

1. Bắt đầu mỗi ngày với lịch làm việc kín

Nếu chưa bao giờ ngồi xuống đầu ngày để sắp xếp lịch làm việc trong ngày, năm 2018 là năm bạn cần bắt đầu thói quen này. 

Không sắp xếp thì chẳng bao giờ làm được, hay làm xong. Không có lịch thì chẳng biết phải làm gì. 

Nếu thấy lịch của mình còn trống quá, bắt đầu điền vào chỗ trống. Hãy làm việc, tham gia vào nhiều hoạt động hơn nữa, xung phong nhận nhiều trách nhiệm hơn nữa để giúp bản thân luôn suy nghĩ, hành động, học hỏi trong ngày.

2. Làm việc người khác không thích làm

Người có tố chất lãnh đạo là người luôn nhận lãnh trách nhiệm về mình. Người xuất sắc là người luôn làm những việc mà người thường không thích. 

Khi đi tìm người giỏi, tôi luôn tạo hoàn cảnh mà câu hỏi là ai sẽ xung phong đứng ra nhận lãnh trách nhiệm này. Đa số người thường sẽ tránh né. Người có tố chất sẽ không ngại việc nhỏ, việc có vẻ chán ngắt, việc nhiều trách nhiệm mà né tránh. 

Việc người khác né, họ nhận. Và tôi luôn trân trọng, phát triển, cộng tác với những người biết nhận làm những việc mà người khác né. Họ mới là người nên được cho thêm cơ hội, vì tâm thế họ đã sẵn sàng.

3. Học nhiều hơn người khác

Người giỏi học hỏi mỗi ngày, mọi nơi, về nhiều phương diện. Họ biết cách sắp xếp thời gian để dành riêng thời gian học cho bản thân mỗi ngày, nên họ tiến xa hơn người khác. 

Đừng nói "Em không có thời gian". Câu này tôi nghe nhiều rồi. Bạn nghĩ tôi có thời gian không với lượng công việc, công tác cộng đồng, cam kết viết lách của mình? Vậy mà ngày nào tôi cũng có thời gian để học.

4. Đọc từ 2 đến 4 quyển sách mỗi tháng

Có người cả năm chả đọc một quyển sách. Trung bình, các bạn đọc 2-4 quyển sách mỗi năm. Người giỏi đọc nhiều hơn, đa dạng hơn, nên họ tiến nhanh hơn người thường từ 6-12 lần. 

Bạn cứ qua loa đi, không sao. Cứ để người ta qua mặt và phát triển, và thành công, nhưng đừng trách nhé.

5. Đừng bao giờ bỏ cuộc khi bạn thực sự muốn làm

Người qua loa bỏ cuộc nhanh lắm. Họ cứ phản ứng kiểu không được đâu, khó lắm, trời ơi vầy thì thua rồi…. Họ sợ tốn sức suy nghĩ giải pháp, và họ cho rằng thế giới này khan hiếm giải pháp lắm. 

Điều bạn muốn chỉ có bạn mới làm. Chẳng ai rảnh và dại gì mà đi giúp bạn vì bạn không làm được. 

Người ta chỉ đưa bàn tay ra nâng đỡ khi ta cố gắng hết sức, khi ta quyết chí không bỏ cuộc, khi ta tìm cách vượt qua mọi khó khăn trở ngại để thành công. Khi qua loa, đừng trách người đời hờ hững.

Đừng cứ qua loa cho xong chuyện. Nếu muốn có một năm 2018 hay ho, đầy hứng khởi và thành công, cứ phải thay đổi cái tính qua loa của bản thân mình trước đã.

Theo Nguyễn Phi Vân (Tuổi trẻ Online)

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK