NĂNG LỰC VÀ NĂNG KHIẾU

NĂNG LỰC VÀ NĂNG KHIẾU

NĂNG LỰC VÀ NĂNG KHIẾU

14:19 - 08/05/2018

Theo tôi, năng khiếu là dạng tài năng tiềm ẩn nếu thường xuyên trau dồi sẽ biến thành năng lực. Năng khiếu ở lĩnh vực nào sẽ có năng lực vượt trội ở lĩnh vực đó. Chính vì vậy, người khởi nghiệp phải phát hiện ra năng khiếu của bản thân mới tìm ra con đường khởi nghiệp phù hợp nhất.

GIÀU CÓ HẠNH PHÚC?
TỪ ƯỚC MƠ ĐẾN HIỆN THỰC
10 thói quen không sửa ngay đời bạn sẽ xuống dốc
Năm 2018, bạn trẻ hãy thay đổi thói qua loa
TIẾN TỪNG BƯỚC VỮNG CHẮC
NĂNG LỰC VÀ NĂNG KHIẾU

Theo tôi, năng khiếu là dạng tài năng tiềm ẩn nếu thường xuyên trau dồi sẽ biến thành năng lực. Năng khiếu ở lĩnh vực nào sẽ có năng lực vượt trội ở lĩnh vực đó. Chính vì vậy, người khởi nghiệp phải phát hiện ra năng khiếu của bản thân mới tìm ra con đường khởi nghiệp phù hợp nhất. Đại đa số có một năng khiếu, chỉ số ít may mắn có nhiều năng khiếu hơn.

Tham khảo nhiều thông tin, trao đổi, hỏi han… những người từng trải, tham gia những hoạt động trong quá trình sống, trải qua những thử thách, thử nghiệm …, bạn sẽ phát hiện ra năng khiếu của mình, cũng như xem năng khiếu của mình phù hợp với ngành nghề, lĩnh vực nào.

Mỗi người có một con đường, cách thức và trình tự … dẫn đến thành công khác nhau, không ai giống ai cả. Chính vì vậy, tham khảo người khác nhưng phải hành động phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện … của mình. Đừng bê nguyên si những gì của người khác vì cho dù họ có đúng cũng cần phải bổ sung cho tốt hơn nữa, nhưng cũng đừng quá bảo thủ cho rằng mình hoàn hảo không chịu thừa nhận khuyết điểm khi áp dụng vào thực tế không hiệu quả (hoặc hiệu quả thấp).

Tuy nhiên cũng có trường hợp vì lí do nào đấy người khởi nghiệp phải chọn con đường không phù hợp với năng khiếu của mình. Khi đó họ sẽ không chuyên tâm, từ đó kết quả thu được sẽ không cao. Biết vậy nhưng không phải ai cũng có cơ hội phát huy năng khiếu của mình. Nếu là người trong số đó bạn hãy luôn nuôi dưỡng năng khiếu của mình để ngày nào đó đem ra sử dụng, bởi chỉ có phát huy được năng khiếu của mình bạn mới đạt đến thành công cao nhất.

Khi biết mình có năng khiếu về lĩnh vực nào đó rồi bạn nên tuân theo các chỉ dẫn sau để phát huy tối đa năng khiếu của mình:

1) Đặt ra mục đích phù hợp với mình. Để đạt được thành công trong bất cứ lĩnh vực nào, trước tiên bạn phải biết đặt ra mục đích phù hợp với mình. Mục đích phù hợp ở đây không có nghĩa là mục đích quá thấp hay quá cao, mà là mục đích cao nhất mà mình có thể đạt được. Người càng đòi hỏi cao ở bản thân càng đặt ra mục đích cao để phấn đấu. Tuy nhiên, đừng nên đặt mục đích viễn vông khiến cho mình không thể đạt được.

Xác định nhiều mục đích từ lớn đến nhỏ trên hành trình phấn đấu là cách tạo động lực vô cùng hiệu quả giúp bạn luôn tiến lên. Ví dụ: Tôi đặt ra mục đích của đời mình là phải viết thật nhiều sách dạy về làm giàu... rồi phổ biến cho mọi người, nhưng hiện nay tôi đang đặt ra mục tiêu hoàn thành cuốn sách này. Người không có mục đích sống giống như chiếc thuyền không có bến đỗ. Lênh đênh trên biển không biết đi về đâu. Không có mục đích sống bạn không thể huy động, tập trung tối đa nguồn lực vào những lúc và nơi đã định để lập nên kì tích. Chính vì vậy, cần phải có mục đích. Mục đích có thể chia làm hai loại là mục đích lớn và mục đích nhỏ (còn gọi là mục tiêu). Mục đích lớn đặt ra cho những hành trình dài, còn mục đích nhỏ đặt ra cho những hành trình ngắn. Dù là mục đích nào thì cũng cần phải nêu được đường lối chung là “Làm cái gì?” và “Để làm gì?”.

2) Sau khâu “Đặt ra mục đích phù hợp với mình” là khâu “Lập kế hoạch, đề ra phương pháp để đạt được những gì mình đặt ra”. Lập kế hoạch là hành động cho thấy bạn thật sự muốn đạt được điều gì đó. Cho dù bạn lập kế hoạch như thế nào và ghi nhớ ra sao thì trong bản kế hoạch cũng phải trình bày tiến trình cụ thể. Đầu tiên làm gì, sau đó làm gì nữa? Tuân thủ tiến trình đã lập ra trong bản kế hoạch giúp bạn tránh khỏi những thất bại không đáng có.

Phương pháp là cách thức bạn đạt được điều gì đó. Khi lập ra kế hoạch bạn phải đính kèm phương pháp để đạt được mục đích. Nếu không có phương pháp làm sao bạn biết cách thức làm cái này cái kia, làm sao bạn có thể hơn người khác được? Rất nhiều người biết làm cái gì, nhưng chính phương pháp mới tạo nên sự khác biệt. Bất cứ ai thành công cũng có phương pháp của riêng mình. Bí mật này ít ai chia sẻ cho người khác biết. Tìm ra phương pháp tức là tìm ra bí quyết để thành công. Do đó cần phải đầu tư công sức, thời gian, thậm chí tiền bạc để có những phương pháp làm giàu phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện … của mình thì bạn mới tiến xa hơn.

3) Kiên trì làm việc để đạt được ước mơ. Điều khác biệt lớn nhất giữa người làm việc bình thường và người làm việc say mê (khi làm việc đúng với năng khiếu của mình) là càng làm việc càng tăng tiến.

Còn nhớ lúc tôi mới tập tành viết những bài viết đầu tiên, để hoàn thành những bài viết ấy tôi đã rất vất vả, nhưng hiện nay đã khác … Cứ đặt bút là tôi viết, viết say mê, câu chữ không biết từ đâu tuôn ra như thác đổ khiến cho chữ viết của tôi ngày càng trở nên khó đọc. Dù vậy tôi vẫn chọn cách viết phác thảo trên giấy trước khi đánh máy, bởi những dòng suy nghĩ của tôi chỉ tuôn trào khi tay tôi cầm cây bút. Nhiều lúc ngồi đánh máy bí quá không đánh được chữ nào tôi lại ngồi xuống bàn cầm cây bút viết, thế là ý tứ lại bay về. Nhiều lúc tôi có cảm giác như tôi đang “họa” lại tư tưởng của mình chứ không phải viết. Vì viết quá nhiều nên kĩ năng viết của tôi ngày càng điêu luyện. Tôi sẽ cố gắng cho ra đời nhiều tác phẩm hay cống hiến cho bạn đọc nhiều hơn nữa.

Bí quyết thành công lớn nhất của tôi là kiên trì làm việc. Tôi thường tự hào rằng mình là một người rất bình thường, nhưng trong mình là cả một quyết tâm phấn đấu không ngừng nghỉ. Nhìn bề ngoài bạn khó nhận ra những đức tính đáng quí của một con người, bởi những đức tính ấy không bao giờ bộc lộ ra bên ngoài.

Tôi muốn khuyên những người khởi nghiệp, đặc biệt là những người khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, rằng: Hãy kiên trì làm việc đúng năng khiếu nhất định sẽ có ngày bạn đạt được ước mơ! Cho dù ngày hôm nay bạn bắt đầu từ con số không, nhưng kiên trì làm việc đúng năng khiếu bạn sẽ làm cho tài năng của mình tỏa sáng. Biến không thành có, biến khó thành dễ bằng cách kiên trì làm việc đúng năng khiếu là con đường thành công của rất nhiều người. Đừng bao giờ nản chí vì những rào cản, khó khăn … không tồn tại mãi. Hãy nỗ lực hết mình nhưng có mục đích, kế hoạch, phương pháp (học hỏi và làm việc) … bạn có thể biến những năng khiếu bình thường của mình thành mỏ vàng.

Chat Master (Anastar)

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK