Những khác biệt khi lập gia đình

Những khác biệt khi lập gia đình

Những khác biệt khi lập gia đình

23:03 - 19/12/2019

Không biết bạn nghĩ như thế nào, riêng tôi, tôi hiểu hạnh phúc là những gì phù hợp nhất với bản thân mình, là chất mà không phải là lượng. Tôi không tìm nhiều người mà tôi tìm người phù hợp nhất với bản thân mình. Khi tìm được rồi thì tôi không tìm nữa. Tôi nghĩ khát vọng là vô cùng mà đời người thì có hạn. Phải biết giới hạn khát vọng để nó trở thành hiện thực.

GIÀU CÓ HẠNH PHÚC?
TỪ ƯỚC MƠ ĐẾN HIỆN THỰC
10 thói quen không sửa ngay đời bạn sẽ xuống dốc
Năm 2018, bạn trẻ hãy thay đổi thói qua loa
TIẾN TỪNG BƯỚC VỮNG CHẮC
Những khác biệt khi lập gia đình

Cuộc sống của ba mẹ tôi không mấy êm ấm, chính vì vậy ngay từ nhỏ tôi đã ước mơ sau này mình sẽ có một gia đình hạnh phúc. Hạnh phúc đối với tôi quí lắm, và có lẽ cả cuộc đời tôi phấn đấu cũng chỉ vì điều này!

Thời còn là sinh viên tôi không thích chọc ghẹo mấy bạn nữ lắm. Theo quan điểm của tôi, một khi mình không có thái độ đúng đắn trong tình cảm thì rất khó hạnh phúc về sau. Mỗi lần có bạn nữ nào đó đi nhờ xe tôi lại phải nhíu mày cân nhắc. Tôi có cảm giác rằng tôi sinh ra là để thuộc về một ai đó. Rất nhiều lần câu hỏi “Tại sao tôi lại không dành tình cảm đầu tiên và thiêng liêng nhất cho người phụ nữ tôi yêu?” vang lên trong đầu tôi. Vì thế mà tôi luôn nhắc nhở mình cần giữ một khoảng cách an toàn khi giao tiếp với người khác phái.

Bạn bè có đứa nói mày còn thanh niên chưa có vợ con thì cần gì phải sợ, cứ sống thoải mái khi nào có vợ hãy sống đàng hoàng lại. Nhiều người thì ra vẻ hiểu biết: “Phải có nhiều bạn gái mới có kinh nghiệm và chọn được một người xứng đáng!”. Tôi đều bỏ ngoài tai. Đối với tôi hạnh phúc là trọn vẹn và tình yêu không phải trò đùa. Mỗi người có tiêu chuẩn của mình, càng nghiêm khắc với bản thân bao nhiêu thì khi kết quả gặt hái được sẽ càng ngọt ngào.

Không biết bạn nghĩ như thế nào, riêng tôi, tôi hiểu hạnh phúc là những gì phù hợp nhất với bản thân mình, là chất mà không phải là lượng. Tôi không tìm nhiều người mà tôi tìm người phù hợp nhất với bản thân mình. Khi tìm được rồi thì tôi không tìm nữa. Tôi nghĩ khát vọng là vô cùng mà đời người thì có hạn. Phải biết giới hạn khát vọng để nó trở thành hiện thực.

Không biết bạn tận dụng một ngày như thế nào, riêng tôi, tôi cảm thấy thời gian luôn thiếu. Đặt một giả thuyết bạn đã sống hết cuộc đời, bạn thấy mình làm được những gì? Tuổi học trò thơ ngây ngắn ngủi, những kỉ niệm hồn nhiên trong sáng không phải lúc nào cũng có cơ hội tạo dựng. Hãy sống sao cho cuộc đời mình ý nghĩa nhất. Biết phân bổ vừa học, vừa làm, vừa chơi và đừng bao giờ gây ra những chuyện đau buồn. Thời sinh viên tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ. Ở tuổi này nếu gặp được người con gái ta yêu thì còn gì tuyệt vời hơn. Nhưng thời gian yêu nhau cũng sẽ chóng qua chỉ còn lại những kí ức nhạt nhòa. Tại sao bạn phải gây ra nhiều đau khổ cho bạn và cho người ấy? Ra trường đi làm, đám cưới, rồi có con. Có lúc nào hai bạn tràn ngập hạnh phúc? Khi về già con cái lớn hai bạn sống với nhau như thế nào? Nhắm và mở mắt đã thấy cuộc đời vụt bay mà lòng thì chưa cảm thấy thỏa mãn. Mỗi giai đoạn cuộc đời chỉ có thể làm được một việc nhất định và mỗi chúng ta không ai được sống hai lần!

Vào cái thời nguyên thủy con người đã biết sống dựa dẫm vào nhau. Cuộc sống bầy đàn trước tiên giúp chúng ta có thêm sức mạnh để chống chọi với thiên nhiên, ngoại cảnh; nhưng hơn thế, cộng đồng là nơi dựa dẫm về tinh thần. Ý nghĩa gia đình thiêng liêng cũng bởi vì vậy. Chúng ta có thể cảm thấy sung sướng khi chúng ta có một cuộc sống đầy đủ về vật chất, nhưng hạnh phúc thì chưa hẳn song hành với điều đó. Khái niệm hạnh phúc và hi sinh, quyền lợi và nghĩa vụ, cho và nhận luôn đi đôi với nhau. Một khi chúng ta còn là con người sống trong xã hội chúng ta muốn thoát ra khỏi những khái niệm đó cũng không được.

Ngày xưa khi còn nghèo tôi đã từng tôn sùng chủ nghĩa độc thân, thế nhưng may mắn là tôi kịp nhận ra đó là lối sống ích kỉ. Trên thế gian này không có gì quí hơn hạnh phúc gia đình. Nếu như bạn phải sống độc thân hay cô độc khi về già thì đó là điều bất hạnh nhất mà bạn phải gánh chịu. Bất hạnh này đôi khi không phải do một thế lực siêu nhiên nào định đoạt mà do chính bản thân bạn gây ra.

Khi lập gia đình bạn không còn sống một mình nữa. Bắt đầu từ đây từ thể xác, hành động, hay suy nghĩ … không còn là của bạn. Bạn nói bạn thích đi nhậu sau mỗi giờ tan ca ư? Được thôi! Nếu bạn không hiểu ý nghĩa thiêng liêng của hạnh phúc thì tôi không nói làm gì, đằng này bạn sống vô trách nhiệm với bản thân thì hậu quả bạn phải tự gánh chịu lấy. Bạn phải nên nhớ rằng hạnh phúc của bạn bây giờ đã gắn liền với hạnh phúc của vợ con. Một khi bạn hành động sai không chỉ vợ con phải gánh chịu, mà bạn cũng tự phá hủy đi hạnh phúc của mình.

Chúng ta hay cho ai đó là thú vật khi hành động thiếu lương tâm. Những người đàn ông vô đạo đức còn dã man hơn thế. Họ cười hỉ hả khi bỏ vợ con để ngoại tình, họ vui sướng khi li dị được vợ vì cho rằng vợ đáng ghét … Ôi đáng thương cho những loại người đàn ông như vậy! Xưa nay chiến tranh không bao giờ đem lại hạnh phúc, chỉ có những tình cảm cao thượng mới đơm hoa kết trái mà thôi! Nếu như bạn là một người đàn bà xấu xa thì tôi không nói làm gì, nhưng đặt trường hợp ngược lại thì dù muốn dù không cuộc đời người đàn ông đó cũng không còn nguyên giá trị. Họ phải làm lại từ đầu!

Xưa nay những hành động thiếu suy nghĩ không bao giờ làm sự việc tốt hơn. Chúng ta chỉ có thể tác động, làm thay đổi một chút gì ở người bạn đời khi chúng ta có đủ phẩm chất và một trí tuệ nhất định.

Trước mùa đông giá rét có động vật tìm cách chịu đựng vượt qua thời kì khó khăn nhất, có động vật lại tìm đến một nơi khác để thích nghi. Đây là sự thể hiện trí tuệ của hai loài. Một loài lấy bất biến ứng vạn biến, thay đổi bản thân. Loài thứ hai tìm cách biến đổi môi trường để đạt được mục đích. Đặt trường hợp người đàn ông đi lấy một người phụ nữ khác, thì chắc chắn họ cũng phải giải quyết những mâu thuẫn mới phát sinh. Nguồn gốc của hạnh phúc nằm ở cái tâm của con người. Một khi họ bỏ bạn vì những hẹp hòi ích kỉ thì chắc chắn họ cũng sẽ giải quyết những mâu thuẫn đó bằng ích kỉ hẹp hòi. Một người như vậy tôi dám cam đoan không bao giờ hạnh phúc.

Khi bạn liên tục di chuyển bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn, bù lại bạn sẽ chịu nhiều rủi ro. Nếu như bạn không đủ thông minh thì rất khó nhận ra đâu là cơ hội, đâu là cạm bẫy. Thật sự mà nói thì cơ hội trên thế giới này không có nhiều và không phải lúc nào nó cũng xuất hiện. Nguồn gốc của hạnh phúc vẫn là sự tự cải tạo bản thân. Hạnh phúc cũng như thành công sẽ không đến với ai không hết lòng với nó.

Bạn muốn lựa được một người bạn đời giống ý bạn ư? Muốn có cuộc sống hạnh phúc thì phải có sức chịu đựng, thông minh, có nhiều phẩm chất tốt, ngoài ra còn phải biết rõ mục đích mình cần phải đạt, nhạy bén ứng phó với nhiều hoàn cảnh phát sinh. Nếu như bạn có ý nghĩ tìm người giống như ý mình tốt nhất bạn không nên lập gia đình!

Chúng ta ai cũng có ước mơ về một gia đình hạnh phúc, một khi chúng ta vứt bỏ cái cũ tất nhiên chúng ta phải cố gắng tìm được cái mới tốt hơn. Nếu như chỉ vì mâu thuẫn vật chất, hay thói quen hành xử mà ta quyết định hủy hoại đi hạnh phúc của mình thì ý nghĩa thiêng liêng của hai tiếng “gia đình” mãi mãi không tồn tại trong trái tim ta nữa!

Chat Master (Anastar)

Bài liên quan:

1) Tình yêu đôi lứa

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK