Phẩm chất nào quí nhất?

Phẩm chất nào quí nhất?

Phẩm chất nào quí nhất?

21:43 - 30/01/2020

Nghị Lực được coi là phẩm chất quí báu nhất trong các phẩm chất của con người. Nó là khởi đầu để các bạn có thể đến được hành tinh Lí Tưởng gặp hai vị thần Hạnh Phúc và Thành Công!

GIÀU CÓ HẠNH PHÚC?
TỪ ƯỚC MƠ ĐẾN HIỆN THỰC
10 thói quen không sửa ngay đời bạn sẽ xuống dốc
Năm 2018, bạn trẻ hãy thay đổi thói qua loa
TIẾN TỪNG BƯỚC VỮNG CHẮC
Phẩm chất nào quí nhất?

Ngày nảy ngày nay có một gia đình nghèo khó nọ sinh được 9 người con. Tên của những người đó lần lượt là Sức Khỏe, Tình yêu, Trí Tuệ, Niềm Tin, Uy Tín, Dũng Cảm, Cần Cù, Sáng Tạo, và Nghị Lực. Giống như cái tên mà cha mẹ đặt cho mình, mỗi anh em đều có một phẩm chất điển hình như vậy. Một ngày đẹp trời kia 9 anh em ngồi tranh luận với nhau. Người anh cả nói:

– Trên đời này nếu không có sức khỏe thì chả làm được gì cả, nên tao chính là người quan trọng nhất!

Người em gái Tình Yêu nghe vậy nhỏ nhẹ rằng:

– Anh không thấy nhiều người có sức khỏe nhưng vẫn đau khổ, suy sụp, và đi tự tử khi thất tình sao? Em nghĩ chính em mới là người quan trọng nhất!

Anh chàng thứ Trí Tuệ không chịu thua:

– Không có trí tuệ sao biết cách rèn luyện sức khỏe, sống hạnh phúc chứ? Em nghĩ cả hai người đều sai lầm!

– Cái gì cơ? Nếu không có niềm tin thì làm sao đủ dũng khí để hành động? Anh thứ Niềm Tin lên tiếng chen vào.

Người em Uy Tín nghe vậy cười phá lên rằng:

– Làm người không được người khác tín nhiệm sao có thể thành đạt ở đời? Em nghĩ đối với bản thân, sự nghiệp hay tình yêu … đều phải cần có chữ tín.

– Đường đời lắm hiểm nguy và gian khó, nếu không có đức tính dũng cảm thì chỉ là người bình thường mà thôi! Anh chàng thứ Dũng Cảm tự hào.

– Nhưng cuộc sống thì phải có làm mới có ăn, yêu lao động là đức tính quí mà! Đứa em Cần Cù ngắt lời anh chị.

– Chỉ biết cắm mặt làm thôi thì có nghèo suốt đời! Muốn hơn người phải có trí tuệ sáng tạo. Đứa em át út Sáng Tạo khẳng khái như vậy.

Nãy giờ nghe các anh chị mình tranh luận cậu út Nghị Lực thấy ai cũng đúng, cậu bèn nêu ra một ý kiến:

– Bây giờ chúng ta hãy làm một chuyến du lịch đến hành tinh Lí Tưởng, hỏi hai vị thần sống lâu nhất ở đó tên là Hạnh Phúc và Thành Công xem sao, em nghĩ với kiến thức của chúng ta thì vấn đề này không thể trả lời được đâu.

Nghe cậu út nói có lí, tất cả anh em vào xin cha mẹ cho phép lên đường. Nghĩ các con đã trưởng thành cần phải ra ngoài khẳng định, thử thách, rèn luyện nhiều hơn mới thành đạt nên cha mẹ đồng ý. Thế là 9 anh em bắt tay vào chuẩn bị những hành trang cần thiết để xuất phát. Dù đi bằng bất cứ phương tiện nào thì đến hành tinh Lí Tưởng phải mất ít nhất 3 năm, con đường phía trước đầy chông gai hiểm trở nhưng anh em họ quyết tâm phải đi đến đích mới thôi. Mỗi người chỉ có thể mang một ít lương thực và quần áo, do vậy trong quá trình đi sẽ phải làm việc để kiếm thêm tiền sinh sống. Chuyến đi khởi hành lúc sáng sớm tinh mơ.

***********************************

Người anh cả vốn có sức khỏe hơn người nên xung phong dẫn đường. Lương thực đã cạn kiệt, vì lo cho các em nên anh xin vào làm trong một xưởng cơ khí để kiếm tiền. Suốt ngày quần quật từ sáng tới tối trong căn hầm tối tăm, độc hại, sức khỏe của anh ngày càng suy kiệt. Trong một lần bất cẩn anh bị điện giật làm tàn phế tay phải. Vô cùng chán nản trước cuộc sống mưu sinh khó khăn anh liền đổ bệnh. May mắn thay có một cô gái tốt bụng đã đem lòng yêu anh. Nhờ tình yêu mãnh liệt của cô gái anh dần lấy lại tinh thần và đi tiếp con đường còn lại. Lúc này anh mới công nhận cô em gái mình nói đúng. Tình yêu thật là tuyệt vời làm sao!

***********************************
Cô em gái Tình Yêu vì có tình yêu của cha mẹ, người yêu động viên nên rất hăng hái. Cô băng rừng, vượt suối không từ bất cứ khó khăn nào. Tuy nhiên, tình yêu chỉ là sức mạnh về tinh thần, muốn đi đến đích cuối cùng cô còn cần có sức mạnh về thể chất nữa. Một lần vô tình ăn phải thức ăn mất vệ sinh cô bị ngộ độc thực phẩm. Nằm trên giường bệnh hai má hóp lại, cơ thể xanh xao, nhớ đến người yêu cô gắng gượng dậy để ăn chút cháo nhằm hồi phục sức khỏe. Than ôi! Trớ trêu thay tình yêu là một điều mà người ta không thể chủ động được. Nghe tin cô bị bệnh chẳng những không đến thăm mà anh chàng người yêu còn quyết định chia tay. Nghe tin mà cô cứ ngỡ trời đất sắp sụp đổ. Cô buồn đến nao lòng. Trong cơn tuyệt vọng đó cậu em út đã đến và an ủi cô. Bằng những lời nhỏ nhẹ, bằng góp ý chân tình, bằng những việc làm kiên trì, cậu đã giúp cô dần lấy lại tinh thần và sức khỏe để đứng lên đi tiếp.

***********************************
Cậu em Trí Tuệ thì rất thông minh. Cậu biết cách rèn luyện sức khỏe, kiếm công việc tốt và nhiều tiền nên bước đầu chẳng gặp trở ngại gì, nhưng đường đi mỗi lúc một khó hơn. Có một câu thơ rằng: “Ví như đường đời bằng phẳng cả; Anh hùng hào kiệt há hơn ai!”. Đúng vậy! Nếu cuộc sống cứ êm ả thì đâu gọi là cuộc sống, làm sao biết được phẩm chất cao quí của con người, người nào hơn người nào chứ! Cậu xin vào làm một công ty chuyên về bo mạch, là người giỏi cậu được làm ở vị trí rất quan trọng, song nghiệt ngã thay sếp cậu là một người vô cùng hắc ám. Tối ngày ông ta tìm cách để làm tổn thương lòng tự trọng của cậu. Sức chịu đựng của con người cũng có giới hạn, một ngày kia cậu quyết định nghỉ việc. Với khả năng của mình, cậu hoàn toàn có thể kiếm được một công việc mới, nhưng cứ nghĩ người tài chưa chắc được trọng dụng cậu lại chán nản. Cậu buồn nên mất hết ý chí phấn đấu. Từ một con người tốt, thông minh giờ đây cậu bắt đầu hình thành những tư tưởng hận thù, oán ghét, xấu xa … trong tâm hồn. Cậu tha hóa dần. Trước nguy cơ mất đi người anh yêu dấu, cậu em út đã tới bên tìm cách giúp anh vượt qua. Thấy người em mình chả thông minh gì, nhưng nhờ nghị lực mà nó lần lượt chiến thắng từng mục tiêu trong cuộc sống, Trí Tuệ cảm thấy xấu hổ. Giờ đây anh mới ngộ ra không có điều gì là tự dưng có được, tất cả phải phấn đấu mới có, và trong quá trình phấn đấu thì nghị lực con người trở nên vô cùng quí báu!

***********************************
Niềm Tin thì không như các anh mình. Nhờ có đức tin ở bản thân, mọi người và những gì đúng đắn nên anh trở nên vô cùng mạnh mẽ. Nhưng nguồn gốc của Niềm Tin vẫn là Sức Khỏe, Trí Tuệ, những giá trị được khích lệ trong quá trình phấn đấu (như Tình Yêu, sự tín nhiệm của người khác …) …, chính vì thiếu những đức tính này mà Niềm Tin đã không còn như xưa nữa. Va chạm cuộc sống nhiều, thất bại nhiều Niềm Tin dần mai một. Và lúc này đây Niềm Tin lại cần một chút nghị lực để vượt qua.

***********************************
Giống như một ca sĩ nổi tiếng, Uy Tín đi đâu cũng được rất nhiều người mến mộ, giúp đỡ nên cậu gặp rất nhiều thuận lợi trong công việc. Nhưng cuộc sống đâu chỉ thành công trong công việc là được, còn Sức Khỏe, Tình Yêu và những khó khăn khác thì sao? Sau những giờ làm việc hăng say Uy Tín lại phải đối diện với chính bản thân mình, cậu khao khát một tình yêu như những người bình thường nhưng không được, bởi những cô gái mà cậu yêu họ nói cậu chỉ biết có công việc mà thôi. Họ cần một người đàn ông với bờ vai vững chắc để họ có thể dựa dẫm cả về vật chất lẩn tinh thần cơ! Suy đi xét lại cậu thấy mình chỉ biết làm ra tiền, chứ không làm tròn trách nhiệm về tinh thần khi người yêu cần. Ở bên một người đàn ông giàu nghị lực vẫn tốt hơn ở bên một người đàn ông uy tín!

***********************************
Dũng Cảm thì khá hơn các anh rất nhiều. Là một người có dũng khí, dám đương đầu với khó khăn, nguy hiểm nên Dũng Cảm ít nhiều có nhiều phẩm chất rất cao quí như Sức Khỏe, Trí Tuệ, Niềm Tin, Cần Cù, Sáng Tạo. Song đức tính dũng cảm dường như để thể hiện những việc xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn, với cường độ cao hơn là việc đòi hỏi tính bền bỉ, kiên trì. Đứng trước biển khơi người ta có thể hình dung ra Dũng Cảm giống như những con sóng trên bề mặt, còn Nghị Lực lại là những con sóng trong lòng đại dương. Con sóng trên bề mặt phải có dịp mới được thể hiện ra, còn con sóng trong lòng thì lúc nào cũng cuồn cuộn không ngừng. Vì cuộc đời là một dòng chảy nên con sóng trong lòng cần thiết hơn con sóng trên bề mặt.

***********************************
Cần Cù là đức tính rất cần thiết trong lao động. Nhưng giữa cuộc sống cạnh tranh khắc nghiệt như ngày nay không chỉ cần có Cần Cù không thôi. Ngày nay để tạo ra nhiều của cải vật chất, có cuộc sống hạnh phúc, trong mỗi việc làm của con người còn hàm chứa chất xám, một khát khao về mặt tinh thần nữa. Mặc dù, Cần Cù có bóng dáng của Nghị Lực trong đó, song nó còn thua Nghị Lực một bậc.

***********************************
Muốn sáng tạo được trước tiên bạn phải có sức khỏe, trí tuệ, sau đó là cần cù, cuối cùng là niềm tin. Sáng Tạo giúp bạn vượt qua những khó khăn nhất thời của nghịch cảnh, đem lại nhiều cơ hội cho mình và cho người khác. Phải nói Sáng Tạo rất tuyệt vời, song nguồn gốc của sáng tạo vẫn là ý chí muốn chiến thắng nghịch cảnh, là nghị lực!

***********************************
Người ta cứ cho rằng Nghị Lực là sức mạnh tinh thần tạo cho con người sự kiên quyết trong hành động, không lùi bước trước khó khăn thử thách, tức là xem Nghị Lực như một khái niệm về mặt tinh thần, song không phải vậy. Muốn có Nghị Lực bạn phải có Sức Khỏe (tức là phải có một thể chất nhất định), có động lực đủ mạnh (như Tình Yêu chẳng hạn), có Niềm Tin vào bản thân, có sự Dũng Cảm để đối đầu với mọi khó khăn, nguy hiểm. Nghị Lực bao gồm 3 nhân tố rất quan trọng cấu thành, đó là: Suy Nghĩ, Quyết Định, và Hành Động! Từ đó cho thấy một người Nghị Lực là một người làm việc có chí hướng, có mục đích, có kế hoạch cụ thể. Một người như vậy tất nhiên là một người khôn ngoan, sáng tạo. Không ai nói một người Nghị Lực là một người không Cần Cù. Không chỉ biết làm không thôi, người Nghị Lực còn biết huy động sức mạnh tinh thần, thể chất của mình và người khác để đạt bằng được điều mình muốn!

***********************************

Thưa các bạn! Câu chuyện đi đến hành tinh Lí Tưởng của 9 anh em chưa kết thúc, song hầu như các bạn đã biết được câu trả lời từ hai vị thần Hạnh Phúc và Thành Công. Sức Khỏe, Tình Yêu hay Trí Tuệ? Niềm Tin, Uy Tín, hay Dũng Cảm? Cần Cù, Sáng Tạo, hay Nghị Lực? Phẩm chất nào của con người cũng quan trọng hết, chỉ cần thiếu đi một phẩm chất nào đó thôi con người chúng ta sẽ phát triển lệch lạc. Trong quá trình đi hoàn thiện mình các bạn nên đi hoàn thiện tất cả các phẩm chất đó!

Nghị Lực được coi là phẩm chất quí báu nhất trong các phẩm chất của con người. Nó là khởi đầu để các bạn có thể đến được hành tinh Lí Tưởng gặp hai vị thần Hạnh Phúc và Thành Công!

CHAT MASTER (ANASTAR)

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK