Qui luật cung – cầu

Qui luật cung – cầu

Qui luật cung – cầu

17:25 - 11/11/2021

Thông qua sự điều chỉnh của thị trường, một mức giá cân bằng và một lượng giao dịch hàng hóa cân bằng sẽ được xác định.

GIÀU CÓ HẠNH PHÚC?
TỪ ƯỚC MƠ ĐẾN HIỆN THỰC
10 thói quen không sửa ngay đời bạn sẽ xuống dốc
Năm 2018, bạn trẻ hãy thay đổi thói qua loa
TIẾN TỪNG BƯỚC VỮNG CHẮC

Thông qua sự điều chỉnh của thị trường, một mức giá cân bằng và một lượng giao dịch hàng hóa cân bằng sẽ được xác định.

Khi xem xét qui luật cung – cầu, bạn nên xem xét luôn đến khả năng đáp ứng của chủ thể khi có nhu cầu và thời điểm chủ thể phát sinh nhu cầu. Cần thì xem xét thêm các tác động khách quan khác (thị hiếu, giá cả, dân số, thời tiết …). Có trường hợp giá cả tăng nhu cầu giảm, nhưng cũng có trường hợp giá cả tăng nhu cầu tăng, thậm chí tăng ở biên độ giá nào. Giá cả ở đây là giá cả của hàng hóa chủ thể có nhu cầu và giá cả của hàng hóa chủ thể chưa có nhu cầu. Điều này bạn phải thật chú ý.

Nhận thức ra qui luật trên để bạn áp dụng vào cuộc sống: Trước khi chọn đầu tư lĩnh vực nào đó, phải phân tích thật kĩ qui luật cung – cầu sẽ xảy ra đối với hàng hóa trong lĩnh vực đó ở tương lai. Có những hàng hóa khách hàng chỉ có nhu cầu cao lúc đầu, sau đó nhu cầu giảm đến mức không thể duy trì được hoạt động kinh doanh. Người kinh doanh phải có tầm nhìn nếu không chỉ là “kẻ kiếm tiền sinh sống”. Bên cạnh đó, việc nắm vững qui luật cung – cầu còn giúp bạn có chiến lược về số lượng, giá cả hàng hóa chính xác hơn …; không phải cứ tung ra thị trường càng nhiều hàng hóa càng tốt, cũng không phải cứ thay đổi giá cả hàng hóa liên tục là hay …; nhiều doanh nghiệp thất bại vì thiếu những kiến thức này.

Tham khảo thông tin dưới đây:

Bị cuốn vào làn sóng đầu tư đất tại Bình Dương năm 2006 - 2007, ông Khải mất nhiều năm nếm trải mùi vị chát đắng của đợt khủng hoảng sau cơn sốt. Năm 2006, nhà đầu tư này gom tiền nhàn rỗi được 2 tỉ đồng mua 10 lô đất giá rẻ tại Mỹ Phước, Bình Dương vì thấy thị trường tăng trưởng đầy tiềm năng. “Môi giới chào hàng, Bình Dương được qui hoạch bài bản và đầu tư đồng bộ, lại nằm gần TP.HCM. Lợi nhuận tại thị trường này trung bình 15 - 20% trở lên”, ông nhớ lại. Đầu năm 2007, nhà đầu tư này sang tay 10 lô đất, đạt mức lợi nhuận 20%. Quá hào hứng, ông Khải thế chấp căn nhà tại quận 2, TP.HCM để dồn 5 tỉ đồng vào 5 lô đất nền vị trí đẹp tại Bình Dương, có giá đắt hơn rất nhiều so với ở Mỹ Phước. Song, từ đó đến năm 2012, nhà đầu tư này chỉ toàn thua lỗ. Năm 2008, lãi suất lên cao, từ 9 - 10% đã vọt lên 17 - 18%, thị trường bước vào giai đoạn tiền khủng hoảng. Giá đất đi ngang rồi đi xuống. Ông Khải cầm cự được đến năm 2009 thì bán dần 3 nền, chấp nhận cắt lỗ bạc tỉ vì giá giảm và phải bù lãi suất gấp đôi so với lúc vay. Đến năm 2011, còn lại 2 nền đất biệt thự, nhà đầu tư này đành bán tháo nốt vì diễn biến thị trường ngày càng xấu, không biết bao giờ "tan băng". Năm 2012, Chính phủ thắt chặt tín dụng bất động sản, thị trường đón nhiều tin tiêu cực: Ế ẩm, giảm giá, tồn kho tăng cao, nguy cơ chết trên đống tài sản đến gần ... “May mà tôi đã kịp thoát ra để tập trung chạy vạy họ hàng mượn tiền chuộc lại căn nhà đang thế chấp. Nếu còn ôm đất, giờ này có lẽ tôi đã ra đường, sống vô gia cư vì ngân hàng “ăn” hết vốn mà còn phát mãi căn nhà”, ông Khải nói.

Là người buôn bán nhỏ nhưng bị hấp dẫn bởi sức nóng của bất động sản, năm 2007, chị Dung từ Buôn Mê Thuột đã lặn lội vào Sài Gòn tìm hiểu thị trường. Thời điểm đó, thị trường căn hộ và nhà đất tại TP.HCM tăng giá mạnh, giao dịch sôi động, nhà đầu tư liên tục thắng lớn. Năm 2008, chị Dung chính thức nhập cuộc. Chỉ sau vài tháng nhìn thấy màu hồng, nhà đầu tư này đã vấp phải cú sốc lớn khi thị trường chuyển từ giai đoạn nóng sốt sang khủng hoảng quá nhanh. Chị Dung đã cầm cố căn nhà 2 tầng, vét hết vốn, gom 3,5 tỉ đồng mua 7 căn hộ dự án tại khu Nam TP.HCM. Chị đã chi hàng trăm triệu đồng để trả phí chênh lệch cho 7 căn hộ, dao động từ 110 - 150 triệu đồng/căn. Nếu cộng thêm số tiền cọc 50 triệu đồng/căn thì khoản tiền này lên đến bạc tỉ. Sau 10 tháng trả lãi, sắp đáo hạn nợ gốc, dự án lộ tẩy bị đổ bể chỉ mới hình thành trên giấy, bán lố tầng, chị Dung bị ngân hàng treo án phát mãi căn nhà ở quê. "Bất đắc dĩ tôi trở thành kẻ trắng tay, phải bỏ xứ đi đòi nợ. Tôi đứng trước cơn bão vừa mất nhà, vừa bay cả gia sản. Đó là những tháng ngày ân hận muộn màng", chị tâm sự.

Là chủ một doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyên ngành buôn xe, có dòng vốn kha khá, nhận thấy bất động sản đầy tiềm năng và tăng trưởng mạnh năm 2006, năm 2007 ông Mỹ quyết chuyển sang làm địa ốc. Thế nhưng, đỉnh cơn sốt 2007 nhanh chóng trôi qua, để lại phía sau những năm dài khủng hoảng khiến ông Mỹ rơi vào chuỗi ngày điêu đứng vì nợ tứ bề. Từ giai đoạn 2008 - 2012 giá căn hộ và cả nhà đất đều giảm mạnh, giao dịch đóng băng, lãi suất ngân hàng tăng cao, có lúc vượt ngưỡng 20%. Dự án căn hộ của ông Mỹ tại quận 8, TP.HCM, bị đình trệ liên tục 5 năm vì thiếu vốn. Các đối tác cứ lần lượt đến rồi đi, mua bán, sáp nhập, chuyển nhượng dự án đều bất thành vì thị trường quá khó khăn. 5 năm liền ông ăn Tết trong cảnh chủ nợ bủa vây, đến cuối năm 2013 thì công ty bị siết đồ đạc. Những chủ nợ gây áp lực siết nợ xảy ra cơm bữa với ông như màn tra tấn.

Khi cơn sốt đất tại TP.HCM bùng nổ đầu năm 2017, một nữ doanh nhân đã chia sẻ trên trang cá nhân hàng loạt những cảnh báo hãy cẩn trọng với bong bóng bất động sản đang được bơm căng và đừng đầu tư bằng tiền vay ngân hàng. Bà không ngại trải lòng về câu chuyện đầu tư xương máu của bản thân hồi năm 2007 - 2008. Thời điểm đó bà tự nhận mình đang say sưa với cơn sốt đất. Khi đó bà đầu tư với vốn tự có là 50% và vay ngân hàng 50%. Tuy nhiên lãi suất đang ở mức 9 - 10% thì chỉ sau một đêm, ngân hàng tăng lên 17 - 18%, thậm chí cao điểm lên tới 25%. Nữ doanh nhân này cho biết, trong 3 năm tiền lãi suất đã ăn hết 50% đến 60% vốn của bà. Trong khi đó, bất động sản lại giảm tùy vào khu vực, nơi giảm ít nhất cũng 30 - 60%. “Làm bài tính đơn giản bạn đã trắng tay mà còn nợ thêm ngân hàng, nếu bạn chỉ sử dụng 50% vốn vay”, nữ doanh nhân phân tích.

Thống kê của Bộ Xây dựng vào chu kì đáy của cuộc khủng hoảng bất động sản 2007 - 2012, tính đến 31/12/2012, số đơn vị kinh doanh thua lỗ là 17.000 doanh nghiệp, tăng hơn 2.000 so với năm 2011. Tổng số doanh nghiệp dừng hoạt động hoặc giải thể là 2.637, trong đó có 2.110 doanh nghiệp xây dựng, 527 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. So với năm 2011, tỉ lệ doanh nghiệp xây dựng dừng hoạt động, giải thể tăng 6,2%, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tăng 24,1%.

Kết luận: Qua thông tin trên, bạn có thể thấy kinh doanh bất động sản không phải dễ? Để thành công trong lĩnh vực này, người kinh doanh cần phải có kiến thức, kinh nghiệm sâu sắc. Hầu hết những trường hợp thất bại trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản là do người kinh doanh bất động sản không nắm vững qui luật cung – cầu trong lĩnh vực này. Và họ không chọn cho mình một hướng phát triển bền vững thông qua việc đáp ứng nhu cầu bền vững của khách hàng. Nhiều bạn bè tôi cũng lao vào kinh doanh bất động sản (dường như đây là một trào lưu). Lúc thì họ phất lên như “diều gặp gió”, lúc thì họ tiu nghỉu như “mèo cụt đuôi”. Kinh doanh mà không có kiến thức sâu sắc về lĩnh vực kinh doanh thì trước sau gì cũng thất bại. Làm giàu ngày càng khó bởi để giàu đòi hỏi người làm giàu phải có kiến thức, kinh nghiệm sâu sắc, thậm chí nhiêu đó thôi chưa đủ.

Trích: Làm chủ số phận - Tác giả Chat Master (Anastar)

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK