THẦY CÔ ƠI! THẦY CÔ THẬT ĐÁNG QUÝ!

THẦY CÔ ƠI! THẦY CÔ THẬT ĐÁNG QUÝ!

THẦY CÔ ƠI! THẦY CÔ THẬT ĐÁNG QUÝ!

10:51 - 20/11/2020

Dù mình là thầy cô nhưng không phải lúc nào mình cũng hoàn hảo. Người thầy cô chân chính là người lúc nào cũng xem lại mình, trân trọng, yêu thương … học trò vô điều kiện. Bên cạnh đó, một khi đã chọn bất cứ nghề nào thì hãy sống hết mình vì nó, nó sẽ trả ơn mình, đừng làm nghề vì đồng tiền.

GIÀU CÓ HẠNH PHÚC?
TỪ ƯỚC MƠ ĐẾN HIỆN THỰC
10 thói quen không sửa ngay đời bạn sẽ xuống dốc
Năm 2018, bạn trẻ hãy thay đổi thói qua loa
TIẾN TỪNG BƯỚC VỮNG CHẮC

Ngày mai là ngày 20/11 rồi! Sáng hôm qua tôi có chạy đi mua cho hai đứa nhỏ mấy tấm thiệp. Tối về, mấy mẹ con nó hí hoáy viết lời chúc, bỏ vào đó ít tiền để sáng mai đem tặng thầy cô.

Sáng nay, tôi lướt báo mạng, thấy đăng những lời thầy cô tâm sự về ngày nhà giáo, thấy chạnh lòng nên viết vài lời gửi đến quý thầy cô để … vấn an. Biết đâu qua bức thư này, thầy cô sẽ lấy lại tinh thần để tiếp tục cống hiến?

Hồi nãy, tôi có hỏi vợ tôi rằng: “Không biết ở nước ngoài có ngày nhà giáo không nhỉ?!”. Vợ tôi nói “Chắc có!”.

Thật sự mà nói, tôi cũng là một người thầy. Tôi đã và đang dạy rất nhiều người. Dạy về mọi thứ trên đời, không riêng gì kiến thức phổ thông. Và tôi cũng chẳng quan tâm những người tôi từng dạy có nhớ đến tôi hay không, nên cũng không để ý lắm đến ngày nhà giáo. Tôi quan niệm dù mình là thầy nhưng có lúc mình cũng chưa dạy đúng lắm. Thỉnh thoảng nghĩ lại còn thấy có lỗi với người mình đã dạy vì họ chưa đạt được kết quả như mình mong muốn. Với lại, tôi xem việc dạy người khác là niềm đam mê, là một cái nghiệp, chứ không phải cái nghề kiếm cơm. Mà đã là niềm đam mê rồi thì cứ thế làm tới, chứ không để ý đến việc mình sẽ thu được bao nhiêu tiền. Nghề nào cũng vậy, nếu mình sống không vì tiền thì hạnh phúc lắm! Từ đó, tôi muốn gửi lời nhắn nhủ đến thầy cô rằng:

Dù mình là thầy cô nhưng không phải lúc nào mình cũng hoàn hảo. Người thầy cô chân chính là người lúc nào cũng xem lại mình, trân trọng, yêu thương … học trò vô điều kiện. Bên cạnh đó, một khi đã chọn bất cứ nghề nào thì hãy sống hết mình vì nó, nó sẽ trả ơn mình, đừng làm nghề vì đồng tiền. Dù cuộc sống khó khăn đến mức nào cũng cố gắng tách bạch giữa tiền bạc và trách nhiệm. Ai cũng cần có tiền mới sống tốt nhưng đừng đặt nặng nó quá thì mới có cuộc sống thanh thản, hạnh phúc!

Giống như tôi, nhiều phụ huynh cũng cố gắng tìm cái gì đó cho con đem tặng thầy cô vào ngày nhà giáo. Nhiều thầy cô thấy vậy ái ngại, bảo chúng tôi này kia, không dám nhận … Thật sự mà nói, ở cương vị người thầy, ai tặng tôi cái gì tôi cũng nhận, cũng vui, dù đó chỉ là một lời chúc, một viên kẹo … Thầy cô cứ nhận với tâm thế đó, không cần phải e ngại, bởi ở cương vị phụ huynh, thầy cô mà không nhận tôi mới thấy ngại. Tôi cho con tặng quà thầy cô không phải vì tôi muốn hối lộ thầy cô, muốn thầy cô quan tâm, để ý đến con mình, mà là vì tôi thấu hiểu nghề giáo vất vả đến nhường nào. Tặng thầy cô nhiều tiền thì tôi không thể, mua quà thì tôi không biết thầy cô thích gì, còn tặng hoa thì tôi thấy không thực tế. Ở thời buổi khó khăn như hiện nay, tôi chỉ biết thể hiện tấm lòng biết ơn đến thầy cô như vậy. Thầy cô đừng nghĩ rằng tặng quà, tặng tiền như vậy là tôi có ý xấu. Không ai không trân trọng thầy cô mà làm vậy cả. Cho nên thầy cô cứ nhận cho tôi vui.

Hãy nhận với suy nghĩ học trò yêu mến mình mới tặng và đây là tấm lòng của các em. Mình được các em tặng tức mình được các em yêu quí, trân trọng. Việc thầy cô nhận quà cũng là cách thầy cô nhắc các em phải nhớ ơn người dạy mình. Đây là một hành động giáo dục rất nhân văn.

Tại sao nữa?

Tại vì ai từng là học trò rồi sẽ có ngày trở thành người thầy, không dạy người khác thì cũng dạy con mình. Như tôi đây, từ lúc có con, tôi không ngừng dạy các con điều hay lẽ phải, kiến thức, kĩ năng … Do đó:

Nhớ ơn thầy cô chính là nhớ ơn cha mẹ!

Không người thầy cô nào vĩ đại bằng cha mẹ mình. Có thể cha mẹ mình không học cao bằng người ta. Có thể cha mẹ mình không thành công bằng người ta. Nhưng cha mẹ mình luôn dạy mình những điều tốt đẹp nhất. Dạy làm người không được quên nguồn gốc, công ơn … Nên:

Nhân dịp nhà giáo, con xin chúc thầy cô thật nhiều sức khỏe, niềm vui!

Chat Master (Anastar)

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK