TIẾN TỪNG BƯỚC VỮNG CHẮC

TIẾN TỪNG BƯỚC VỮNG CHẮC

TIẾN TỪNG BƯỚC VỮNG CHẮC

13:07 - 03/03/2018

Giống như xây nhà. Thời gian xây móng đến thời điểm đặt viên gạch đầu tiên rất là kì công, nhưng khi đặt được một viên gạch rồi bạn sẽ có điểm tựa để đặt nhiều viên gạch tiếp theo… Vậy để giàu có chúng ta phải bắt đầu từ đâu? - Hãy bắt đầu từ việc “xây móng” và “đặt viên gạch” đầu tiên!

GIÀU CÓ HẠNH PHÚC?
TỪ ƯỚC MƠ ĐẾN HIỆN THỰC
10 thói quen không sửa ngay đời bạn sẽ xuống dốc
Năm 2018, bạn trẻ hãy thay đổi thói qua loa
PHẨM CHẤT NGƯỜI GIÀU CHÂN CHÍNH
TIẾN TỪNG BƯỚC VỮNG CHẮC

Có một câu chuyện kể rằng, quốc vương nọ muốn cảm ơn một đại thần, liền để cho ông ra một điều kiện. Đại thần nói:

- Thưa quốc vương yêu cầu của thần không cao, thần chỉ muốn đặt một hạt gạo trong ô thứ nhất của bàn cờ tướng, hai hạt gạo trong ô thứ hai, bốn hạt gạo trong ô thứ ba, 16 hạt gạo trong ô thứ tư …, tức là các ô kế tiếp được đặt gạo bằng lũy thừa kết quả của ô trước.

Quốc vương vừa nghe xong cười thầm, nói:

- Yêu cầu của khanh quá thấp, trẫm đồng ý, cứ làm như vậy đi!

Việc đặt gạo được thực hiện nhanh chóng, một lúc sau thì các ô cờ nhỏ không còn chỗ chứa, phải đựng vào bao tải, bao tải cũng đầy đổi sang xe nhỏ, xe nhỏ cũng hết đành chứa vào kho … Quốc vương cho quân lính nhập gạo liên tục, mà các ô cờ giống như một cái hốc không đáy, càng lấp càng thiếu … Cuối cùng quốc vương phát hiện ông đã mắc lừa!

Bạn thử ngồi nhân hết 64 ô cờ theo phép tính trên xem kết quả ra bao nhiêu. Thật là một con số đáng sợ đúng không?

Việc làm giàu cũng giống như vậy. Khi chúng ta không có đồng nào trong tay, việc ngửa tay xin tiền người khác, hay bán sức lao động, trí tuệ … để kiếm những đồng vốn đầu tiên là cực kì khó, đó là cả một thời gian dài gian khổ, nhưng khi chúng ta đã có một số vốn nhất định chúng ta sẽ bắt đầu đầu tư.

Với một đồng duy nhất trong tay, bạn chỉ có thể đầu tư vào một việc, nhưng khi đã có hai đồng, bạn bắt đầu nghĩ đến việc thứ hai. Cấp số nhân càng tăng lên khi số lượng tiền bạc phình to ra.

Giống như xây nhà. Thời gian xây móng đến thời điểm đặt viên gạch đầu tiên rất là kì công, nhưng khi đặt được một viên gạch rồi bạn sẽ có điểm tựa để đặt nhiều viên gạch tiếp theo …

Vậy để giàu có chúng ta phải bắt đầu từ đâu?

Câu trả lời: Hãy bắt đầu từ việc “xây móng” và “đặt viên gạch” đầu tiên!

Mọi cuộc cách mạng từ trước đến nay thành công hay không đều nằm ở giai đoạn chuẩn bị tốt. Bạn muốn bán bong bóng? Vậy trước khi bắt tay vào bán bong bóng bạn đã điều tra thị trường, hoạch định kế hoạch …, chuẩn bị nhân lực, quần áo, bong bóng … chưa? Hãy tập chuẩn bị thật tốt.

Sau khâu chuẩn bị hãy tập “tiến từng bước vững chắc”! Giả sử, mục tiêu của bạn là bán 100 cái kẹo, hãy tập bán cái kẹo đầu tiên thật suôn sẻ. Ông bà ta hay nói: “Đầu xuôi đuôi lọt!”. Câu nói này chưa đúng lắm trong kinh doanh, bởi trong kinh doanh thì phải nói câu này: “Thành công lớn = Tổng của thành công nhỏ”. Muốn giàu có chúng ta phải tập “không có bất cứ sai lầm nào”!

Để có một đồng đã là rất khó, nhưng nhân nó lên lại khó gấp vạn lần. Chính vì vậy mà nhiều người hay nói: “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Làm giàu là một công việc không bao giờ được nghỉ ngơi, những kẻ nói rằng “kiếm tiền ra mà không xài thì kiếm tiền để làm gì” thường không bao giờ giàu có. Đó là những kẻ hủy hoại bản thân, gia đình và xã hội. Người giàu có không bao giờ kiếm tiền để xài, mà kiếm tiền để đầu tư. Tôi giàu tôi đi du lịch, không phải việc tôi đi du lịch là xài tiền, mà đó là hành động tôi đầu tư vào cuộc sống của mình để tôi càng giàu thêm. Một khi sức khỏe của tôi càng tráng kiện, tinh thần của tôi càng thoải mái, đầu óc của tôi càng rộng mở, gia đình của tôi càng hạnh phúc … thì tiền bạc lại càng chảy vào túi của tôi. Thật ngớ ngẩn nếu cuộc du lịch không giúp tôi thu được gì, mà còn làm mất đi tiền bạc và thời gian.

Nhưng trớ trêu thay sống trên đời đâu phải ai cũng biết cách đầu tư tốt. Đầu tư vào cái gì? Lúc nào? Bao nhiêu? … Là những câu hỏi không dễ trả lời. Bạn đầu tư vào ngoại ngữ, trong khi tôi lại đi học nghề. Bạn đầu tư vào sản xuất, trong khi tôi lại đi bán hàng. Bạn đầu tư vào kết bạn, trong khi tôi lại đầu tư vào học tập, nghiên cứu chiều sâu … Vậy làm sao để biết chúng ta đầu tư vào cái gì là tốt? Lúc nào thì nên đầu tư, đầu tư bằng phương pháp nào và đầu tư với công sức, tiền bạc … bao nhiêu thì đủ? Khi bạn hỏi câu này tôi lại nghĩ đến những môn khoa học chung, và một câu nói như thế này “cuộc sống giả giả, thật thật, trắng trắng, đen đen, đúng đúng, sai sai, không có qui luật nào hết!”. Thật ra trả lời câu hỏi của bạn cũng rất dễ thôi, muốn bạn hiểu làm sao làm được những điều trên tôi phải nhồi nhét vào óc bạn khá nhiều kiến thức, cộng với một số va chạm thực tế thì bạn mới hiểu ra. Nhưng làm như vậy thì mất quá nhiều thời gian của tôi, bởi bạn là gì chứ?! Với lại, nhiều khi bạn hiểu ra thì bạn đã mất quá nhiều thứ không thể lấy lại được nữa rồi, như: Thời gian, tuổi trẻ … Để trả lời ngắn gọn, thực tế nhất, và giúp bạn nhận thức ra ngay lập tức bạn phải đầu tư gì ngay ngày mai, tôi có thể nói như vầy:

- Thứ nhất, bạn cố gắng tìm hiểu thật kĩ về bản thân, hoàn cảnh, và những điều kiện … mà bạn có.

- Thứ hai, tập lập kế hoạch và tính toán bằng những số liệu cụ thể trước khi làm bất cứ điều gì.

- Thứ ba, tập quan sát thực tế và nhận xét. Quan sát bằng mọi phương tiện. Quan sát làm sao để mỗi lần đưa ra phán đoán gần như chính xác.

- Thứ tư, tập tự học. Học tất cả những gì có thể nhằm đạt được mục đích nhưng phải tự học là chính, tự suy nghĩ là chính. Học làm sao để không dựa dẫm vào người khác, phát huy càng nhiều tính độc lập càng tốt. Hãy cố gắng chọn lọc và tiếp nhận thông tin đa chiều.

- Thứ năm, là hỏi. Hỏi tất cả những ai khôn hơn mình để học hết cái hay của người ta, để cân nhắc trước khi làm.

- Và thứ sáu, là đừng nói lí thuyết. Hãy tập lao vào làm (làm hiệu quả để tạo ra thật nhiều của cải vật chất), yêu con người, yêu công việc, yêu lao động, yêu đồng tiền (dù chỉ một xu), và trân trọng bản thân mình.

Nếu bạn làm được những điều trên, tôi tin tưởng nhất định sớm muộn gì bạn cũng sẽ thành công mà thôi!

Chat Master (Anastar)

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK