TỪ ƯỚC MƠ ĐẾN HIỆN THỰC

TỪ ƯỚC MƠ ĐẾN HIỆN THỰC

TỪ ƯỚC MƠ ĐẾN HIỆN THỰC

15:16 - 23/02/2018

Người không muốn giàu có thật sự hay nói cái miệng, các câu cửa miệng của họ là “giá như …”, “nếu mà …” …, trong khi người muốn giàu có thật sự thường hành động.

GIÀU CÓ HẠNH PHÚC?
10 thói quen không sửa ngay đời bạn sẽ xuống dốc
Năm 2018, bạn trẻ hãy thay đổi thói qua loa
TIẾN TỪNG BƯỚC VỮNG CHẮC
PHẨM CHẤT NGƯỜI GIÀU CHÂN CHÍNH
TỪ ƯỚC MƠ ĐẾN HIỆN THỰC
Có một chuyện kể rằng, có một cô vợ mua được một quả trứng gà về nhà, anh chồng thấy vậy bèn nói, giá mà quả trứng này đem ấp sẽ được một con gà, gà lại đẻ trứng, trứng lại ra gà, rồi dùng một đàn gà đi đổi lấy một con dê, dê mẹ sinh dê con, dê con đổi lấy bò, bò lớn sinh bò con, bán bò đi sẽ mua được một căn nhà, chẳng bao lâu chúng ta sẽ trở thành người giàu có …
 
Trên đây không chỉ đơn thuần là một câu chuyện, mà nó còn là nếp nghĩ của biết bao nhiêu người nghèo. Thực tế để giải quyết bài toán giàu nghèo không thể chỉ dùng phép tính cộng dồn, hay trừ dần. Mỗi chúng ta sinh ra trên đời về cơ bản đều có những của cải sau đây:
 
+ Thời gian: Chúng ta không thể sống mãi. Giả sử mỗi tháng bạn để dành được 100 USD, một năm bạn sẽ có 1.200 USD, 10 năm bạn sẽ có 1.2000 USD. Nếu bạn bắt đầu để dành tiền từ năm 20 tuổi thì đến năm 60 tuổi bạn sẽ có 48.000 USD. Một người có số tiền này chắc hẳn không thể gọi là người giàu, huống hồ bạn làm ra tiền để hưởng thụ chứ đâu phải để đến cuối đời nhìn nó chơi, cho nên theo tôi cấp số cộng là điều kiện cần nhưng chưa đủ để giàu có. Nếu ai đã xác định cuộc đời mình phải giàu thì sẽ thấy rằng thời gian sống trên đời là chưa đủ. Nhiều người nói với tôi rằng tôi còn trẻ mà tôi có thể từ từ, tôi còn trẻ mà nên tôi có thể vấp ngã để học hỏi thêm … Tôi cho rằng những người nói như vậy là những kẻ tự bào chữa cho cái dở của mình, tất nhiên đó là những kẻ ngu dốt nhưng quan trọng hơn đó là những kẻ tìm lí do để rút khỏi con đường giàu có. Trên con đường chinh phục túi tiền của người khác không cho phép chúng ta bỏ phí một giây phút nào, không cho phép chúng ta mắc sai lầm. Sai lầm càng nhiều đồng nghĩa với thất bại.
 
Người không muốn giàu có thật sự hay nói cái miệng, các câu cửa miệng của họ là “giá như …”, “nếu mà …” …, trong khi người muốn giàu có thật sự thường hành động. Nếu bạn đừng nói “giá mà quả trứng này đem ấp sẽ được một con gà …”, mà lao vào tính toán xem từ khi đem ấp cho đến khi có nhà phải mất bao nhiêu thời gian, chắc chắn bạn sẽ biết bạn sai lầm ở chỗ nào. Rồi còn phải tính toán coi liệu quả trứng đem ấp thì có nở không nữa … Quá trình lao vào tính toán, thí nghiệm … chính là quá trình hành động từng bước để tiến đến sự giàu có. Sức mạnh đầu óc của bạn để đâu mà chỉ biết sử dụng có cái miệng không vậy?!
 
Giàu có là một quá trình. Hay nói cách khác để giải bài toán giàu có chúng ta phải giải một hàm phức. Trước khi giải bài toán nào việc đầu tiên tôi thường làm là xem xét hướng giải bài toán ấy, khâu tiếp theo mới là các bước giải cụ thể. Nếu bạn biết chắc rằng buôn lậu bị bắt sẽ phải vào tù thì tại sao bạn lại cứ đi theo hướng ấy? Bạn nói giàu có phải liều ư? Người liều thường hành động ngu xuẩn. Tôi đã nhiều lần đứng trước lựa chọn một là giàu có, hai là mất tất cả nên tôi rất hiểu. Tôi hoàn toàn thông cảm với những ai có ý chí làm giàu còn lớn hơn cả sự sống chết, danh dự và hạnh phúc của bản thân, gia đình, nhưng một khi đã lựa chọn con đường “không có hậu” bạn sẽ mất nhiều hơn được, và khó mà có kết thúc tốt đẹp.
 
Chúng ta không thể làm cho thời gian dài ra, chính vì vậy để giải bài toán giàu có chúng ta phải dùng cấp số nhân. Thậm chí không nhân với một vài số hạng đơn lẻ mà sẽ nhân kép và rất phức tạp. Bạn đã nghe nói đến phản ứng dây chuyền hạt nhân chưa? Bí quyết thiết lập bài toán “phản ứng dây chuyền hạt nhân” trong kinh doanh như thế nào, tôi chỉ có thể nói trong từng trường hợp cụ thể, và phải có những lí do thật đặc biệt!
 
+ Sức khỏe: Dù bạn nói bạn bị tàn tật đi chăng nữa, tôi vẫn khẳng định với bạn rằng mỗi người đều có một thể chất khác nhau. Không ai giống ai. Ai biết cách khai thác tối đa sức khỏe của mình người đó sẽ làm được nhiều việc khi sống trên đời. Nói như vậy bạn đừng hiểu sai mà cho rằng sức khỏe của mình giống như quặng than đá hay dầu mỏ …, nếu hiểu đúng phải hiểu sức khỏe chúng ta như một rừng cây, tài nguyên đất, hay bình ắc qui … Bạn muốn khai thác gỗ thì phải trồng cây, có cây thì mới khai thác được gỗ chứ! Có thể bạn sẽ ăn uống, tập luyện, hay sinh hoạt điều độ …, làm cách nào thì làm miễn là bạn có sức khỏe để chạy bền. Cuộc đời là cuộc chạy đua đường dài chứ không phải cuộc chạy đua nước rút. Làm giàu không thể một sớm một chiều. Ai bền bỉ, nghị lực, ý chí ngày càng được hun đúc sẽ thắng!
 
+ Trí tuệ: Bạn nói bạn ngu ư? Tôi không nghĩ vậy. Tôi nghĩ khi nói ra câu nói đó phải đánh giá bạn là người hèn nhát, vì trí thông minh có hai loại: Một là biết và không biết, hai là có thể tự tư duy. Đại đa số người thông minh là người biết nhiều, còn người nghĩ ra cái này cái kia chẳng qua vì kiến thức của họ về lĩnh vực đó quá sâu sắc, cộng với một số “chất xúc tác” nữa mới nghĩ ra. Hãy coi bạn là một người bình thường, tất cả kiến thức đều phải học mới có. Ngày nay cùng với sự phát triển của mạng internet và khoa học kĩ thuật …, việc tự học trở nên khá dễ dàng. Vấn đề còn lại bạn là loại người nào mà thôi!
 
+ Một số điều kiện vật chất và tinh thần khác: Bạn đừng nói với tôi rằng bạn chẳng có gì cả, bạn chẳng quen ai, chẳng ai chịu giúp bạn … Dù đó chỉ là những giá trị rất nhỏ nhưng bạn đừng coi thường nó.
 
Về lí thuyết mà nói thì vốn càng ít rủi ro càng lớn. Trên thế giới này người vốn ít không thiếu, còn những người than mình chẳng có vốn đa phần là người thiếu kiến thức. Bạn đang sở hữu 4 loại vốn trên mà dám nói bạn không có vốn sao? Giả sử tôi đặt hằng số “thời gian” = A, biến số “sức khỏe” = B, biến số “trí tuệ” = C, biến số “một số điều kiện vật chất và tinh thần khác” = D. Để giải bài toán giàu có bạn phải lập phương trình toán học: A + B + C + D = giàu có; hay A(B + C) + D = giàu có; hay một phương trình nào khác.
 
Nếu D là một số nhỏ thì bạn phải cố tăng B và C lên, thực tế chứng minh, dù D có lớn đến đâu đi chăng nữa mà B với C nhỏ thì cũng không được. Ai nói rằng D nhỏ thì không thể kinh doanh được các ngành nghề cần số vốn lớn?
 
Người nghèo bao giờ cũng làm từ việc bé làm đi, mua quả trứng rồi ấp nó nở thành gà, tại sao bạn không mua hẳn một con bò? Bạn nói bạn không có tiền hả? Thì mượn tạm con bò vậy! Bạn nói không ai cho bạn mượn con bò hả? Thì bạn tưởng tượng ra con bò vậy! Nói tới đây có lẽ bạn sẽ phì cười là tôi nói chuyện thật khôi hài đúng không? Không! Tôi là người đã rất nhiều lần thực hiện các thương vụ khi trong tay mình chẳng có gì cả! Một khi bạn dám hi sinh cả bản thân mình vì sự nghiệp giàu có chân chính thì bạn sẽ biết bắt đầu từ đâu!
 
Chat Master (Anastar)

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK