Ý TƯỞNG CHẾ TẠO BARONA NGĂN nCoV

Ý TƯỞNG CHẾ TẠO BARONA NGĂN nCoV

Ý TƯỞNG CHẾ TẠO BARONA NGĂN nCoV

01:43 - 18/08/2020

Barona được làm từ giấy, bông tiệt trùng và dung dịch sát khuẩn. Nó an toàn, tiện lợi, giá thành rẻ … Nói chung, nó khắc phục được tất cả những nhược điểm của khẩu trang. Nó đơn giản nhưng là sáng kiến tuyệt vời mà con người có thể áp dụng rộng rãi, mọi lúc, mọi nơi, lâu dài.

Ý TƯỞNG KHU VUI CHƠI GIẢI TRÍ (SNYT 1)
Ý TƯỞNG ẨM THỰC KIỂU MỚI (SNYT 2)
Ý TƯỞNG DỊCH VỤ QUẢNG CÁO (SNYT 3)
Ý TƯỞNG THIẾT KẾ CẢNH QUAN (SNYT 4)
Ý TƯỞNG CHUỖI ẨM THỰC NHANH (SNYT 5)

Khi một người nhiễm bệnh phát tán vi rút nCoV bằng cách thở, ho, hắt hơi … ra các giọt bắn li ti chứa vi rút nCoV, vi rút nCoV sẽ xâm nhập vào cơ thể người khác chủ yếu qua đường hô hấp (miệng và mũi). Hiện nay, cách phòng ngừa vi rút nCoV lây lan phổ biến của con người là đeo khẩu trang, nhưng biện pháp này vẫn còn nhiều khiếm khuyết:

1. Lượng lớn vi rút nCoV vẫn có thể xâm nhập vào đường thở dù đeo khẩu trang.

Chúng ta thường ngậm miệng và hít thở bằng mũi. Mỗi lần hít thở, chỉ một lượng nhỏ không khí đi xuyên qua khẩu trang, phần lớn lượng không khí đi luồn theo cánh mũi (nơi khẩu trang hở) để vào mũi. Bằng cách này, các giọt bắn li ti mang theo vi rút nCoV vẫn có thể chui vào đường hô hấp của chúng ta. Bên cạnh đó, nhiều người đeo khẩu trang sai cách khiến cho việc ngăn ngừa vi rút nCoV bằng khẩu trang kém hiệu quả.

Theo tôi, việc đeo khẩu trang để ngăn ngừa vi rút nCoV là tốt, nhưng biện pháp này chưa triệt để. Đặc biệt, nếu chúng ta dùng khẩu trang làm “vũ khí” ngăn ngừa vi rút lây lan cho những người thường xuyên phải tiếp xúc gần với bệnh nhân thì lại vô cùng nguy hiểm. Thực tế là đã có rất nhiều y bác sĩ nhiễm bệnh nCoV mặc dù họ được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ. Tại sao lại như vậy? Tại vì vi rút nCoV vẫn chưa bị chặn lại một cách triệt để bằng khẩu trang. Khi chúng ta hít thở bằng mũi, chúng vẫn có thể theo khe hở của khẩu trang xâm nhập vào đường thở của chúng ta. Dù tỉ lệ này thấp nhưng lâu ngày thì sẽ cao, nên người phải tiếp xúc lâu với bệnh nhân chắc chắn sẽ nhiễm bệnh. Khẩu trang là phát minh của con người nhưng nó chỉ có thể ngăn được những giọt bắn hoặc hạt bụi lớn. Đối với những giọt bắn hoặc hạt bụi li ti cần có khẩu trang đặc biệt hoặc biện pháp khác. Và tôi nghĩ chúng ta nên kết hợp giữa đeo khẩu trang với dùng barona.

Ý TƯỞNG CHẾ TẠO BARONA NGĂN nCoV

2. Khẩu trang bất tiện nên không thể áp dụng rộng rãi, mọi lúc, mọi nơi, lâu dài.

Thứ nhất, chúng ta hô hào đeo khẩu trang, phạt tiền khi ai đó không đeo khẩu trang, nhưng lại cho phép họ không sử dụng khẩu trang khi ăn uống trong nhà hàng, quán xá …, bởi họ không thể vừa đeo khẩu trang vừa ăn uống. Đối với nhân viên y tế cũng vậy, đến lúc ăn uống, họ phải kéo khẩu trang xuống để ăn uống dù không dám chắc môi trường mà mình đang làm việc không có vi rút nCoV … Đây là điểm bất hợp lí trong công tác phòng chống nCoV. Chứng tỏ biện pháp đeo khẩu trang không triệt để.

Thứ hai, giả định người đeo khẩu trang không bị nhiễm nCoV, khi đeo khẩu trang, lúc thở ra phần lớn lượng không khí mang hơi nước bị chặn lại trước mặt người ấy, nếu đeo khẩu trang lâu hoặc vận động mạnh tất yếu dẫn đến bị ngộp, buộc người ấy phải kéo khẩu trang xuống để thở. Giả định người đeo khẩu trang bị nhiễm nCoV, khi đeo khẩu trang, lúc thở ra phần lớn lượng không khí mang vi rút nCoV bị chặn lại trước mặt người ấy, nếu đeo khẩu trang lâu nồng độ vi rút nCoV càng lớn khiến cho người ấy càng bị bệnh nặng hơn. Trớ trêu thay điều này vẫn không ngăn vi rút nCoV phát tán ra ngoài. Giải pháp của chúng ta lúc này là phải thường xuyên thay khẩu trang, nhưng điều này ảnh hưởng đến chi phí, mang lại gánh nặng cho cá nhân, gia đình, xã hội.

Thứ ba, giả định dịch bệnh Covid – 19 kéo dài hoặc thỉnh thoảng lại tái phát, để phòng ngừa chúng ta phải có biện pháp tối ưu để mọi người có thể duy trì như một thói quen thường ngày. Nghĩa là, biện pháp đó phải thật đơn giản (dễ thực hiện), rất tiện lợi, không phản cảm và không tốn kém … Đeo khẩu trang có phải là biện pháp như vậy? Chắc chắn là không! Mọi người chỉ đeo khẩu trang khi dịch lên cao, khi dịch lắng xuống nhiều người chẳng màng đến nó. Đây cũng là lí do các nhà sản xuất khẩu trang ế ẩm khi hết dịch.

3. Khẩu trang phí lớn nên không thể áp dụng rộng rãi, mọi lúc, mọi nơi, lâu dài.

Chưa bàn đến những chiếc khẩu trang đúng chuẩn, chỉ bàn đến những chiếc khẩu trang dùng để đeo cho có thì giá của nó cũng rất cao nếu áp dụng rộng rãi, mọi lúc, mọi nơi, lâu dài. Điều này là gánh nặng cho cá nhân, gia đình, xã hội. Việc đeo khẩu trang vừa tốn kém vừa bất tiện … khiến cho qui định “đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng bất cứ lúc nào” khó duy trì lâu dài. Đối với người nghèo mà nói, mỗi ngày đều phải “vứt” đi một số tiền cho khẩu trang khi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn là điều không thể chấp nhận. Có thực mới vực được đạo. Muốn nhiều người hưởng ứng phải có biện pháp tối ưu, trong đó, lợi ích của người thụ hưởng phải được đặt lên hàng đầu.

……

Sau nhiều ngày suy nghĩ, tôi muốn đề xuất ý tưởng chế tạo barona ngăn nCoV.

Barona là từ tôi ghép từ Ball và Corona. Tại vì barona là vật có hình tròn giống quả bóng nhét vào lỗ mũi dùng để ngăn vi rút nCoV không cho vào đường mũi. Nó giống như bộ lọc vi rút nCoV, chặn hầu hết vi rút nCoV lại ở mũi, chỉ cho không khí đi qua. Không phải do nó có lỗ nhỏ mà do tính tĩnh điện, sát khuẩn … của nó nên vi rút nCoV sẽ bị “mắc kẹt” không chui qua được.

Barona được làm từ giấy, bông tiệt trùng và dung dịch sát khuẩn. Nó an toàn, tiện lợi, giá thành rẻ … Nói chung, nó khắc phục được tất cả những nhược điểm của khẩu trang. Nó đơn giản nhưng là sáng kiến tuyệt vời mà con người có thể áp dụng rộng rãi, mọi lúc, mọi nơi, lâu dài.  

Tôi sẵn lòng trình bày, chuyển giao ý tưởng cho những ai có đạo đức, năng lực … sản xuất đại trà để giúp nhân loại vượt qua đại dịch Covid – 19, nếu ai có nhu cầu vui lòng liên hệ tôi qua địa chỉ ghi trên trang web.

Dưới đây, tôi trình bày sơ ý tưởng để bạn có thể nắm được. Khi chưa có ai sản xuất barona, bạn có thể tự chế tạo để dùng hoặc tặng cho những người ở tuyến đầu chống dịch.

 1. Nguyên liệu:

a. Giấy mềm, mỏng, tiệt trùng.

b. Bông y tế tiệt trùng bằng cotton.

c. Dung dịch sát khuẩn.

2. Cách làm:

a. Trước tiên, lấy một nhúm giấy vo thành viên tròn nhỏ, đường kính khoảng 4 mm. Sau đó, phủ một lớp bông y tế mỏng bên ngoài viên giấy rồi tiếp tục vo tròn, sao cho đường kính cuối cùng của barona đạt khoảng 8 mm.

Cũng có thể không dùng giấy mà dùng toàn bộ bằng bông y tế để vo thành viên tròn nhỏ, nhưng cách này hơi khó làm và chi phí cao.

Lưu ý: Vo làm sao để tạo ra barona xốp mịn chứ không cứng ngắc và đường kính vừa khít lỗ mũi.

Vo bằng tay có thể barona không tròn và đều, nhưng khi làm bằng máy thì barona rất tròn, mịn đều, bông xốp … nên sau khi nhét vào lỗ mũi sẽ dễ thở, thoải mái …

b. Sau khi tạo ra barona bằng giấy và bông, cần xịt dung dịch sát khuẩn vào barona để nó có tính sát khuẩn. Khi vi rút Corona bám vào barona lập tức chúng sẽ bị tiêu diệt, hoặc chí ít cũng bị suy yếu.

Khẩu trang chặn vi rút Corona từ xa, còn barona chặn vi rút Corona ngay ở lỗ mũi, bằng cách nhét barona vào lỗ mũi. Với đường kính đủ lớn, làm bằng bông (có tính hút vật nhỏ), tẩm dung dịch sát khuẩn …, barona có thể chặn trên 95% lượng vi rút Corona chui vào mũi.

Ở đây, bạn sẽ thắc mắc dung dịch sát khuẩn là gì? Tôi chỉ bật mí một phần, đó là nước biển sâu. Loại mọi người thường dùng để xịt mũi. Bạn có thể mua ngoài nhà thuốc tây. Tuy nhiên, nếu sản xuất đại trà, bạn cần pha chế dung dịch sát khuẩn theo công thức riêng để tối ưu về mọi mặt.

c. Cuối cùng, cho barona vào lò vi sóng khoảng 30 giây rồi đóng gói dùng dần. Mỗi lần dùng hai viên (nhét vào hai lỗ mũi). Dùng khoảng vài tiếng rồi bỏ. Bỏ bằng cách thở hắt vào một cái túi là nó văng ra. Vô cùng đơn giản. Với vài chục ngàn đồng, có thể làm hàng ngàn viên barona như vậy nên có thể dùng thoải mái. Muốn tăng hiệu quả phòng chống nCoV, có thể kết hợp dùng barona với khẩu trang.

 Dưới đây là một số hình ảnh chế tạo barona:

1) Giấy mềm, mỏng, tiệt trùng:

Barona-Phong-chong-covid-2

2) Bông y tế tiệt trùng bằng cotton:

Barona-phong-chong-covid

3)Dung dịch sát khuẩn (ví dụ, nước biển sâu):

Barona-phong-chong-covid-3

4) Barona sau khi làm bằng tay (nếu làm bằng máy sẽ đẹp hơn):

Barona-phong-chong-covid-4.1Barona-Phong-chong-covid-4.2

5) Barona sau khi bỏ vào hai lỗ mũi:

Barona-phong-chong-covid-5.1Barona-phong-chong-covid-5.2

Ở hình trên, tôi cố ý không nhét sâu barona vào hai lỗ mũi người dùng để chụp hình cho bạn thấy barona. Thực tế, có thể nhét barona vào sâu hơn trong lỗ mũi khiến người nhìn không thể phát hiện ra ai đó đang đeo barona. Bạn đừng sợ barona chui tọt vào lỗ mũi bít đường thở, vì với kích thước có tính toán và làm bằng bông barona không thể làm được điều này. Bên cạnh nó, theo phản xạ của con người, bất cứ vật gì vào quá sâu trong mũi đều bị hắt xì ra.

Với ý tưởng trên, hi vọng bạn sẽ có thêm một cách phòng dịch hiệu quả.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Chat Master (Anastar)

10/08/2020

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK