YT 09: MHKD SẢN PHẨM BỔ SUNG DINH DƯỠNG

YT 09: MHKD SẢN PHẨM BỔ SUNG DINH DƯỠNG

YT 09: MHKD SẢN PHẨM BỔ SUNG DINH DƯỠNG

18:39 - 14/03/2021

Tôi muốn đưa ra ý tưởng kinh doanh Sản phẩm bổ sung dinh dưỡng để người khởi nghiệp vừa có thể làm giàu vừa có thể giúp dân tộc, đất nước Việt Nam phát triển.

Ý TƯỞNG KHU VUI CHƠI GIẢI TRÍ (SNYT 1)
Ý TƯỞNG ẨM THỰC KIỂU MỚI (SNYT 2)
Ý TƯỞNG DỊCH VỤ QUẢNG CÁO (SNYT 3)
Ý TƯỞNG THIẾT KẾ CẢNH QUAN (SNYT 4)
Ý TƯỞNG CHUỖI ẨM THỰC NHANH (SNYT 5)
YT 09: MHKD SẢN PHẨM BỔ SUNG DINH DƯỠNG

I - Khởi nguồn ý tưởng?

Tôi nhận thấy Việt Nam là đất nước nông nghiệp. Chúng ta nuôi rất nhiều con, trồng rất nhiều cây … nhưng lại không biết cách chế biến những nguyên liệu thô thành những sản phẩm tinh để thúc đẩy nền kinh tế phát triển, nâng cao sức khỏe, cải thiện thu nhập cho người dân.

Ví dụ như chế biến ra các loại chà bông từ các loại thịt (heo, bò, cá, tôm, cua …); hoặc chế biến ra các loại bột từ các loại thịt (heo, bò, cá, tôm, cua …) để trẻ em, người bệnh, người già … sử dụng; hoặc chế biến ra các loại bột từ các loại lá cây, vỏ cây, thân cây, trái cây … chứa hàm lượng dinh dưỡng cao để mọi người bổ sung dưỡng chất hàng ngày.

Năng lực sản xuất nông nghiệp của người dân Việt Nam ngày càng tiến bộ, nhưng năng lực chế biến những nguyên liệu thô thành những sản phẩm tinh còn rất hạn chế. Chúng ta phải đầu tư mạnh mẽ hơn vào lĩnh vực này để công nghiệp hóa nền nông nghiệp, thúc đẩy nền kinh tế phát triển, nâng cao sức khỏe, cải thiện thu nhập cho người dân.

Nhiu thế kỉ trước, người Trung Quốc đã biết sử dụng gia vị làm thuốc chữa bệnh. Hiện nay, cũng có rất nhiu nghiên cứu chứng minh tính hiệu quả của gia vị đối với sức khỏe con người. Theo Donna Tainter, tác giả cuốn sách “Sổ tay công nghệ thực phẩm”, gia vị rất có lợi cho sức khỏe và giúp chống lại bệnh tật. Một nghiên cứu thực hiện với 500.000 người ở Trung Quốc kéo dài trong 4 năm đã kết luận, những người luôn nêm gia vị vào đồ ăn giảm nguy cơ chết sớm tới 14% so với những người không nêm gia vị …

Tôi nhận thấy mọi người thường dùng rất nhiều loại gia vị trong cuộc sống, nhưng hầu hết gia vị được chế biến từ những nguyên liệu chưa được tốt, có thể gây hại cho sức khỏe con người. Do đó, tôi mới nảy ra ý tưởng chế biến gia vị từ những nguyên liệu tự nhiên như muối, thịt, cá, rong biển … Việc chế biến gia vị từ những nguyên liệu tự nhiên không những có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng mà còn góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển nói chung, nâng cao mức sống của người dân nói riêng. Tóm lại, khi thực hiện ý tưởng này, bạn sẽ phải nói lời chia tay với những nguyên liệu không có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.

Thời buổi này, thời gian rất quí. Chúng ta phải sản xuất ra những sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu của người dân (nâng cao sức khỏe, tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí …). Tôi thấy người Việt Nam hay ăn canh trong bữa ăn. Họ mất rất nhiều thời gian, công sức, chi phí … mới nấu được nồi canh như ý. Ví dụ như họ phải hầm xương heo cả tiếng đồng hồ để lấy nước … Tại sao chúng ta không chế biến ra những loại canh ăn liền thông qua việc sử dụng những nguyên liệu tự nhiên có nguồn gốc từ động vật và thực vật để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng? Hoặc chí ít cũng chế biến ra những loại gia vị chỉ cần bỏ vào nồi canh là nước canh ngon ngọt mà không phải hầm lâu.

Từ những phát hiện trên, tôi muốn đưa ra ý tưởng kinh doanh Sản phẩm bổ sung dinh dưỡng để người khởi nghiệp vừa có thể làm giàu vừa có thể giúp dân tộc, đất nước Việt Nam phát triển.

II - Ý tưởng ra sao?

Chúng ta sẽ thành lập một tổ chức chuyên sản xuất, kinh doanh những Sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho con người như: Chà bông, bột (mịn); các loại gia vị; các loại canh ăn liền (chỉ cần bỏ ra tô, đổ nước sôi vào là ăn) làm từ những nguyên liệu tự nhiên có nguồn gốc từ động vật và thực vật. Ở ý tưởng này, bạn nên tập trung nghiên cứu chế biến ra những loại chà bông, bột (mịn), gia vị, canh ăn liền … mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. Thiết nghĩ chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng no ấm cả đời.

Có lần tôi thử xay nhuyễn tôm khô rồi bỏ vào lọ dùng để nêm canh, chiên cơm hoặc ăn cháo … Tôi chợt nhận thấy cách làm này vô cùng tiện lợi cho trẻ em, người bệnh, người già … Tại sao chúng ta phải dùng bột nêm, bột ngọt (mì chính) để nêm canh khi có thể sử dụng những nguyên liệu tự nhiên? Tại sao chúng ta phải ăn cả con tôm khi chúng ta có thể ăn chúng ở dạng xay nhuyễn? Tại sao chúng ta phải để động vật, thực vật thối rữa khi chúng ta có thể chế biến chúng lúc còn tươi?

Khi chăm sóc trẻ nhỏ, tùy vào lứa tuổi, khẩu vị của từng trẻ mà cha mẹ gia giảm cho phù hợp, nhưng phải đảm bảo khẩu phần ăn của trẻ luôn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm là chất đạm (thịt, cá, tôm, trứng …), chất béo (dầu, mỡ), chất bột đường (bột, gạo), vitamin và khoáng chất … Nhiều cha mẹ hầm xương, thịt, cá, tôm, rau … sau đó bỏ cái, dùng nước nấu bột/cháo cho con. Đây là sai lầm phổ biến vì chất dinh dưỡng, canxi, chất xơ … hầu hết tập trung ở cái. Chính vì vậy, ông bà ta mới có câu: “Khôn ăn cái, dại ăn nước!”. Việc chúng ta chế biến ra các loại bột thịt, cá, tôm … sẽ giúp các bậc phụ huynh rất nhiều trong công tác chăm sóc trẻ, vì họ có thể dùng chúng để pha luôn vào bột/cháo cho trẻ ăn. Rất tiện lợi và nhanh chóng.

Trong quá trình thí nghiệm dùng một số thịt động vật để chế biến chà bông, tôi chợt phát hiện ra thịt của cá chép giòn rất thích hợp. Một ý tưởng nuôi cá chép giòn để chế biến chà bông lóe lên trong đầu tôi. Nếu làm được như vậy, sẽ không còn cảnh giải cứu người nuôi cá chép giòn mỗi khi trúng mùa và người dân có thêm một lựa chọn nữa trong thực đơn của mình. Theo nghiên cứu, thịt cá chép giòn rất tốt cho sức khỏe con người.

Bạn có thể chế biến ra Sản phẩm bổ sung dinh dưỡng dạng thanh hoặc viên … để người dùng dễ bảo quản, khi cần có thể ăn liền, hoặc để nguyên rồi chế biến, làm tan rồi bỏ vào nồi canh hay pha chế gia vị …

Có lần tôi thử thái nhuyễn hành lá rồi sấy khô dùng để nêm canh. Tuy mùi vị hành khô không bằng hành tươi nhưng rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian và chi phí. Tôi nghĩ rằng không phải ai cũng có điều kiện sử dụng hành tươi mỗi ngày, nhất là trong những hoàn cảnh đặc biệt, ngặt nghèo …

Ở canh ăn liền cũng vậy. Nó cũng có những hạn chế nhất định, nhưng ở mặt nào đó nó cũng rất tiện dụng, tiết kiệm thời gian và chi phí. Bên cạnh đó, có nhiều loại nguyên liệu khi sấy khô vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất, cho nên hướng khai thác này là khả thi.

Gia vị có rất nhiều loại như:

+ Các loại muối: Muối ớt, muối ớt – chanh (+ xả), muối ớt – tôm, muối ớt – rau răm; muối tiêu, muối tiêu - chanh, muối mè …

+ Các loại hành: Hành khô thái nhỏ sấy lạnh, bột hành khô …

+ Bột ớt, bột tiêu …

+ Bột me …

+ Cà ri, ngũ vị hương, bột nghệ …

+ Gia vị để tẩm ướp nguyên liệu.

+ Gia vị để chế biến món ăn.

+ Gia vị ăn kèm với cơm, phở …

Có những gia vị phổ biến, có những gia vị độc lạ … Có những gia vị bình dân, có những gia vị cao cấp … Tùy vào phân khúc khách hàng mà bạn nghiên cứu phát triển sản phẩm.

Việt Nam là một nước có bờ biển dài, chính vì vậy, tiềm năng phát triển nghề muối là vô cùng lớn. Nếu bạn phát hiện ra cơ hội này và có tiềm lực thì nên đầu tư một nhà máy sản xuất muối (dưới dạng gia vị) ngay trên mặt biển hoặc ven biển. Hãy sử dụng năng lượng mặt trời để vận hành nhà máy. Ví dụ như dùng năng lượng mặt trời để hút nước từ biển lên => biến chúng thành muối (dưới dạng gia vị).

Với các loại hình sản phẩm kể trên, bạn có thể mở chuỗi cửa hàng nhỏ chuyên bán sản phẩm của mình, bán qua mạng, bán trực tiếp cho người tiêu dùng … Vấn đề quan trọng nhất là bạn phải làm ra các sản phẩm chất lượng thật sự, giá cả hợp lí … thì sự nghiệp của bạn mới phát triển, chứ có nhiều người cũng theo đuổi hướng kinh doanh này nhưng làm ăn gian dối nên cuối cùng chuốc tai họa vào thân. Muốn thành công ở bất cứ lĩnh vực nào, trước hết phải có khát khao, cái tâm; tiếp theo mới là năng lực … Không có khát khao mãnh liệt, không có cái tâm đủ tốt thì có làm cũng chả đến đâu!

III - Thực hiện thế nào?

Bạn liên hệ tác giả ý tưởng nhé!

Chat Master (Anastar) - Tác giả Mô hình kinh doanh
Bài liên quan:

*Bạn nào quan tâm đến Mô hình kinh doanh này, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ email: contact@anastar.vn | anastar1512@gmail.com hoặc số điện thoại: 0928.53.80.89 | 0389.35.79.85 để biết thêm chi tiết! Hoặc cách khác, bạn cũng có thể gửi câu hỏi / yêu cầu cụ thể qua Bản đăng kí sau đây: http://bit.ly/TuVanKhoiNghiep
 
Chúc các bạn những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống!

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK