YT 32: MHKD TRANG MUA BÁN SÁNG KIẾN

YT 32: MHKD TRANG MUA BÁN SÁNG KIẾN

YT 32: MHKD TRANG MUA BÁN SÁNG KIẾN

15:53 - 06/08/2021

Muốn phát triển mà chỉ dùng lời lẽ e rằng không hiệu quả, nên tạo ra môi trường sao đó để nhiều người có thể đóng góp và hưởng lợi từ chất xám của mình. Chỉ khi chất xám trở thành hàng hóa thì nhân tài mới lộ diện và thể hiện hết mình. Khi đó, những thành quả mà họ tạo ra sẽ thay đổi mọi ngóc ngách của xã hội; từ đó, thay đổi mọi số phận trên thế gian.

Ý TƯỞNG KHU VUI CHƠI GIẢI TRÍ (SNYT 1)
Ý TƯỞNG ẨM THỰC KIỂU MỚI (SNYT 2)
Ý TƯỞNG DỊCH VỤ QUẢNG CÁO (SNYT 3)
Ý TƯỞNG THIẾT KẾ CẢNH QUAN (SNYT 4)
Ý TƯỞNG CHUỖI ẨM THỰC NHANH (SNYT 5)
YT 32: MHKD TRANG MUA BÁN SÁNG KIẾN

I - Nguồn gốc ý tưởng?

Theo đuổi ý tưởng này, bạn phải tốn khá nhiều thời gian, công sức, chất xám … mới thu lại kết quả như mong đợi. Chính vì vậy, bạn phải xác định mình phải  “nằm gai nếm mật” mới dấn thân. Tuy nhiên, sau tất cả, những gì bạn nhận được sẽ vô cùng xứng đáng bởi vì đây là con đường lí tưởng có thể giúp bạn thay đổi toàn bộ xã hội loài người.

Tôi là người chuyên “thiết kế ý tưởng khởi nghiệp” nên phải thường xuyên học tập kiến thức, tiếp thu thông tin … Hôm qua, tôi có xem một Video về một người đang loay hoay tìm cách cải tiến máng ăn, máng uống cho gà. Anh ta suy nghĩ và thực nghiệm mãi mà chưa tìm ra giải pháp hoàn hảo. Xem cảnh ấy tôi thấy tiếc vì không có thông tin nào để tôi có thể kết nối với anh ta, đóng góp cho anh ta vài ý kiến để anh ta làm tốt hơn … Từ đó, tôi nghĩ sẽ thật tuyệt vời nếu có trang web nào đó có thể kết nối giữa người cần ý kiến, sáng kiến, phát minh và người có ý kiến, sáng kiến, phát minh. Mục đích không chỉ kiếm tiền mà còn có thể trao đổi học tập, hỗ trợ vươn lên, hợp tác cùng tiến … Thời buổi nào cũng cần phát triển khoa học kĩ thuật vì đó là nền tảng phát triển kinh tế, cho nên nếu có ai theo đuổi ý tưởng này thì quả là một điều may mắn cho đất nước, dân tộc.

Mỗi ngày ra đường chỉ cần tinh ý bạn sẽ bắt gặp vô vàn vấn đề, nhưng chỉ cần có “phép màu” là những vấn đề đó sẽ được giải quyết và khi vấn đề được giải quyết thì mọi thứ sẽ tiến triển. Ngặt một điều, “phép màu” ở đâu ra nếu như chúng ta không tự tạo ra chúng?

Tôi thấy nhiều người đang gặp rắc rối, khó khăn, bất hạnh …, nhưng họ lại không tự hỏi “Những rắc rối, khó khăn, bất hạnh … ấy từ đâu ra?”. Ngày qua ngày họ chọn cuộc sống không thay đổi, “cứ vậy làm hoài” những thói quen xấu, không tìm tòi những ý tưởng, giải pháp tốt hơn …, để cuối cùng lâm vào hoàn cảnh bi đát, khốn cùng. Những chuyện này không tự dưng xảy đến, tất cả đều có nguyên nhân, và nguyên nhân lớn nhất nằm ở bản thân mỗi người, bởi mỗi người đều giữ vai trò quyết định trong việc cải thiện số phận của mình.

Tôi thấy mỗi ngày đều có rất nhiều vấn đề cần giải quyết nhưng hầu hết người trong cuộc không coi trọng ý tưởng, ý kiến, sáng kiến … của người khác mà chỉ giải quyết vấn đề dựa vào những gì họ được giáo huấn và tiếp thu trong quá khứ. Đáng tiếc là khi làm thế họ không thể tìm ra cách tốt nhất để đạt được mục đích. Nhiều người còn ấu trĩ, bảo thủ, ghê gớm đến độ sẵn sàng phê phán, công kích, tấn công người nêu ra ý kiến trái ngược với họ. Ở đâu để xảy ra hiện tượng này, nhân tài sẽ thui chột.

Muốn phát triển mà chỉ dùng lời lẽ e rằng không hiệu quả, nên tạo ra môi trường sao đó để nhiều người có thể đóng góp và hưởng lợi từ chất xám của mình. Chỉ khi chất xám trở thành hàng hóa thì nhân tài mới lộ diện và thể hiện hết mình. Khi đó, những thành quả mà họ tạo ra sẽ thay đổi mọi ngóc ngách của xã hội; từ đó, thay đổi mọi số phận trên thế gian.

II - Ý tưởng ra sao?

Dưới đây là những công việc cơ bản mà bạn phải làm để thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Thiết kế một trang web có thể giúp bạn đạt được mục đích của mình:

Thông qua trang web, người có nhu cầu đăng vấn đề mà họ gặp phải lên đó. Việc mô tả vấn đề phải rõ ràng, chính xác … bằng từ ngữ, hình ảnh, video.

Khi người có nhu cầu đăng vấn đề mà họ gặp phải lên đó, những người muốn đóng góp ý kiến, ý tưởng, sáng kiến, phát minh … sẽ nêu ra ý kiến, ý tưởng, sáng kiến, phát minh … của mình.

Trong giao dịch trên, bạn sẽ đóng vai trò trung gian, kết nối hai bên lại với nhau. Có thể bạn phải xác minh thông tin mà hai bên cung cấp, có thể bạn phải moô tả lại thông tin mà hai bên cung cấp … Mọi giao dịch sẽ được kiểm duyệt, có những giao dịch sẽ được miễn phí, nhưng có những giao dịch sẽ phải trả phí.

Và bạn cũng có thể trở thành người bán những ý tưởng, ý kiến, sáng kiến, phát minh của mình; hoặc bạn có thể trở thành nhà đầu tư, mua lại sáng kiến nào đó => nâng cấp => bán lại thông qua trang web này.

+ Thành lập một “công xưởng” chuyên săn tìm người tài để “sản xuất” ra những ý kiến (giải pháp), ý tưởng, sáng kiến, phát minh … rồi đăng bán lên web. Điều này có nghĩa, web không chỉ là sân chơi của mọi người mà còn là nơi để bạn và cộng sự thi triển tài năng của mình. Nếu bạn thật sự có tài thì việc tự tạo ra môi trường cho mình phát triển là một cách hay giúp bạn thực hiện được ước mơ.

Bạn sẽ phải đi rất nhiều nơi, xem xét, học hỏi … rất nhiều thứ để từ đó nghĩ ra ý tưởng, tìm ra giải pháp … giải quyết vấn đề. Sau khi thử nghiệm thành công sáng kiến, phát minh … của mình, bạn sẽ đăng kí quyền sở hữu rồi thương mại hóa chúng. Công việc của bạn sẽ rất thú vị vì bạn đã mang “ánh sáng” đến cho rất nhiều người, giúp họ vượt qua rào cản, ngặt nghèo, bệnh tật … để sống tốt hơn.

+ Chuẩn bị một số vốn tương đối để trở thành nhà đầu tư. Ở cương vị người thẩm định những ý kiến (giải pháp), ý tưởng, sáng kiến, phát minh …, bạn dễ dàng biết được ý kiến (giải pháp), ý tưởng, sáng kiến, phát minh … nào có giá trị và giá trị bao nhiêu, do đó, bạn đừng bỏ qua cơ hội đầu tư, mua lại những ý kiến (giải pháp), ý tưởng, sáng kiến, phát minh … đó để làm giàu cho mình và người khác.

Bạn có biết Thomas Alva Edison là ai không?

Thomas Alva Edison (11/02/1847–18/10/1931) là một nhà phát minh và thương nhân đã phát triển rất nhiều thiết bị có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống trong thế kỉ 20. Ông được một nhà báo đặt danh hiệu "Thầy phù thủy ở Menlo Park". Ông là một trong những nhà phát minh đầu tiên ứng dụng các nguyên tắc sản xuất hàng loạt vào qui trình sáng tạo, và vì thế có thể coi là đã sáng tạo ra phòng nghiên cứu công nghiệp đầu tiên. Một số phát minh được gán cho ông, tuy ông không hoàn toàn là người đầu tiên có ý tưởng đó, nhưng sau khi bằng sáng chế đầu tiên được thay đổi nó trở thành của ông (nổi tiếng nhất là bóng đèn, trên thực tế là công việc của rất nhiều người bên trong công ty của ông). Edison được coi là một trong những nhà phát minh, nhà khoa học vĩ đại và giàu ý tưởng nhất trong lịch sử, ông giữ tổng cộng 1.500 bằng phát minh trên toàn thế giới.

Đa số các bằng sáng chế của Edison là những bằng sáng chế hữu ích, chỉ khoảng hơn mười chiếc là bằng sáng chế thiết kế. Nhiều phát minh của ông không hoàn toàn là ý tưởng ban đầu của ông, nhưng những cải tiến giúp nó có thể được sản xuất hàng loạt là của ông. Ví dụ, trái với điều mọi người vẫn nghĩ, Edison không phát minh ra bóng đèn điện. Nhiều thiết kế đã được phát triển bởi các nhà phát minh từ trước đó gồm cả bằng sáng chế mà ông mua lại từ Henry Woodward và Mathew Evans, Moses G. Farmer, Joseph Swan, James Bowman Lindsay, William Sawyer, Humphry Davy, và Heinrich Göbel. Năm 1878, Edison xin cấp phép cho thuật ngữ sợi dây tóc cho yếu tố dây phát sáng mang dòng điện, mặc dù nhà phát minh người Anh Joseph Swan đã sử dụng thuật ngữ đó từ trước. Edison đã lấy các đặc tính từ các thiết kế trước đó và trao nhiệm vụ cho các công nhân của ông tạo ra những bóng đèn có tuổi thọ cao hơn. Năm 1879, ông đã sản xuất ra một ý niệm mới: Một chiếc đèn có sức chịu đựng cao trong một môi trường chân không lớn, nó sẽ cháy sáng hàng trăm giờ. Trong khi những nhà phát minh trước đó đã sản xuất ra đèn điện trong các điều kiện phòng thí nghiệm, Edison đã tập trung vào việc áp dụng thương mại hóa để có thể bán ý tưởng của mình tới các gia đình và các cửa hàng bằng cách sản xuất hàng loạt các bóng đèn có tuổi thọ cao và tạo ra một hệ thống phát và cung cấp điện.

Qua tìm hiểu, tôi được biết có một công ty ở Mĩ đang kinh doanh loại sản phẩm đặc biệt, đó là: Tài sản trí tuệ!

Tọa lạc tại thành phố Seattle (Mĩ), nơi tập trung nhiều công ty mới rất bí ẩn, công ty Intellectual Ventures không chế tạo gì và cũng không có xưởng sản xuất hay các nhóm tiếp thị. Tuy nhiên, ông chủ của nó, nhà triệu phú Nathan Myhrvold đã từng là một trưởng nhóm công nghệ tại hãng Microsoft, đang âm thầm thực hiện một kế hoạch táo bạo mà nếu thành công có thể biến Intellectual Ventures thành một công ty của thế kỷ 21. Ý tưởng của ông là hình thành hay mua những ý tưởng mới, tích lũy các bằng sáng chế trong lĩnh vực công nghệ cao và cho các công ty thuê những ý tưởng nào cần chúng trong quá trình tạo ra các sản phẩm thực thụ.

Để thu thập được các ý tưởng hay sáng kiến có khả năng trở thành những phát minh được đăng kí bản quyền, công ty đã thuê hàng chục luật sư và nhà khoa học hàng đầu làm các nhà tư vấn, tham gia vào một số “cuộc hội thảo phát minh” được tổ chức mỗi tháng. Tại đó, các luật sư ghi âm lại nội dung các cuộc thảo luận của các nhà khoa học về nhiều đề tài khác nhau, từ công nghệ sinh học đến công nghệ nano và tìm ra những ý tưởng nào hứa hẹn trở thành những phát minh được đăng kí bản quyền. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ kế hoạch tham vọng của công ty Intellectual Ventures. Các nguồn tin thân cận với chiến lược của Myhrvold cho biết rằng ông ta đã vay 350 triệu USD từ một số công ty lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ cao như Microsoft, Nokia, Apple hay Sony. Gần đây, Google và eBay cũng đầu tư vào Intellectual Ventures. Với nguồn vốn dồi dào này, công ty đang tiến hành thu mua hàng loạt bằng sáng chế trên khắp thế giới. Dù ông Myhrvold không tiết lộ gì về hoạt động trên nhưng có tin là ông đã mua khoảng 1.000 bằng sáng chế. Chiến lược của ông là hình thành một loại thị trường bằng sáng chế. Những nhà phát minh nào cần tiền sẽ bán các bằng sáng chế của mình trong khi những nhà đầu tư có quyền sử dụng những ý tưởng của người khác mà không sợ bị kiện. Ngoài ra, Intellectual Ventures còn có thể cho các công ty khác thuê những ý tưởng nào mà họ cần để tiếp tục tạo ra sản phẩm mới. 

Các chuyên gia về sở hữu trí tuệ nhận định rằng kế hoạch của Myhrvold là táo bạo và chưa từng có tiền lệ. Trong thời đại ngày nay, tài sản trí tuệ là một trong những tài sản quí giá nhưng cũng là thứ dễ bị tấn công nhất của các công ty. Một số công ty có trong tay nhiều bằng sáng chế hơn số sản phẩm làm ra bắt đầu kiện tụng để kiếm tiền và đối tượng bị kiện không ai khác hơn là những tập đoàn lớn sản xuất nhiều sản phẩm. Chẳng hạn Microsoft vào năm ngoái đã bị phán quyết phải bồi thường 520 triệu USD vì xâm phạm bằng sáng chế của một công ty có tên là Eolas. Đây chính là nơi mà Intellectual Ventures nhảy vào để kinh doanh. Công ty này đang thu mua bằng sáng chế trong các lĩnh vực công nghệ cao trên khắp thế giới, trong đó có cả những bằng sáng chế có khả năng gây rắc rối về mặt pháp lí cho các nhà đầu tư lớn của công ty. Bằng cách này, Intellectual Ventures bảo đảm rằng những bằng sáng chế trên không được sử dụng để chống lại các nhà đầu tư, như trường hợp của công ty Eolas.

Tuy nhiên, Myhrvold không chỉ có ý định bảo vệ các nhà đầu tư vào Intellectual Ventures mà còn dự định kiếm tiền cho họ. Đây là điều khiến những người chỉ trích lo ngại. Một chuyên gia tại thung lũng Silicon nói: “Việc sở hữu một lượng lớn bằng sáng chế có thể khiến nhiều doanh nghiệp khác gặp khó khăn trong việc thâm nhập vào các thị trường công nghệ”. Chẳng hạn như, theo họ, Intellectual Ventures có thể thu phí bằng sáng chế đối với những đối thủ của những công ty đầu tư vào họ, như Yahoo! và Amazon, hay lũng đoạn thị trường của những công nghệ mới. Myhrvold không phản ứng gì trước những quan điểm trên nhưng cáo buộc nhiều công ty ở thung lũng Silicon từ lâu đã ăn cắp phát minh của người khác trong khi giảm ngân sách dành cho nghiên cứu và phát triển. Dù sao, Myhrvold cũng lường trước được rằng kế hoạch kinh doanh của ông sẽ gây tranh cãi vì, theo ông, “bất kì cái gì mới trong cuộc sống cũng bị ai đó phản đối”.

Đến đây, chắc bạn đã hình dung ra ý tưởng mà tôi đề cập và hình dung ra “độ khó” của ý tưởng này? Vâng, đúng vậy, ý tưởng này không dành cho đa số, nó chỉ dành cho những ai hội đủ những yếu tố cần thiết về đạo đức, năng lực và phẩm chất … Và cũng chỉ những người đó mới nhận ra ý tưởng này có giá trị.

III - Thực hiện thế nào?

Bạn liên hệ tác giả ý tưởng nhé!

Chat Master (Anastar) - Tác giả Ý tưởng kinh doanh

*Bạn nào quan tâm đến Mô hình kinh doanh này, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ email: contact@anastar.vn | anastar1512@gmail.com hoặc số điện thoại: 0928.53.80.89 | 0389.35.79.85 để biết thêm chi tiết! Hoặc cách khác, bạn cũng có thể gửi câu hỏi / yêu cầu cụ thể qua Bản đăng kí sau đây: http://bit.ly/TuVanKhoiNghiep
Chúc các bạn những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống!

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK