ĐIỂM CON NGƯỜI KHÁC NHAU

ĐIỂM CON NGƯỜI KHÁC NHAU

ĐIỂM CON NGƯỜI KHÁC NHAU

12:02 - 17/04/2020

Sự khác nhau cơ bản giữa người này và người kia không phải là vẻ bề ngoài, mà là tri thức, tính cách và tư tưởng!

GIÀU CÓ HẠNH PHÚC?
TỪ ƯỚC MƠ ĐẾN HIỆN THỰC
10 thói quen không sửa ngay đời bạn sẽ xuống dốc
Năm 2018, bạn trẻ hãy thay đổi thói qua loa
TIẾN TỪNG BƯỚC VỮNG CHẮC
Điểm con người khác nhau

Hồi nhỏ tôi hay nghe nhiều người nhắc đến từ “số phận”. Người nghèo thường dùng từ này để biện minh cho mình. Khi lớn lên đi tìm hiểu về cuộc sống của những người giàu có, thành đạt, hạnh phúc, tôi mới thấy không hoàn toàn như vậy. Rất hiếm hoi mới có người ngồi không mà có ba điều này. Những người đạt được một trong ba điều đó đều phải trải qua quá trình phấn đấu rất nhiều, thậm chí trả giá cay đắng. Vậy đâu là sự khác nhau cơ bản làm cho người này giàu có, thành đạt, hạnh phúc hơn người kia?

Sự khác nhau cơ bản giữa người này và người kia không phải là vẻ bề ngoài, mà là tri thức, tính cách và tư tưởng!

Quá trình hình thành tính cách và tư tưởng tương đối phức tạp, nó chịu ảnh hưởng rất lớn từ môi trường sống, hoàn cảnh giáo dục, còn tri thức thì không phải tự nhiên mà có được!

Đứng trước một khó khăn tại sao lại có người quyết định thế này, người quyết định thế kia? Suy nghĩ tốt mới quyết định chính xác, quyết định chính xác mới hành động đúng. Tư tưởng là kim chỉ nam cho hành động là vậy. Để có thể suy nghĩ bạn phải có một khối lượng tri thức rất lớn trong đầu, tuy nhiên, quyết định còn phụ thuộc vào tính cách. Tôi nhớ có một thời kinh doanh bất động sản, mặc dù phân tích mọi đường cho một anh bạn nhưng anh ta vẫn không chịu mua miếng đất, bởi khi mua sẽ gặp khó khăn đôi chút trong việc chuyển lên đất thổ cư. Anh ta sợ nên quyết định không mua, thế là tôi mua. Vài năm sau việc làm giấy tờ trở nên dễ dàng, giá đất sốt cao ngất trời thế là tôi thu được một món hời lớn. Dù tri thức bạn lớn đến đâu, nhưng bạn thiếu phẩm chất cũng không thể đặt chân lên con đường giàu có. Chúng ta không thể biết được kết quả những việc mà chúng ta chưa làm qua, mà chỉ có thể phân tích nó về mặt lí luận. Nếu như không có đức tin ở bản thân, người khác; nếu như không dám chấp nhận thất bại, hiểm nguy … thì làm sao đạt đến đỉnh cao của sự vinh quang? Trong mỗi hành động chúng ta đều chịu sự chi phối của sức mạnh tinh thần. Tinh thần không sáng suốt, vững vàng, hành động sẽ mù quáng. Tính cách làm nên sự khác biệt rất lớn giữa người này và người kia. Một anh chàng tính cách mạnh mẽ, hướng thiện sẽ là chỗ dựa vững chắc cho gia đình, người khác. Vậy có thể rèn luyện cho mình một tính cách tốt được không?

Tôi nhớ vào những năm cuối cấp ba, tôi cố gắng học để thi vào đại học. Mỗi tối phải thức khuya đến một, hai giờ sáng buồn ngủ ghê lắm. Để cho mình không buồn ngủ tôi đứng lên học bài và làm một chén muối ớt thật cay. Mỗi lần buồn ngủ quá tôi lại cắn một miếng ớt, nước mắt giàn giụa thế là tôi lại tỉnh thao láo. Tôi còn lấy máu viết lên miếng vải hai chữ “Quyết tâm!” treo trước mặt, để khi nào thối chí thì nhìn vào lấy lại tinh thần. Nhờ lòng quyết tâm cao độ như vậy, mà tôi đã chiến thắng nghịch cảnh để có địa vị như ngày hôm nay. Ai không biết cách vượt qua những khó khăn nhất thời thì không thể thành đạt. Khi bạn nhận thức ra mình có những tính cách không tốt, bạn phải bù lại bằng lòng quyết tâm cao độ để sửa đổi tính cách đó đi. Chỉ có như vậy thì tính cách của bạn mới thay đổi, vì tính cách như chất dịch trong máu khó thay đổi lắm!

Một người muốn vươn lên những địa vị cao thường có tư tưởng rất lớn. Những người bình thường nhiều khi không hiểu nổi người ta đâu. Nếu có một nghiên cứu xem gen có mối liên quan với tính cách, tư tưởng không, thì tôi tin là có, nhưng phần lớn tư tưởng có được là do sự tiếp thu, rèn luyện trong quá trình sống. Bạn không nên hiểu rèn luyện ở đây là chỉ làm việc bên ngoài, mà suy nghĩ tích cực cũng là rèn luyện đó. Hai anh em sống chung một nhà, tại sao người này có tư tưởng khác người kia? Hai người cùng ăn một trái khổ qua (trái mướp đắng) tại sao có người khen ngon, người chê đắng? Có thể giải thích như thế này: Khi tôi ăn trái khổ qua, hành động ăn không chỉ dừng ở cắn, nhai, nuốt, mà trong đầu tôi luôn suy nghĩ trái này tốt cho sức khỏe; trong khi anh thì lại không nghĩ vậy. Chính những suy nghĩ khác nhau khi ta trải qua cùng một hoàn cảnh lâu dần sẽ hình thành nên tính cách và tư tưởng của ta. Một bạn lúc nào cũng kêu chán, kêu mệt khi bị cha mẹ sai quét nhà, sẽ cảm thấy quét nhà là một cực hình; trong khi bạn kia thì ngày càng yêu lao động, nhân ái hơn. Giáo dục con người phải biết con người đang nghĩ gì để điều chỉnh hành động của họ, chứ không phải cứ bắt họ làm vậy là họ tốt đâu.

Chúng ta chẳng cần tìm câu trả lời đâu xa về số phận của mình, mà hãy tìm ở bản thân mỗi chúng ta. Chúng ta có cố gắng học tập, rèn luyện để ngày càng hoàn thiện mình chưa? Chúng ta có biết trân trọng những gì chúng ta đang có chưa? Chúng ta có biết nghe điều hay, lẽ phải chưa? … Biết thôi chưa đủ, mà phải nỗ lực nhiều nữa mới đạt được!

Chat Master (Anastar)
Bài liên quan:
1) Sức mạnh của tri thức
2
) Học gì để trở nên giàu có?

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK