HÒA HỢP MỚI YÊU NHIỀU

HÒA HỢP MỚI YÊU NHIỀU

HÒA HỢP MỚI YÊU NHIỀU

09:53 - 14/02/2020

Hai vợ chồng chính là hai người bạn, chính vì vậy để có cuộc sống hôn nhân hòa hợp, trước tiên các bạn phải là hai người hòa hợp trong lời ăn tiếng nói, cách cư xử, biểu hiện. Một người ở bên bạn, bạn cảm thấy lúc nào cũng được chia sẻ, chở che, ấm cúng, bộc bạch hết tâm tư, sống tự nhiên không gượng ép …, thì đó chính là dấu hiệu của một cuộc sống chung hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp.
Ảnh: Lori Portka (loriportka.com)

GIÀU CÓ HẠNH PHÚC?
TỪ ƯỚC MƠ ĐẾN HIỆN THỰC
10 thói quen không sửa ngay đời bạn sẽ xuống dốc
Năm 2018, bạn trẻ hãy thay đổi thói qua loa
TIẾN TỪNG BƯỚC VỮNG CHẮC
Hòa hợp mới yêu nhiều

Chỉ cần ngồi lắng nghe một đôi bạn trẻ nói chuyện với nhau một lúc, tôi có thể đoán biết được nếu hai bạn ấy lấy nhau thì liệu cuộc sống vợ chồng có hạnh phúc hay không. Hai vợ chồng chính là hai người bạn, chính vì vậy để có cuộc sống hôn nhân hòa hợp, trước tiên các bạn phải là hai người hòa hợp trong lời ăn tiếng nói, cách cư xử, biểu hiện. Một người ở bên bạn, bạn cảm thấy lúc nào cũng được chia sẻ, chở che, ấm cúng, bộc bạch hết tâm tư, sống tự nhiên không gượng ép …, thì đó chính là dấu hiệu của một cuộc sống chung hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp. Một người ở bên bạn, bạn cảm thấy dường như anh ấy không quan tâm đến suy nghĩ của mình, sống khô khan, hằn học, cay đắng, vô tình …, thì đó là dấu hiệu của sự xung đột, rạn nứt.

Sau khi tốt nghiệp đại học vào làm bất cứ công ty nào, chỉ cần một thời gian ngắn là tôi nhận ra mình có thể gắn bó với công ty này hay không. Sức ép công việc, gánh nặng tiền bạc không đáng sợ, điều đáng sợ là tôi không thể hòa hợp với đồng nghiệp. Khi lời ăn tiếng nói, cách cư xử, biểu hiện không hòa hợp, trước sau gì tôi cũng phải ra đi.

Người ta hay nói đến chữ “duyên” trong tình cảm trai gái, thật ra không phải vậy. Tại sao một người khi bạn gặp bạn cảm thấy rất vui, nói đúng ý bạn, làm bạn hết buồn …; trong khi ở người khác thì không có điều này. Trong thế giới con người, nếu có một môn khoa học nào đó nghiên cứu về các “phân tử biểu hiện” (tôi tạm gọi như vậy), thì chắc chắn phát hiện ra ở những người có “cấu hình phân tử biểu hiện” hòa hợp sẽ “hút” nhau nhiều hơn. Các bạn phải phân biệt khái niệm “hòa hợp” và “đối chọi”. Hai biểu hiện “đối chọi” nhau bao giờ cũng dẫn đến xung khắc, ngược lại, hai biểu hiện “hòa hợp” lại hỗ trợ nhau cùng phát triển. Một người thích ăn cá, một người thích ăn thịt đó không phải là “đối chọi” nhau, mà là khác nhau mà thôi. Nhưng một người bất hiếu còn người kia có hiếu, thì không thể nào có cuộc sống chung tốt đẹp.

Một cặp đôi lí tưởng là một cặp đôi hòa hợp với nhau trong suy nghĩ, hành động. Tại sao chỉ cần nhìn ai đó bạn cảm thấy mến, trong khi đó kẻ kia cứ cố công chinh phục, mà chỉ đem lại cho bạn những cảm giác chán ghét. Bạn không thích! Không thích cái gì ư? Có khi là cách ăn mặc, có khi là sự quê mùa, có khi là vẻ ta đây, và có khi chẳng biết là cái gì nữa. Chính sự không thích đó mà trái tim bạn trở nên vô cảm. Vì vậy, muốn chinh phục ai đó trước tiên ta phải làm cho người đó có cảm tình với mình. Nhiều người mới vào yêu nói anh ta lúc nào cũng dưới cơ em, xin lỗi em ngay cả khi em sai, nhưng tại sao khi lấy về anh ta ngày càng khác thế. Tại sao ư? Tại bạn sống ở trên mây chứ gì nữa! Một kẻ mà bạn sai cũng xin lỗi bạn cho thấy kẻ đó sống giả dối, nếu thời gian ngắn thì gian dối được, nhưng nếu ngày nào cũng ra vào gặp mặt nhau thì có gian dối được không? Anh ta lừa dối bạn lúc đó vì nhiều lẽ, thậm chí vì trái tim anh ta thúc đẩy, nhưng khi thỏa mãn nhu cầu “chuyện ấy” rồi thì … Kẻ chân tình và người còn biết trân trọng chữ chân tình trong tình yêu thời nay hiếm!

Dù hai bạn có là đôi bạn hợp ý nhau đến mấy đi chăng nữa, thì khi sống chung vẫn không thể tránh khỏi nhiều xung khắc. Để tình vợ chồng ngày càng thắm thiết, hãy tập thường xuyên trao đổi thông tin để hiểu nhau hơn. Tôi không thể liệt kê tất cả các cách làm, chỉ xin nói rằng, bằng bất cứ ngôn từ, biểu hiện nào phù hợp, bạn phải làm cho người ấy hiểu mình. Bạn nói bạn không nói ư? Bạn nói người ta phải tự hiểu ư? Tôi tin rằng trên thế gian này rất ít người siêu phàm đến vậy. Nhiệm vụ của bạn là phải làm cho người ấy hiểu, càng hiểu nhiều người ấy càng chia sẻ, giúp đỡ bạn nhiều trong cuộc sống.

Tôi nhớ thời còn sinh viên có lần tôi đến thăm một bạn gái. Vốn là người biết quan tâm đến người khác tôi thường mua quà khi đến chơi. Sờ trong túi còn đúng vài ngàn không đủ mua món quà đắt giá, tôi đành mua một nải chuối. Khi đến phòng, tôi có giải thích cho bạn gái hiểu tại sao tôi lại mua nải chuối này. Nhờ vậy câu chuyện về nải chuối là một câu chuyện không bao giờ quên trong chuyện tình của chúng tôi, và cũng vì đó mà người ấy yêu tôi hơn. Trong cuộc sống ai biết truyền đạt càng nhiều cái hay của mình cho người khác hiểu và tán đồng, thì người đó sẽ mau chóng đạt được tâm nguyện. Nhiều người nghĩ rằng cần gì phải giải thích, tặng quà người ta sẽ hiểu, tôi lại không nghĩ vậy. Khi bạn nói ra người ta mới hiểu bạn nghĩ gì vì chúng ta là hai cá thể khác nhau mà. Vấn đề là bạn truyền đạt làm sao mà thôi.

Có những kiểu truyền đạt chân tình, có những kiểu truyền đạt ý nhị, có những kiểu truyền đạt sáng tạo …, kiểu nào thích hợp nhất trong hoàn cảnh đó thì hãy sử dụng. Sự im lặng là dấu hiệu cho thấy tình yêu hay một mối quan hệ trở nên nguội lạnh. Việc trao đổi thông tin rất quan trọng trong cuộc sống. Trừ những trường hợp ngoại lệ, việc trao đổi thông tin chứng tỏ tôi còn cần anh, tôi còn yêu mến anh … Chỉ một cú điện thoại, một câu chào, một tin nhắn thôi …, nhưng sức mạnh của nó có thể hâm nóng một tình yêu đó bạn! Thông thường những người đơn độc, đơn phương … là những người không biết trao đổi thông tin cho người khác hiểu mình, làm người khác yêu mến mình. Những nhà chính khách, doanh nhân thành đạt, ca sĩ nổi tiếng … đều là những người hoạt động xã hội rất nhiều. Không phải bạn có tiền là cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa, nó được quyết định bởi chính cách sống của bạn.

Tại sao cô ấy không hiểu tôi? Tại sao tôi muốn “chuyện ấy” mà chồng tôi lại thờ ơ? … Đó là những câu hỏi đau đầu. Trong nhiều tình huống khác, có người lại hành động giống kẻ điên rồ như nhảy lầu, mua hàng ngàn bông hồng, nhịn ăn nhiều đêm liền … chỉ để truyền một thông điệp đơn giản. Điều đó cho chúng ta thấy trong cuộc sống này không phải ai cũng biết cách làm cho người khác hiểu mình.

Chỉ cần nói với con cái cây này là cha, cái cây kia là con, sẽ làm cho con yêu quí cây trồng trước nhà hơn. Chỉ cần chở vợ đến thăm lại nơi mà hai bạn gặp nhau lần đầu tiên, tối nay cô ấy sẽ không để cho bạn ngủ yên đâu. Chỉ cần xoa bóp hay dành cho mẹ, cho bà … một ngày đi chơi để nói rằng con yêu mẹ, yêu bà … lắm!

Cuộc sống mưu sinh vốn nhiều vất vả, đôi khi nghiệt ngã lại xảy đến với bạn, nhưng nếu bạn biết làm cho người khác hiểu mình và quan tâm đến người khác, tức là cuộc sống của bạn vẫn còn ý nghĩa, vẫn còn đáng sống biết bao!

Trích Cẩm nang khởi nghiệp - Chat Master (Anastar)

Tải về Phần A (Chương 1) - Hiểu biết để khởi nghiệp thành công

Bài liên quan:

1) Tình yêu đôi lứa

2) Nhẫn nại với tình yêu

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK