Qui luật hiện tại - Trích cuốn sách Làm chủ số phận

Qui luật hiện tại - Trích cuốn sách Làm chủ số phận

Qui luật hiện tại - Trích cuốn sách Làm chủ số phận

16:45 - 05/05/2021

Quá khứ không bao giờ quay lại, còn tương lai luôn là một ẩn số. Thứ duy nhất bạn có thể nắm được là hiện tại. Muốn có tương lai tươi sáng thì phải có những hành động thật chuẩn xác ở hiện tại nhưng phù hợp với tương lai (tức là phải có tầm nhìn).

GIÀU CÓ HẠNH PHÚC?
TỪ ƯỚC MƠ ĐẾN HIỆN THỰC
10 thói quen không sửa ngay đời bạn sẽ xuống dốc
Năm 2018, bạn trẻ hãy thay đổi thói qua loa
TIẾN TỪNG BƯỚC VỮNG CHẮC
Qui luật hiện tại - Trích từ cuốn sách Làm chủ số phận

Quá khứ không bao giờ quay lại, còn tương lai luôn là một ẩn số. Thứ duy nhất bạn có thể nắm được là hiện tại. Muốn có tương lai tươi sáng thì phải có những hành động thật chuẩn xác ở hiện tại nhưng phù hợp với tương lai (tức là phải có tầm nhìn).

Nhận thức ra qui luật trên để bạn áp dụng vào cuộc sống: Những gì trải qua trong quá khứ nên xem đó là bài học kinh nghiệm hoặc biến chúng thành sức mạnh để bước tiếp, chứ không nên xem đó là “gánh nặng” mà mang theo suốt hành trình. Suy nghĩ và hành động tại thời điểm hiện tại không chỉ ảnh hưởng ở thời điểm hiện tại mà còn ảnh hưởng về lâu dài, do đó, muốn có số phận tốt đẹp phải cẩn trọng suy nghĩ và hành động …

Mọi người đều trải qua những thử thách, thậm chí thất bại. Và cách bạn phản ứng lại với chúng quyết định cơ hội thành công về sau. Các nhà lãnh đạo và cố vấn hàng đầu từ The Oracles, nhóm cố vấn cho các doanh nhân cấp cao tại Mĩ, đã chia sẻ với CNBC cách họ vượt qua những thất bại đôi khi không thể tưởng tượng nổi để dẫn đến thành công.

Tiếp tục tiến tới và điều chỉnh: Melanie Perkins - Nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Canva đã phải thuyết phục các nhà đầu tư trong 3 năm mới được rót vốn. Trong khi hầu hết mọi người có lẽ sẽ dừng lại sau khi bị từ chối lần thứ 20, 80 hay 100, bà vẫn tiếp tục tiến tới, dù thấy rất khó chịu. Bà sửa đổi lại đề án nhiều lần cho đến khi nó đủ hấp dẫn để tìm được những đối tác phù hợp. "Nếu bạn làm một điều gì đó, hãy làm với đam mê và có mục đích. Cách tốt nhất để chuẩn bị cho bất kì điều gì trong tương lai là làm mọi thứ trong khả năng tốt nhất của bạn. Hãy tận hưởng hành trình. Sẽ luôn có những thất bại ngoài ý muốn trong nhiều năm. Những điều đầy thử thách nhất trong cuộc sống thường là những trải nghiệm qúi giá nhất. Chúng đẩy bạn vượt ra khỏi vùng thoải mái của bản thân và giúp bạn phát triển", Melanie Perkins nói.

=> Ai đã nhiều lần trải qua cay đắng trong quá trình phấn đấu sẽ thấu hiểu lời khuyên trên một cách sâu sắc. Đúng là Nếu bạn làm một điều gì đó, hãy làm với đam mê và có mục đích, bởi nếu làm với tinh thần hời hợt và chẳng biết về đâu sẽ không bao giờ đem lại thành quả tốt. Người khao khát thành công luôn cố gắng hết sức bằng cách “làm mọi thứ trong khả năng tốt nhất”, còn người bình thường sẽ “tới đâu hay tới đó”. Loại người thứ hai chắc chắn chẳng thu nhận được gì. Họ cũng không bao giờ chịu đựng nổi sức ép của nghịch cảnh, nói chi đến việc rút ra bài học gì đó từ nó để phát triển.

Làm việc và giúp đỡ người khác: Matt Mead - Nhà sáng lập kiêm CEO của EpekData và BrandLync (thuộc tập đoàn Mead Holdings) nói rằng nếu bạn đang gặp phải thời điểm khó khăn, chỉ cần tiếp tục làm việc và tăng thêm giá trị. Tận tâm trong mọi mối quan hệ, dù là kinh doanh hay cá nhân. "Sau khi hợp tác kết thúc, tôi tập trung vào việc tăng thêm giá trị cho những người khác trong mọi giao dịch tôi thực hiện. Tôi luôn quan tâm đến việc giúp người khác đạt được mục tiêu của họ. Cuối cùng, tôi không còn so sánh hay giới hạn các cơ hội vì những sai lầm trong quá khứ. Tôi xác định chúng dựa trên tiềm năng vô hạn trong tương lai", ông nói.

=> Sống tốt nói chung, giúp đỡ người khác nói riêng, là một cách hay để tạo ra và duy trì cơ hội vươn lên cho chính mình, bởi ai cũng biết lợi ích của con người liên quan mật thiết với nhau, giúp người khác cũng là giúp chính mình. Bất cứ khi nào có điều kiện bạn hãy thực hiện điều này, rồi bạn sẽ thấy đây là cách làm vô cùng khôn ngoan chứ không phải “dở hơi”. Sống ích kỉ sẽ khiến cho cuộc sống của bạn ngày càng lâm vào bế tắc, khổ đau …

Tập trung những thứ có thể kiểm soát: Guy Sheetrit là CEO của Over the Top SEO. Những năm đầu sự nghiệp, ông gặp khó khăn nghiêm trọng về tài chính vì thất bại trong một phi vụ hợp tác. Ông vượt qua nó bằng cách nhắc nhở bản thân rằng mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn nếu tiếp tục cố gắng. "Tập trung vào điều bạn có thể làm hoặc khắc phục, cho dù chỉ là điều nhỏ nhặt. Chia nhỏ các nhiệm vụ thành các phần có thể quản lí và hoàn thành từng phần một. Sau đó, dành thời gian đánh giá mỗi thành quả trong suốt hành trình. Nếu bạn làm như vậy, bạn sẽ vượt qua", Guy Sheetrit chia sẻ kinh nghiệm.

=> “Tập trung” dường như là lời khuyên vô cùng hữu ích khi bạn lâm vào hoàn cảnh ngặt nghèo mà nguồn lực hạn chế. Nhiều người không hiểu triết lí sống này nên phân tán sự tập trung nguồn lực khi mình đang ở thế yếu. Không kiểm soát, làm chủ suy nghĩ, hành động là một trong những nguyên nhân lớn khiến cuộc đời bạn xuống dốc.

Có niềm tin và hành động: Stefan James - Nhà sáng lập Project Life Mastery từng gặp nhiều thất bại trong cuộc sống cá nhân và công việc. Những thử thách về sức khỏe cho đến những thất bại trong kinh doanh khiến ông phải vật lộn về tài chính, và luôn tự hỏi phải vượt qua bằng cách nào. Ông nói niềm tin là thứ giúp vượt qua những trở ngại này. Niềm tin đòi hỏi bạn phải tin tưởng rằng mọi thứ sẽ diễn ra, mặc dù bạn có thể không biết rõ cách thức. "Bất kể bạn gặp điều gì trong cuộc sống, đó cũng là một cơ hội khó tin để phát triển. Nó phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận những thách thức và những gì bạn làm để xử lí chúng. Hãy giữ suy nghĩ tích cực và điều chỉnh những thách thức thành những món quà tuyệt vời nhất cho bạn. Tìm ý nghĩa trong những thử thách, và hành động hướng mọi thứ đi theo cách bạn muốn", ông nói.

=> Lời khuyên trên có lẽ khuyên bạn nên để mắt tới khía cạnh tích cực của cuộc sống, từ đó tìm ra cơ hội, cách thức để vươn lên. Bằng sự khôn ngoan, khéo léo … bạn sẽ lèo lái được nghịch cảnh theo ý mình. Đây là một lời khuyên vô cùng ý nghĩa đối với những người chỉ biết than thở.

Không phải mọi thứ đến với bạn đều là cơ hội, không dám nói là cơ hội trong cuộc đời là cực hiếm. May mắn thường đi kèm bất hạnh. Khi một tin tức đến, bạn phải biết đâu là những thách thức, những thách thức thế nào và nên hành động ra sao … để xử lí nó theo ý mình. Mặc dù cuộc sống luôn có nhiều cạm bẫy nhưng bằng cách khai thác những mặt tích cực bạn sẽ làm chủ được số phận của mình.

Nhận khuyến khích của người khác: Thomas Carter - Nhà sáng lập kiêm CEO DealBox kể rằng khi thị trường tín dụng suy kiệt trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, công ty định mua lại doanh nghiệp của ông không thể tiến hành giao dịch. Sau đó, ông lại trải qua cơn ác mộng tồi tệ nhất của bậc làm cha mẹ là mất đứa con trai hai tuổi. Sự đau buồn tràn ngập. Sự mất mát về cá nhân và công việc làm ông suy sụp. "Rất may, các gia đình trong giáo phận đến bên cạnh chúng tôi cùng với tình yêu, cầu nguyện và hỗ trợ. Hãy ở giữa những người sẽ khuyến khích bạn và làm cho đời sống của bạn ý nghĩa hơn. Vượt qua thời khắc đó khiến tôi trở nên kiên trì và phát triển hơn bao giờ hết", Thomas Carter chia sẻ.

=> Đừng bao giờ từ chối sự giúp đỡ, vì nhận sự giúp đỡ từ người khác không phải là điều gì đó đáng xấu hổ. Sông có khúc, người có lúc. Biết đâu sau này bạn sẽ giúp đỡ những người từng giúp đỡ bạn. Những người luôn cố gắng vươn lên chắc chắn sẽ có ngày huy hoàng. Hãy tin như thế!

Không nhận vai nạn nhân: Năm 22 tuổi, chồng Amy Sangster - nhà đồng sáng lập Infinite Prosperity - bất ngờ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Cuộc sống quen thuộc của họ dừng lại. Mọi thứ từng có vẻ quan trọng dường như không còn ý nghĩa. Trong hơn một năm, cô thức dậy mỗi ngày với quyết tâm làm cho chồng khỏe hơn. Chồng của Amy nay đã mất nhưng cô mãi biết ơn khi hiểu được ý nghĩa thực sự của việc này. "Bây giờ, khi đối mặt với thử thách, tôi lại nhớ đến sức mạnh cần có để vượt qua thời gian đó. Nó cho tôi thấy bạn sẽ học được những bài học quan trọng trong mọi thử thách. Bạn chỉ cần chú ý đến chúng hơn là đóng vai nạn nhân. Nó cũng nhắc tôi rằng cuộc sống là hữu hạn. Vì vậy, hãy tận dụng tối đa và ngừng lo lắng về những thứ nhỏ nhặt", Amy nói.

=> Đúng, hãy ngừng lo lắng về những thứ nhỏ nhặt vì cuộc sống là hữu hạn. Nhiệm vụ của bạn là không ngừng tiến về phía trước, cho dù ngày mai có chết cũng cứ mặc kệ. Hãy xem cái chết nhẹ tựa lông hồng vì ai cũng sẽ đến ngày đó. Cho dù bạn cố cãi lại qui luật bất di bất dịch của số phận thì bạn cũng không thoát được tử thần, vậy cớ chi phải u buồn, ủ rũ? Cứ làm hết sức mình là được!

Không xem thất bại như một lựa chọn: Glennda Baker LeBlanc là chủ tịch kiêm  CEO of Glennda Baker & Associates, một nhà môi giới hợp tác cùng Berkshire Hathaway HomeService. Cô từng choáng váng vì cuộc li hôn và đối mặt với cuộc sống của người mẹ đơn thân. Trong sáu tháng cuối cùng của cuộc hôn nhân, cô tận dụng mọi thời gian rảnh để học lấy giấy phép môi giới. Cô tự đặt ra thời hạn 90 ngày sau khi li hôn để hoàn thành lớp học, vượt qua bài kiểm tra và hành nghề. Cô khởi nghiệp trong văn phòng tại nhà với một danh sách từ người hàng xóm. Mười năm sau đó, cô và người hàng xóm hợp tác với Berkshire Hathaway HomeService, một trong những công ty bất động sản lớn nhất nước Mĩ. "Vượt qua tất cả, tôi không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ thất bại. Nó không phải là một lựa chọn", cô khẳng định.

=> Khi bạn nghĩ mình “không thể thất bại”, bạn sẽ tìm ra cách để vươn lên. Điều quan trọng là như vậy. Do đó, dù cho điều ấy là hiển nhiên cũng không được giới hạn bản thân hoặc hạ nhiệt huyết phấn đấu. Bạn không thể biết được giới hạn bản thân, cũng như không thể đoán được phép màu cuộc sống, vì vậy, không được ngừng phấn đấu khi mình vẫn có thể.

Chịu trách nhiệm: Những năm đầu tuổi 30, Chris Collins, tác giả 5 quyển sách bán chạy và là nhà sáng lập Syndicate X, gặp nhiều thất bại cùng lúc, từ li dị đến kinh doanh thất bại. Sau cùng, bạn thân nhất của ông, chú chó mặt xệ Rocky, qua đời. "Tôi đã học được ba bài học quan trọng. Thứ nhất: Tôi căng thẳng rất nhiều và mất ngủ, nhưng không điều gì trong số đó giết được tôi. Thứ hai: Tôi học được cách chịu trách nhiệm ở nơi tôi có thể. Thật khó khăn nhưng kì diệu. Còn bài học thứ ba? Chó không sống dai", ông nói.

=> Khó khăn không giết nổi bạn, thứ làm bạn gục ngã duy nhất chính là từ bỏ đấu tranh. Chấp nhận thất bại, biết chịu trách nhiệm …, bạn sẽ cứng cỏi hơn trên đường đời. Điều mà bạn rất cần để chiến thắng.

Theo tôi, những lời khuyên trên cực kì có ý nghĩa, do đó, tôi đã tô đậm nó. Bạn hãy đọc thật chậm và đọc lại nhiều lần mỗi khi gặp khó khăn. Tôi tin rằng một trong số những lời khuyên trên có thể giúp bạn tìm ra cách vượt qua khó khăn.

Trích: Làm chủ số phận - Chat Master (Anastar)
Nếu bạn muốn có cuốn sách trên, bạn vui lòng liên hệ với Anastar qua các email: contact@anastar.vn | anastar1512@gmail.com hoặc số điện thoại 0928.53.80.89 | 0389.357.985 nhe. Bạn cũng có thể điền vào mẫu đăng kí cuốn sách tại đây: http://bit.ly/LamChuSoPhan để Anastar sớm liên hệ lại nhe!

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK