Thời gian có từ đâu?

Thời gian có từ đâu?

Thời gian có từ đâu?

11:47 - 27/12/2019

Người ta hay nói thời gian là công bằng với tất cả mọi người, ai cũng có thời gian là 24 tiếng một ngày, vậy tại sao có người làm được rất nhiều việc nhưng có người chẳng làm được gì ra hồn cho đến khi nhắm mắt xuôi tay?

GIÀU CÓ HẠNH PHÚC?
TỪ ƯỚC MƠ ĐẾN HIỆN THỰC
10 thói quen không sửa ngay đời bạn sẽ xuống dốc
Năm 2018, bạn trẻ hãy thay đổi thói qua loa
TIẾN TỪNG BƯỚC VỮNG CHẮC
Thời gian có từ đâu?

Hôm qua tôi nằm mơ thấy mình chỉ còn 5 phút để sống trên cõi đời giật mình tỉnh dậy nước mắt nhạt nhòa. Dường như khái niệm về thời gian trong chúng ta rõ rệt nhất khi chúng ta sắp lìa xa cõi đời, và dường như chỉ trong giây phút ấy chúng ta mới cảm thấy day dứt cần phải sống ý nghĩa hơn.

Thời còn là học sinh tôi rất thích đọc truyện tranh Đôrêmon (một truyện tranh của Nhật Bản mà nhân vật chính là chú mèo Đôrêmon). Chú mèo máy Đôrêmon có một chiếc máy thời gian thần kì khi cần có thể “cất” thời gian thừa vào trong đó. Liên tưởng đến giấc mơ ngày hôm qua, tôi bỗng dưng tự hỏi: Thời gian có từ đâu?

Người ta hay nói thời gian là công bằng với tất cả mọi người, ai cũng có thời gian là 24 tiếng một ngày, vậy tại sao có người làm được rất nhiều việc nhưng có người chẳng làm được gì ra hồn cho đến khi nhắm mắt xuôi tay?

Trong cuộc sống nhiều người đang hiểu sai về khái niệm thời gian, khiến cho họ nghĩ rằng thời gian của mọi người là như nhau.

Giả sử để xây hoàn tất một căn nhà A bạn phải làm việc trong 4 tuần, nhưng bằng một phương pháp nào đó tôi chỉ tốn hai tuần. Xét trong mối quan hệ giữa tôi, bạn, và thời gian nói chung thì một ngày của tôi bằng một ngày của bạn; nhưng nếu xét trong mối quan hệ giữa tôi, bạn, thời gian của riêng mỗi người, và căn nhà A thì một ngày của tôi bằng hai ngày của bạn. Khái niệm thời gian ở mỗi người là khác nhau khi gắn với những công việc, hiện tượng … khác nhau. Bạn hay tôi đang sống với khái niệm thời gian của riêng mình chứ không phải khái niệm thời gian chung trên lí thuyết. Như vậy, muốn có thời gian chúng ta phải tạo ra nó. Muốn tạo ra thời gian chúng ta phải:

1. Làm việc có mục đích:

Làm việc có mục đích giúp chúng ta mạnh mẽ, loại bỏ những “động tác thừa” nhanh chóng đạt được điều mình muốn hơn.

2. Làm việc có kế hoạch:

Nhiều người không biết quí thời gian đã làm việc bừa bãi không có kế hoạch. Thói quen lập kế hoạch giúp chúng ta làm việc chu toàn (không nhớ trước quên sau), không làm việc thừa … Bản kế hoạch giống như dàn ý, mô hình …, giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát mỗi khi muốn suy nghĩ để hoàn thiện một vấn đề nào đó. Bên cạnh đó, nó còn giúp chúng ta chia nhỏ thời gian để làm việc đạt hiệu quả cao nhất.

3. Làm việc có phương pháp:

Ban đầu có một bạn hỏi tôi một câu hỏi B, sau đó có một bạn khác cũng hỏi tôi một câu hỏi B, rồi tiếp theo có một bạn lại hỏi tôi câu hỏi B đó, tôi bèn viết câu trả lời thành một bài viết. Mỗi khi có ai hỏi tôi câu hỏi B ấy tôi lại gửi bài viết cho người đó. Với cách làm đó tôi đã trả lời được hàng ngàn người chỉ trong một cái nhấp chuột.

Bạn nghĩ ra phương pháp làm hiệu quả thì thời gian của bạn sống trên đời mới ý nghĩa. Bạn không nhận ra có điều gì đó không ổn khi suốt ngày bạn phải lập lại một thao tác như vậy ư? Hãy nghĩ ra phương pháp thay đổi những thao tác thường xuyên lặp lại bạn sẽ thấy cuộc đời mình tiến nhanh hơn rất nhiều.

4. Áp dụng khoa học kĩ thuật (dùng máy móc, dụng cụ … thay thế cho chân tay):

Hồi còn nhỏ tôi đi canh lúa cho cha. Mỗi lần chim sà xuống ăn lúa tôi lại chạy ra la ầm lên cho nó bay đi. Sau nhiều lần như vậy tôi bèn chế ra cái ống lon treo ở con bù nhìn. Mỗi lần gió thổi ống lon lại phát ra tiếng kêu làm lũ chim sợ không dám đến gần.

Trong cuộc sống từ những việc nhỏ nhặt đến lớn lao, ai trong chúng ta cũng có thể áp dụng các thành tựu khoa học kĩ thuật để làm thay đổi cuộc sống của mình. Khoa học làm cho cuộc sống của chúng ta phát triển nhanh hơn. Nếu chẳng may bạn còn đang mò mẫn trong cảnh nghèo đói, việc bạn cần làm là tìm đến ánh sáng của văn minh!

5. Làm cho mình luôn luôn bận rộn:

Chỉ có người nghèo mới ngồi lê đôi mách, còn người giàu luôn luôn bận rộn. Tôi luôn tạo công ăn việc làm cho mình bằng nhiều hình thức. Ví dụ, trong học  tập tôi luôn tìm cách học tập không ngừng, trong đầu tư tôi không bao giờ để đồng vốn của mình nhàn rỗi, trong kinh doanh tôi thường kinh doanh dưới rất nhiều hình thức và không ngừng mở rộng …

Bạn phải tạo thật nhiều công việc cho mình, phải tác động đến nhiều người …, chỉ có như vậy cuộc sống của bạn mới không ngừng tiến lên.

Thời gian có từ đâu? Làm sao để sống ý nghĩa? … Những câu trả lời này nằm ở bản thân mỗi chúng ta. Muốn thay đổi số phận chúng ta phải thay đổi bản thân mình, tiếp theo là thay đổi hoàn cảnh sống. Trong việc thay đổi bản thân mình chúng ta phải bắt đầu thay đổi từ suy nghĩ của bản thân. Chính vì vậy, thiếu tri thức thì không thể bay cao, bay xa được!

Chat Master (Anastar)

Bài liên quan:
1) Ý thức về thời gian 
2) Biết quí trọng thời gian

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK