Dư 100 triệu tiền nhàn rỗi cuối năm nên mua vàng hay gửi ngân hàng?

Dư 100 triệu tiền nhàn rỗi cuối năm nên mua vàng hay gửi ngân hàng?

Dư 100 triệu tiền nhàn rỗi cuối năm nên mua vàng hay gửi ngân hàng?

10:14 - 11/02/2022

Có nhiều cách tích lũy của cải, kinh nghiệm, kiến thức nhưng cách phổ biến nhất là đi làm kiếm tiền rồi để dành tiền. Quá trình này đòi hỏi bạn phải rất kiên trì, kỉ luật và làm có phương pháp. Khi đã có một số tiền, kinh nghiệm, kiến thức nhất định về kinh doanh, đầu tư (lĩnh vực cụ thể), bạn mới thực hành kinh doanh hoặc đầu tư thì như vậy khả năng thắng mới cao.

GIÀU CÓ HẠNH PHÚC?
TỪ ƯỚC MƠ ĐẾN HIỆN THỰC
10 thói quen không sửa ngay đời bạn sẽ xuống dốc
Năm 2018, bạn trẻ hãy thay đổi thói qua loa
TIẾN TỪNG BƯỚC VỮNG CHẮC
Dư 100 triệu tiền nhàn rỗi cuối năm nên mua vàng hay gửi ngân hàng?

Câu hỏi:

Chào Anastar,

Tôi có đọc bài “LÀM GIÀU TRONG THỜI BUỔI DỊCH BỆNH?” trên website http://www.anastar.vn và thấy rất hữu ích. Qua đó, tôi muốn nhờ Anastar tư vấn cho tôi trong trường hợp cụ thể của tôi như sau:

Cuối năm ngoái, ngồi tổng kết lại tiền nong, tôi có khoảng 100 triệu đồng nhàn rỗi. Hiện tại là đầu tháng 02/2022, giá vàng vẫn còn neo cao trong khi lãi suất ngân hàng đã có sự cải thiện hơn so với trước.

Tôi phân vân không biết nên bỏ tiền vào kênh nào hợp lý vào thời điểm này. Mong nhận được lời tư vấn từ Anastar.

Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn,

Tôi trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Từ xa đến nay, chỉ có hai con đường có thể giúp con người giàu có. Một là kinh doanh. Hai là đầu tư, tựu chung cũng là kinh doanh. 

Bạn muốn giàu có khi trong tay chưa có nhiều vốn liếng, trước tiên, bạn phải học và tập tích lũy, sau đó, bạn phải học và tập kinh doanh hoặc đầu tư. 

Có nhiều cách tích lũy của cải, kinh nghiệm, kiến thức nhưng cách phổ biến nhất là đi làm kiếm tiền rồi để dành tiền. Quá trình này đòi hỏi bạn phải rất kiên trì, kỉ luật và làm có phương pháp. Khi đã có một số tiền, kinh nghiệm, kiến thức nhất định về kinh doanh, đầu tư (lĩnh vực cụ thể), bạn mới thực hành kinh doanh hoặc đầu tư thì như vậy khả năng thắng mới cao.

Câu hỏi mà bạn hỏi tôi, thuộc lĩnh vực đầu tư chứ không phải kinh doanh. Mà bạn lại hỏi "mua vàng hay gửi ngân hàng?". Vậy tôi hỏi lại bạn, bạn có kiến thức gì về thị trường vàng cũng như hoạt động ngân hàng hay không?

Vàng hay ngân hàng đều do những người có tầm ảnh hưởng chi phối và tất nhiên, họ luôn muốn thâu tóm hết lợi ích về phía họ. 

Tôi giả sử vàng: Hiện giá vàng bán ra khoảng 62 triệu đồng/lượng, nhưng giá vàng mua vào chỉ ở mức 61 triệu đồng/lượng. Khi bạn mua vàng ở mức 61 triệu đồng/lượng, bạn phải đợi giá vàng mua vào tăng trên 62 triệu đồng/lượng mới bán ra. Vì sao? Vì như vậy mới có lời chứ sao nữa! Trớ trêu thay, khi giá vàng mua vào tăng trên 62 triệu đồng/lượng thì giá vàng bán ra đã tăng trên 63 triệu đồng/lượng. Và cứ thế, khi giá vàng mua vào tăng trên 66 triệu đồng/lượng thì giá vàng bán ra lại tăng trên 67 triệu đồng/lượng. Lúc này, thấy lời kha khá, bạn quyết định bán vàng ra. Nhưng cũng chính lúc này, trong bạn có một cuộc đấu tranh nho nhỏ là "nên bán vàng" hay "giữ vàng lại"? Trên thế giới này có bao nhiêu người mua vàng thì cũng có bấy nhiêu người có tâm trạng giống bạn. Trước thực trạng này, sẽ có người bán vàng ra, sẽ có người tiếp tục giữ vàng lại. Và vàng vẫn cứ tăng giá đều đều như thế, mua vào thấp, bán ra cao. Đến đây, bạn tự hỏi: Vàng ở đâu mà người ta có để bán hoài vậy? Một là từ nguồn khai thác vàng; hai là từ việc thu mua vàng. Nếu khai thác được vàng và thu mua được vàng mà giá bán cứ tăng đều như thế thì ai là người hưởng lợi nhiều nhất? Bạn chỉ lời có vài triệu đồng/lượng vàng, trong khi giới buôn vàng thì lời không đếm xuể. Bạn hỏi tôi "Có nên mua vàng không?". Tôi trả lời "Mua cũng được nhưng bạn phải chờ đợi khá lâu để có chút lời". Và hầu hết chút lời đó chỉ đủ bù lạm phát chứ không giúp bạn giàu nổi. Chính vì vậy, mua vàng chỉ nên chọn để làm của, chứ mua mà bán ngay thì thường vỡ mộng. Muốn giàu từ vàng bạn phải trở thành người buôn vàng như họ, bạn phải luôn biết cách mua vàng giá thấp, bán vàng giá cao, đẩy giá vàng lên từ từ. Cái bẫy "đẩy giá vàng lên từ từ" sẽ giúp túi tiền của bạn ngày càng phình ra ..., chứ bản chất của vàng chỉ là vật dùng để trao đổi, chẳng có giá trị nhiều trong cuộc sống.

Còn gửi tiền ngân hàng? Ngân hàng không phải nơi phát tiền, càng không phải nơi giúp bạn giàu có. Bản chất của ngân hàng là nơi vay và cho vay để kiếm lời. Chính vì vậy, họ sẽ tìm cách trả lãi thấp người cho vay, "bóp cổ" người đến vay hay đến độ lãi suất mà bạn nhận được từ họ chỉ đủ bù lạm phát ... Chính vì vậy, bạn chỉ nên gửi tiền vào ngân hàng khi không biết hay không dám làm gì. 

Đánh giá một cách tổng thể thì tiền lãi từ đầu tư vàng so với lãi suất từ gửi tiền ngân hàng cũng xem xem nhau. Nếu nền kinh tế bất ổn thì mua vàng sẽ ít rủi ro hơn. Và bạn chỉ nên mua vàng khi có thể giữ nó lâu dài. Tất nhiên, cũng có người lời chút đỉnh nhờ lướt sóng vàng, nhưng ít người làm được như vậy hoặc ít có cơ hội thực hiện điều đó. 

Tóm lại, mua vàng chỉ nên xem là kênh đầu tư dài hạn, còn gửi ngân hàng chỉ nên xem là cách để bù lỗ lạm phát. Cả hai cách này đều phải linh hoạt xử lí khi nền kinh tế có biến động, nếu không thì khó tránh khỏi ... đau thương đấy!

Sau khi tham khảo những phân tích phía trên của chúng tôi và cân nhắc lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với số tiền và khoảng thời gian mà bạn có thể không sử dụng đến, nếu bạn muốn tham khảo thêm gợi ý đầu tư của chúng tôi trước khi ra quyết định, bạn có thể tiếp tục liên hệ với chúng tôi.

Chúc bạn gặp nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống!

Chat Master (Anastar) - Tác giả cuốn sách Cẩm nang khởi nghiệp

>> Tham khảo thêm:

1. Làm giàu trong thời buổi dịch bệnh?

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK