Dùng 700 triệu để kinh doanh hay du học?

Dùng 700 triệu để kinh doanh hay du học?

Dùng 700 triệu để kinh doanh hay du học?

23:53 - 01/08/2019

27 tuổi là bạn đã sống gần hết nửa đời người. Về lí thuyết, bạn chỉ còn khoảng 20 năm nữa để xây dựng sự nghiệp. Bước qua tuổi 50 có cố gắng đến mấy cũng khó phát huy hết công suất làm việc của mình. Thời gian không còn nhiều để bạn rong chơi. Đừng để hối tiếc khi về già!

GIÀU CÓ HẠNH PHÚC?
TỪ ƯỚC MƠ ĐẾN HIỆN THỰC
10 thói quen không sửa ngay đời bạn sẽ xuống dốc
Năm 2018, bạn trẻ hãy thay đổi thói qua loa
TIẾN TỪNG BƯỚC VỮNG CHẮC
Dùng 700 triệu để kinh doanh hay du học?

Câu hỏi:

Sau 6 năm làm việc, dành dụm được 700 triệu đồng, hiện giờ tôi băn khoăn không biết nên dùng số tiền này để kinh doanh hay đi du học?

Cách đây 10 năm, tôi là một chàng trai từ miền núi xuống Sài Gòn học và đã từng có ước mơ đi du học. Sau khi ra trường, tôi tìm được công việc lập trình viên trong một công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Tôi cũng có vài năm đi công tác và sinh sống ở một số nước châu Á trong đó có Nhật Bản và Malaysia. 6 năm trôi qua, giờ đây đã 27 tuổi, tôi quyết định nghỉ việc ở công ty để tìm cơ hội mới. Hiện có trong tay khoảng 700 triệu đồng dành dụm sau 6 năm đi làm, với nhiều định hướng mới cho mình, nhưng tôi chưa biết nên chọn hướng nào.

Thứ nhất, tôi có thể tìm lại một công việc mới và dùng số tiền trên mua một căn chung cư để an cư lạc nghiệp.

Thứ hai, tôi định đem số tiền này để tập kinh doanh, nhưng bản thân lại chưa có kinh nghiệm nên khá lo lắng.

Trong khi đó, tôi vẫn đang nghĩ về ước mơ du học của mình. Tháng trước, tôi có dự một triển lãm du học ở New Zealand và được tư vấn nên chọn học khóa Post Graduate (chương trình học nằm giữa bậc đại học và cao học) trong một năm với tổng chi phí khoảng 900 triệu đồng. Ngoài ra, tôi cũng tìm hiểu về du học Pháp. Chính phủ Pháp hiện hỗ trợ hơn 90% học phí, số tiền còn lại cần phải đóng là khoảng 200 triệu đồng. Tuy nhiên, tôi cần phải biết tiếng Pháp (học tiếng Pháp ít nhất là 6 tháng) để nộp đơn vào các trường này.

Với những định hướng trên, đâu là giải pháp tốt nhất cho tôi lúc này?

Trả lời:

Chào bạn!

Đọc xong lá thư của bạn, chúng tôi liền nhận ra bạn là người không có mục đích sống rõ ràng. Bạn vừa muốn đi làm thuê, an phận; vừa muốn kinh doanh làm chủ; vừa muốn tiếp tục học tập. Những ý muốn đó mâu thuẫn, giằng xé nhau để cuối cùng bạn không biết mình nên làm cái gì.

Khiếm khuyết thứ hai ở bạn là đã không tìm ra được “cái hốc” của đời mình để theo đuổi. Bạn không biết mình có năng khiếu, sở trường hay yêu thích cái gì nhất. Sở dĩ xảy ra tình trạng này là do bạn không có người chỉ cho bạn cách phát huy năng khiếu bản thân từ thuở nhỏ, bạn sống mà không hiểu về bản thân mình (sống theo bản năng).

Khiếm khuyết thứ ba ở bạn là bạn là người làm việc không có kế hoạch. Bạn quyết định nghỉ công ty với lí do rất chung chung là “tìm cơ hội mới”. “Tìm cơ hội mới” là tìm cơ hội gì? Chúng có thật sự là một cơ hội hay không? Bạn không hề biết, nhưng bạn vẫn quyết định nghỉ. Điều này còn thể hiện bạn kém cỏi về mặt nhận thức. Có thể câu nói này làm bạn “sốc” nhưng thực tế là như vậy. Việc bạn có bằng cấp về chuyên ngành mình học không có nghĩa nhận thức của bạn ở các mặt khác cũng cao. Thật đáng tiếc vì bao năm đi học, đi làm bạn đã không trưởng thành.

Bạn nói: “Thứ nhất, tôi có thể tìm lại một công việc mới và dùng số tiền trên mua một căn chung cư để an cư lạc nghiệp”. Việc bạn có thể tìm lại một công việc mới thì được, nhưng việc bạn dùng số tiền 700 triệu đồng để mua một căn chung cư là điều … rất khó, vì theo mặt bằng chung ở thành phố khó có căn chung cư nào giá như vậy, trừ khi bạn mua căn chung cư đã xuống cấp hoặc trả góp. Trường hợp bạn mua căn chung cư đã xuống cấp hay trả góp thì bạn có … lạc nghiệp được hay không? Mà bạn đã có gia đình chưa? Nếu chưa có thì sẽ có, nếu có rồi thì càng thêm gánh nặng. Liệu bạn có tự tin quá khi nói ra câu này?

Bạn nói: “Thứ hai, tôi định đem số tiền này để tập kinh doanh, nhưng bản thân lại chưa có kinh nghiệm nên khá lo lắng”. Vậy bạn nói ra ý định này để làm gì? Nếu là người say mê kinh doanh, có tham vọng làm chủ bạn đã không có hai ý định còn lại. Chúng tôi khuyên bạn không nên đưa mình vào thế yếu. Kinh doanh đâu phải trò đùa. Con đường này không dành cho kẻ hèn nhát!

Bạn nói mình muốn đi du học, nhưng lại không cho biết mình muốn đi du học để làm gì. Thật là nực cười. Chúng tôi chỉ có thể đưa ra lời khuyên rõ ràng cho bạn khi biết rõ bạn đi du học để làm gì. Bạn đi du học để có tấm bằng về khoe gia đình, bạn bè; hay bạn đi du học về lại đi làm thuê ở Việt Nam (nếu vậy thì hơi phí); hay bạn đi du học chỉ vì bạn thích … đi du học mà thôi? Tất cả những gì chúng ta làm đều phải coi như chúng ta đang đầu tư. Đi du học cũng là đầu tư. Vậy bạn bỏ ngần ấy tiền ra đầu tư đi du học để làm gì? Hãy tính toán cho kĩ, kẻo bao nhiêu công sức, thời gian đổ sông đổ biển hết.

Trên thế gian này vẫn có người không phân biệt được giấc mơ và hiện thực. Hình ảnh trong kí ức thật đẹp, nhưng cái bạn phải đối diện là thực tế. 27 tuổi là bạn đã sống gần hết nửa đời người. Về lí thuyết, bạn chỉ còn khoảng 20 năm nữa để xây dựng sự nghiệp. Bước qua tuổi 50 có cố gắng đến mấy cũng khó phát huy hết công suất làm việc của mình. Thời gian không còn nhiều để bạn rong chơi. Đừng để hối tiếc khi về già!

Chat Master (Anastar)

Bài liên quan:

1) Nên nghỉ việc để kinh doanh nhà trọ?

2) Hãy thực tế khi nghĩ về kinh doanh

3) Làm sao để tư duy sâu sắc một vấn đề?

4) Có động lực đúng sẽ mạnh mẽ hơn

5) Có mặt bằng rộng nên kinh doanh gì?

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK