NÊN CHỌN HỌC MÔN HỌC NÀO?

NÊN CHỌN HỌC MÔN HỌC NÀO?

NÊN CHỌN HỌC MÔN HỌC NÀO?

23:14 - 02/10/2021

Toán là môn học nền tảng, trong khi Anh văn, tin học là môn học phụ trợ nhưng lại trở nên vô cùng cần thiết trong thời buổi ngày nay. Nếu con bỏ một môn nào đó trong 3 môn đó, con sẽ trở thành người khiếm khuyết và vào đời khập khiễng, nhưng nếu con tập trung vào học giỏi cả 3 môn, có thể con không làm được điều đó. Nếu phải lựa chọn, đừng bỏ môn nào, hãy học ở mức khá cả 3 môn, nhưng hãy tập trung nhiều thời gian, công sức hơn cho môn học mình yêu thích nhất để nó nổi trội hơn hai môn kia.

GIÀU CÓ HẠNH PHÚC?
TỪ ƯỚC MƠ ĐẾN HIỆN THỰC
10 thói quen không sửa ngay đời bạn sẽ xuống dốc
Năm 2018, bạn trẻ hãy thay đổi thói qua loa
TIẾN TỪNG BƯỚC VỮNG CHẮC
NÊN CHỌN HỌC MÔN HỌC NÀO?

Câu hỏi:

Chào Ban tư vấn Anastar!

Năm nay con học lớp 8. Con đang phân vân không biết nên theo học môn Anh văn, Toán hay Tin học. Mong cô/chú tư vấn cho con để con lựa chọn và theo đuổi.

Con cảm ơn nhiều ạ!

Trả lời:

Chào con!

Để cho con người có nhiều hiểu biết về thế giới xung quanh cũng như kì vọng “nặn” ra con người hoàn hảo, nên những nhà giáo dục đã “vẽ” ra rất nhiều môn học để “nhét” vào đầu con trẻ ngay từ khi chúng mới chân ướt, chân ráo bước vào trường.

Nhưng đó là chuyện của họ!

Còn chuyện của con là phải biết môn học nào là nền tảng giúp con có thể thay đổi số phận của mình để đầu tư nhiều hơn, và môn học nào chỉ mang tính chất giúp cho cuộc đời của con thêm phong phú để đầu tư ít hơn.

Theo kinh nghiệm sống của chú, tập trung là bí quyết của thành công. Trên lí thuyết có thể cái gì cũng biết, nhưng trên thực tế không phải cái gì cũng giỏi. Người giỏi trên lí thuyết có thể có bằng cấp cao, nhưng ra đời ứng dụng chưa chắc đã được nhiều. Mà không ứng dụng được nhiều thì không thể “đi trên đôi chân của chính mình”. Loại người này suốt đời phải phụ thuộc người khác, có cuộc sống tốt đẹp rất khó nói chi đến chuyện giúp đỡ người khác. Do đó, khi học bất cứ môn học nào, con cũng cần giỏi cả lí thuyết lẫn thực hành. Càng có kĩ năng thực hành tốt, con càng có cơ hội “đi trên đôi chân của chính mình”.

Dù con muốn hay không thì tất cả mọi việc con làm khi sống trên đời đều ảnh hưởng đến số phận của con. Vì vậy, muốn có số phận tốt đẹp con phải làm việc có suy nghĩ, đầu tư có chủ đích … Mà muốn suy nghĩ tốt (như chú chẳng hạn) thì con phải trang bị cho mình những kiến thức nền tảng. Thông thường, những kiến thức nền tảng nằm trong những môn học nền tảng như văn, toán, triết học … Nếu con bỏ môn Văn (tiếng Việt) chỉ tập trung vào học Anh văn, con sẽ không thể trở thành người biên dịch, phiên dịch … giỏi. Nếu con bỏ toán chỉ tập trung vào học tin học, con sẽ không thể trở thành người xuất sắc về tin học. Nếu con bỏ triết học chỉ tập trung vào hùng biện, con sẽ trở thành người “nói hay nhưng rỗng tuếch” … Những môn học nền tảng giống như “nền móng” để con có thể suy nghĩ tốt. Mà có suy nghĩ tốt, con mới hành động tốt.

Tuy nhiên, trong thời buổi hiện nay, một số môn học trở nên lỗi thời nhưng một số môn học lại trở nên quan trọng. Có thể đó không phải là môn học nền tảng, nhưng chúng lại “chắp đôi cánh” cho con có thể bay cao, bay xa. Bay cao, bay xa ở đây có thể hiểu là giúp cho con thay đổi số phận dễ dàng, nhanh chóng hơn. Do đó, tự nhiên chúng trở thành những môn học vô cùng cần thiết. Cũng giống như không có máy tính thì chú vẫn có thể viết văn, nhưng nếu có máy tính thì những gì chú viết sẽ được nhiều người biết đến hơn. Nó sẽ giúp chú thay đổi số phận của mình và người khác dễ dàng, nhanh chóng hơn. Vì vậy, mà chú phải học thêm về tin học … Và Anh văn cũng vậy. Nếu chỉ cần nói chuyện với người Việt, con không cần phải học Anh văn chi cho mệt, nhưng trong thời buổi hội nhập này, đi đâu con cũng bắt gặp tiếng Anh. Có thể nói nền văn minh phương Tây thông qua ngôn ngữ tiếng Anh đã xâm nhập vào tận hang cùng, ngõ hẻm của những nước chậm phát triển, trong đó có Việt Nam. Và chúng ta phải học hỏi họ. Vì nếu không, chúng ta sẽ mãi “chìm trong bóng đêm”. Cho nên, nếu con muốn “vươn ra ánh sáng” thì con nên học thêm ngoại ngữ. Theo chú, hiện thời, tiếng Anh nên là lựa chọn đầu tiên …

Tóm lại, toán là môn học nền tảng, trong khi Anh văn, tin học là môn học phụ trợ nhưng lại trở nên vô cùng cần thiết trong thời buổi ngày nay. Nếu con bỏ một môn nào đó trong 3 môn đó, con sẽ trở thành người khiếm khuyết và vào đời khập khiễng, nhưng nếu con tập trung vào học giỏi cả 3 môn, có thể con không làm được điều đó. Nếu phải lựa chọn, đừng bỏ môn nào, hãy học ở mức khá cả 3 môn, nhưng hãy tập trung nhiều thời gian, công sức hơn cho môn học mình yêu thích nhất để nó nổi trội hơn hai môn kia. Vì sao? Vì con còn phải trải qua nhiều kì thi cần kiến thức của tất cả các môn đó và trên hành trình thay đổi số phận con không thể chỉ có một kiến thức, kĩ năng …

Chat Master (Anastar)

Bài liên quan:
1) Làm sao để học tốt môn Văn?

2) Làm sao để học tốt môn Toán?

3) Nên đầu tư học tiếng Anh hay Toán?

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK