Tập 4 - Bài tập 3: Mối quan hệ nhiệm màu – Vừng ơi mở ra!

Tập 4 - Bài tập 3: Mối quan hệ nhiệm màu – Vừng ơi mở ra!

Tập 4 - Bài tập 3: Mối quan hệ nhiệm màu – Vừng ơi mở ra!

22:23 - 23/07/2021

Đã có nhiều lời khẳng định của những nhà hiền triết vĩ đại trong quá khứ cũng như nhiều nghiên cứu khoa học hiện nay cho thấy những ai thực hành lòng biết ơn trong cuộc sống sẽ có các mối quan hệ gần gũi hơn, kết nối tốt hơn với gia đình và bạn bè, và có thiện cảm từ những người khác. Mặt khác, có nhiều số liệu thống kê từ các nghiên cứu chỉ ra rằng tất cả những ai phàn nàn về người khác, bất kể là suy nghĩ hay lời nói, thì mối quan hệ đó sẽ ngày càng tệ đi.

GIÀU CÓ HẠNH PHÚC?
TỪ ƯỚC MƠ ĐẾN HIỆN THỰC
10 thói quen không sửa ngay đời bạn sẽ xuống dốc
Năm 2018, bạn trẻ hãy thay đổi thói qua loa
TIẾN TỪNG BƯỚC VỮNG CHẮC
Tập 4 - Bài tập 3: Mối quan hệ nhiệm màu – Vừng ơi mở ra!
Chào các bạn,
 
Vậy là hành trình “Vừng ơi mở ra!” của chúng ta đã bước sang Bài tập 3 trong chuỗi 28 ngày thực hành lòng biết ơn theo hướng dẫn trong cuốn sách The Magic – Phép màu của cô Rhonda Byrne rồi. Mình mong rằng hai bài tập đầu tiên đã mang đến cho bạn nguồn cảm hứng tươi mới hơn để bước vào Bài tập 3 với tên gọi: Mối quan hệ nhiệm màu. Chúng ta cùng nhau khám phá chủ đề thú vị này nha!
 
Tại sao chúng ta cần đầu tư cho các mối quan hệ xung quanh mình và sức mạnh của lòng biết ơn ảnh hưởng ra sao đến các mối quan hệ?
 
Mình nhớ cách đây ít lâu, mình từng đọc một bài chia sẻ về kết quả sau 75 năm nghiên cứu về hạnh phúc của trường Đại học Havard từ những người ở độ tuổi trưởng thành cho đến khi họ già đi, có người đang ở độ tuổi 90, thì có một kết luận quan trọng rằng: Chính những mối quan hệ tốt đẹp mà một người có được trong suốt cuộc đời mình là yếu tố quan trọng cho thấy người đó sống hạnh phúc và khỏe mạnh. Vậy thì, đầu tư cho các mối quan hệ là điều xứng đáng để ta bỏ công sức rồi nếu bạn muốn sống hạnh phúc và khỏe mạnh!
 
Kể từ khi sinh ra, mỗi chúng ta đều có nhu cầu được kết nối với những người khác. Nếu tồn tại đơn độc trên trái đất này, sẽ chẳng có niềm vui hay sự thích thú nào trong cuộc sống của ta. Chính các mối quan hệ và những trải nghiệm với những người khác mang lại cho ta niềm vui, ý nghĩa và mục đích của cuộc sống. Bởi vì điều đó, các mối quan hệ ảnh hưởng đến cuộc sống của ta nhiều hơn bất cứ thứ gì khác. Để có được cuộc sống mơ ước, điều quan trọng là ta phải hiểu được các mối quan hệ ảnh hưởng đến cuộc sống của mình như thế nào trong hiện tại, và sức mạnh của lòng biết ơn cho các mối quan hệ sẽ giúp thay đổi cuộc sống của mình ra sao.
 
Đã có nhiều lời khẳng định của những nhà hiền triết vĩ đại trong quá khứ cũng như nhiều nghiên cứu khoa học hiện nay cho thấy những ai thực hành lòng biết ơn trong cuộc sống sẽ có các mối quan hệ gần gũi hơn, kết nối tốt hơn với gia đình và bạn bè, và có thiện cảm từ những người khác. Mặt khác, có nhiều số liệu thống kê từ các nghiên cứu chỉ ra rằng tất cả những ai phàn nàn về người khác, bất kể là suy nghĩ hay lời nói, thì mối quan hệ đó sẽ ngày càng tệ đi.
 
Có một câu trích dẫn quan trọng được lặp đi lặp lại trong cuốn sách The Magic để nhắc nhở ta về sức mạnh nhiệm màu của lòng biết ơn: “Người nào đã có sẵn LÒNG BIẾT ƠN (cho các mối quan hệ) sẽ được ban tặng thêm, và anh ta hoặc cô ta sẽ có được sự dư dả, đủ đầy. Người nào không có sẵn LÒNG BIẾT ƠN (cho các mối quan hệ) thì thậm chí những gì anh ta hoặc cô ta có cũng sẽ bị tước đi”. Tức là, lòng biết ơn làm cho các mối quan hệ nảy nở. Ngoài ra, khi ta khởi lòng biết ơn cho các mối quan hệ thì không chỉ làm thay đổi các mối quan hệ đó, nó còn làm thay đổi chính con người mình nữa đấy. Cho dù tính khí của bạn đang như thế nào, nếu bạn có thể khởi lòng biết ơn, bạn sẽ cảm thấy mình được vun bồi phẩm chất kiên trì, thấu hiểu, lòng trắc ẩn và tốt bụng, tới mức mà bạn thậm chí không nhận ra chính bản thân mình.
 
Khi bạn khởi lòng biết ơn cho một mối quan hệ, bạn chủ động chọn những suy nghĩ và lời nói tích cực, yêu thương, trân trọng… dành cho người đó; và những suy nghĩ hay lời nói này mang năng lượng rất mạnh mẽ, tạo ra những rung động cảm xúc tốt đẹp bên trong bạn, thay đổi trạng thái tinh thần; hành vi ứng xử; và những biểu hiện bên ngoài của bạn theo hướng tích cực. Tất cả những thay đổi bên trong bạn đồng thời cũng tác động đến người khác, họ cảm nhận được điều đó và chất lượng mối quan hệ cũng sẽ dần thay đổi. Đối với luật hấp dẫn, điều gì bạn nghĩ hay nói về người khác, bạn càng cuốn hút chúng về với bạn.
 
Với sự thực tập lòng biết ơn, bạn sẽ không muốn làm thay đổi người khác mà chấp nhận họ đúng như con người họ hiện tại. Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu tất cả mọi người gần gũi bạn đều nói: “Tôi yêu bạn – đúng như con người bạn,”?
 
Hướng dẫn thực hiện Bài tập 3: Mối quan hệ nhiệm màu
 
1. Lặp lại từ bước một đến bước ba của Phương pháp trong Bài tập 1: Cảm Thấy Mình Thật Hạnh Phúc bằng cách viết ra danh sách 10 điều khiến bạn thấy hạnh phúc. Viết lý do vì sao bạn cảm thấy biết ơn. Đọc lại danh sách và với mỗi điều hạnh phúc, hãy nói: cảm ơn, cảm ơn, cảm ơn; và cảm thấy biết ơn đối với điều đó, càng nhiều càng tốt và cảm nhận những rung động cảm xúc tỏa ra từ sự biết ơn đó càng nhiều càng tốt nhe.
 
2. Chọn ra ba mối quan hệ gần gũi nhất của bạn và thu thập ba tấm hình của mỗi người.
 
3. Với mỗi tấm ảnh phía trước bạn, viết ra 5 điều mà bạn biết ơn nhất về mỗi người, trong sổ hoặc trong máy của bạn.
 
4. Đọc lên những điều biết ơn bạn đã viết. Bắt đầu mỗi câu với từ nhiệm màu – cảm ơn – cùng với tên của người đó và điều cụ thể bạn cảm thấy biết ơn. (Ví dụ: Cảm ơn, Bố, vì luôn yêu thương con từ khi sinh ra đến bây giờ, luôn có mặt mỗi khi con cần và sẵn lòng hỗ trợ con bất kể điều gì, từ những điều nhỏ bé nhất trong cuộc sống.)
 
5. Mang theo ba tấm ảnh với bạn hôm nay, hoặc để chúng ở một nơi bạn có thể thấy thường xuyên. Nhìn mỗi tấm ảnh ít nhất ba lần, nói với khuôn mặt của người trong tấm ảnh, và cảm ơn họ bằng cách nói từ nhiệm màu, cảm ơn, và tên của họ. Ví dụ: “Cảm ơn, anh H”.
 
6. Trước khi đi ngủ hãy cầm Hòn Đá Nhiệm Màu trong tay, và nói từ nhiệm màu – Cảm ơn – đến những điều tốt đẹp nhất đã xảy ra trong ngày hôm đó.
 
Ví dụ thực hiện Bài tập 3: Mối quan hệ nhiệm màu
 
A - Thực hiện phương pháp: Cảm thấy mình thật hạnh phúc cho ngày hôm nay:
 
Đôi khi niềm vui, niềm hạnh phúc của người này lại có thể là nỗi buồn, niềm trăn trở của người khác. Cho nên bạn có thể đọc danh sách của mình với sự cởi mở để lấy cảm hứng làm bài tập của chính mình nha. Điều quan trọng là những điều bạn nghĩ đến hay viết ra phải mang đến cảm xúc hạnh phúc, biết ơn thật sự trong lòng bạn thì mới có tác dụng gia tăng năng lượng cảm xúc tích cực.
 
1. Cảm ơn, Mẹ, vì đã sinh ra con trong cuộc đời này, luôn sẵn lòng cho con mọi thứ mẹ có, luôn mở lòng lắng nghe con, ngày càng hiểu con nhiều hơn và ủng hộ con trong suốt thời gian qua. Cảm ơn, Cảm ơn, Cảm ơn!
 
2. Cảm ơn anh trai vì đã nhắn tin hỏi thăm và nhắc nhở em cẩn thận và giữ gìn sức khoẻ trong mùa giãn cách. Cảm ơn, Cảm ơn, Cảm ơn!
 
3. Cảm ơn, chị dâu, vì thường xuyên nhắn tin hỏi thăm cuối tuần có về không để chị chuẩn bị nhiều món ăn ngon. Cảm ơn, Cảm ơn, Cảm ơn!
 
4. Cảm ơn bà và mẹ luôn chuẩn bị chu đáo mỗi lần mình về quê với rất nhiều rau, củ, quả tươi ngon từ mảnh vườn nhà do chính tay bà và mẹ chăm bón hàng ngày. Cảm ơn, Cảm ơn, Cảm ơn!
 
5. Cảm ơn bản thân – vì hôm nay đã rất kiên trì và tập trung để thực hành bài tập này và ngồi viết lại trong sự bình an. Cảm ơn, Cảm ơn, Cảm ơn!
 
6. Cảm ơn đôi bàn tay lành lặn luôn sẵn sàng giúp mình sinh hoạt, làm việc và học tập. Ngay lúc này đôi bàn tay ấy vẫn đang phục vụ mình trong việc gõ ra những dòng chữ nhiệm màu của ngày hôm nay. Cảm ơn, Cảm ơn, Cảm ơn!
 
7. Cảm ơn toàn bộ cơ thể mình vẫn đang kiên trì phục vụ mình cho đến lúc này để mình hoàn thành nhiệm vụ. Cảm ơn, Cảm ơn, Cảm ơn!
 
8. Cảm ơn vì hôm nay dù ngoài trời mưa rả rích từ sáng tới tối, mình vẫn an toàn, khoẻ mạnh và bình yên để làm công việc hàng ngày và viết xong bài tập ngày hôm nay. Cảm ơn, Cảm ơn, Cảm ơn!
 
B - Thực hiện cụ thể chủ đề của Bài tập 3: Mối quan hệ nhiệm màu
 
Mình đã chọn ra 3 người trong 3 mối quan hệ thân thiết muốn thực hành hôm nay và tìm những tấm ảnh có họ trong đó. Khi mình ngồi xem ảnh, nghĩ về họ và viết ra từng điều về mỗi người ấy theo hướng dẫn ở trên thì cảm thấy có rất nhiều rung động cảm xúc tỏa ra. Bạn sẽ thấy trái tim rung rinh, cảm xúc dạt dào hơn; thậm chí những rung động cảm xúc đó sẽ được kết tụ lại trong những giọt nước mắt. Nên bạn nào dễ rơi nước mắt thì nên chuẩn bị sẵn khăn nha. Nhưng những giọt nước mắt này rất ngọt ngào và chứa sức mạnh đặc biệt đó nha, vì đó là những giọt nước mắt yêu thương, thấu hiểu và của lòng trắc ẩn có sẵn bên trong bạn đó mà.
 
Vậy nha, chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời, cùng hành trình “Vừng ơi mở ra!” với 28 ngày Biết ơn!
 
Người chia sẻ: Holi (Anastar)

Theo dõi chuỗi "Vừng ơi mở ra!"

1. Tập 1: Bạn có tin vào phép màu? - Vừng ơi mở ra!
2. Tập 2 - Bài tập 1: Cảm thấy mình thật hạnh phúc - Vừng ơi mở ra!
3. Tập 3 - Bài tập 2: Hòn đá nhiệm màu - Vừng ơi mở ra!
4. Tập 4 - Bài tập 3: Mối quan hệ nhiệm màu - Vừng ơi mở ra!
5. Tập 5 - Bài tập 4: Sức khoẻ nhiệm màu - Vừng ơi mở ra!

6. Tập 6 - Bài tập 5: Tiền bạc nhiệm màu - Vừng ơi mở ra!
7. Tập 7 - Bài tập 6: Công việc nhiệm màu - Vừng ơi mở ra!
8. Tập 8 - Bài tập 7: Cánh cửa thoát khỏi sự tiêu cực - Vừng ơi mở ra!
9. Tập 9 - Bài tập 8: Gia vị nhiệm màu - Vừng ơi mở ra!
10. Tập 10 - Bài tập 9: Nam châm tiền bạc - Vừng ơi mở ra!
11. Tập 11 - Bài tập 10: Bụi phép thuật dành cho mọi người - Vừng ơi mở ra!
12. Tập 12 - Bài tập 11: Buổi sáng nhiệm màu - Vừng ơi mở ra!
13. Tập 13 - Bài tập 12: Những con người nhiệm màu đã thay đổi cuộc đời bạn - Vừng ơi mở ra!
14. Tập 14 - Bài tập 13: Thực hiện hoá mọi mơ ước – Vừng ơi mở ra!
15. Tập 15 - Bài tập 14: Một ngày nhiệm màu - Vừng ơi mở ra!
16. Tập 16 - Bài tập 15: Phép màu cải thiện mối quan hệ - Vừng ơi mở ra!
17. Tập 17 - Bài tập 16: 
Phép màu và điều kỳ diệu của sức khỏe – Vừng ơi mở ra!
18. Tập 18 - Bài tập 17: Tấm séc nhiệm màu - Vừng ơi mở ra! 
19. Tập 19 - Bài tập 18: Danh sách việc cần làm nhiệm màu - Vừng ơi mở ra! 
20. Tập 20 - Bài tập 19: Bước chân nhiệm màu - Vừng ơi mở ra!
21. Tập 21 - Bài tập 20: Phép màu của trái tim - Vừng ơi mở ra!
22. Tập 22 - Bài tập 21: Kết quả tuyệt diệu - Vừng ơi mở ra!
23. Tập 23 - Bài tập 22: Phép màu ngay trước mắt - Vừng ơi mở ra! 
24. Tập 24 - Bài tập 23: Dòng khí nhiệm màu bạn đang hít thở - Vừng ơi mở ra! 
25. Tập 25 - Bài tập 24: Chiếc đũa phép - Vừng ơi mở ra! 
26. Tập 26 - Bài tập 25: Gợi ý nhiệm màu - Vừng ơi mở ra! 
27. Tập 27 - Bài tập 26: Phép màu biến lỗi lầm thành hạnh phúc – Vừng ơi mở ra! 
28. Tập 28 - Bài tập 27: Tấm gương nhiệm màu - Vừng ơi mở ra! 
29. Tập 29 - Bài tập 28: Nghiệm lại phép màu - Vừng ơi mở ra!

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK