Tập 8 – Bài tập 7: Cánh cửa thoát khỏi sự tiêu cực – Vừng ơi mở ra!

Tập 8 – Bài tập 7: Cánh cửa thoát khỏi sự tiêu cực – Vừng ơi mở ra!

Tập 8 – Bài tập 7: Cánh cửa thoát khỏi sự tiêu cực – Vừng ơi mở ra!

18:47 - 27/07/2021

Bài tập 7 như một bài tập đặc biệt giúp chúng ta tổng hợp được sức mạnh toàn diện của cả 6 bài tập trước, qua đó giúp chúng ta đưa bản thân thoát khỏi vùng năng lượng tiêu cực vẫn ‘làm khó’ mình bấy lâu nay khi gặp vấn đề trong mối quan hệ, sức khỏe, tài chính hay công việc nè.

GIÀU CÓ HẠNH PHÚC?
TỪ ƯỚC MƠ ĐẾN HIỆN THỰC
10 thói quen không sửa ngay đời bạn sẽ xuống dốc
Năm 2018, bạn trẻ hãy thay đổi thói qua loa
TIẾN TỪNG BƯỚC VỮNG CHẮC
Tập 8 – Bài tập 7: Cánh cửa thoát khỏi sự tiêu cực – Vừng ơi mở ra!

Chào các bạn,

Chúng ta tiếp tục hành trình: “Vừng ơi mở ra!” với Bài tập 7 trong chuỗi 28 Bài tập biết ơn theo cuốn The Magic – Phép màu của cô Rhonda Byrne nha. Mình tin rằng chủ đề bài tập hôm nay vô cùng hấp dẫn, thiết thực nhưng cũng nhiều thách thức, với tên gọi: Cánh cửa thoát khỏi sự tiêu cực! Nếu đã theo dõi từ bài tập đầu tiên thì hẳn bạn cũng có chung cảm nhận với mình, rằng mức độ khó của mỗi bài tập đang tăng dần rồi đó. Và, để làm được bài tập 7 thì bạn nên làm những bài tập thực hành trước đó để tạo ra trường năng lượng của lòng biết ơn bên trong mình đủ lớn. Nếu không thì sẽ hơi khó khăn khi bước vào bài tập hôm nay đấy. Bài tập 7 như một bài tập đặc biệt giúp chúng ta tổng hợp được sức mạnh toàn diện của cả 6 bài tập trước, qua đó giúp chúng ta đưa bản thân thoát khỏi vùng năng lượng tiêu cực vẫn ‘làm khó’ mình bấy lâu nay khi gặp vấn đề trong mối quan hệ, sức khỏe, tài chính hay công việc nè.

Khi cuộc sống dường như suôn sẻ, thì rất dễ để chúng ta biết ơn về những sự việc. Nhưng trong những lúc không thể đạt được những điều chúng ta mong muốn, cụ thể như trong hoàn cảnh dịch bệnh khó khăn như hiện tại thì sao? Bài tập ngày hôm nay sẽ giúp chúng ta mở rộng góc nhìn để thay vì “biết ơn về mọi sự việc,” ta tập trung vào việc “biết ơn trong mọi hoàn cảnh của chúng ta” - cho dù hoàn cảnh đó là gì đi nữa. Để rồi qua đó, ta học được rằng bất kỳ hoàn cảnh nào xảy ra đều có lý do và mang lợi ích trong đó, vấn đề ta có đủ sức mạnh để chấp nhận và xoay chuyển tình huống đó hay không thôi.

Cách đây nhiều năm, mình đọc được câu chuyện về một người phụ nữ trải qua nỗi buồn dường như là tận cùng đối với bà lúc đó. Vì một biến cố nào đó trong cuộc sống mà bà mất hết những người yêu thương trong gia đình và cả gia sản, nỗi đau quá lớn khiến bà như hoá điên và tuyệt vọng đến nỗi chỉ muốn từ giã cuộc đời. Đúng lúc đau khổ cùng cực đó, bà gặp một nhà thông thái. Ông mở lòng lắng nghe câu chuyện cuộc đời bà và khuyên bà rằng: Trước khi từ giã cuộc đời, bà hãy dành nguyên một ngày yên tĩnh và chỉ nghĩ về những gì bà đã có trong đời, những điều mang lại niềm hạnh phúc mà bà từng nhận được. Không hiểu dáng vẻ bề ngoài và lời nói của nhà thông thái đó có sức mạnh đến mức nào mà có thể thuyết phục được người phụ nữ đó nghe và làm theo. Trong suốt cả ngày hôm sau, và hôm sau nữa, bà chỉ nhớ lại và đếm những điều tốt đẹp, những phước lành mà bà đã có được trong đời. Ban đầu rất khó, nhưng bà vẫn cố gắng để nhớ lại và ghi nhận, 100 điều và rồi hơn thế nữa, cho đến khi bà vỡ oà vì cảm thấy mình đã nhận được nhiều niềm vui quá, không thể kết thúc cuộc đời mình vô nghĩa như thế này được. Câu chuyện ấy đã chạm đến mình khi đó rất nhiều, và bằng một niềm tin không lý do, mình cũng thường áp dụng cách mà nhà thông thái nói cho người phụ nữ đó biết. Mình hiểu rằng sức mạnh của lòng biết ơn, dù trong hoàn cảnh khó khăn cũng như khi thuận lợi, mang đến sự thay đổi trạng thái năng lượng tinh thần bên trong thật kỳ diệu. Vì lẽ đó, sau này mình có cảm hứng tìm hiểu nhiều hơn, sâu hơn về sức mạnh của lòng biết ơn và mong muốn đưa phép biết ơn trở thành lối sống hàng ngày của mình.

Hướng dẫn cụ thể Bài tập 7: Cánh cửa thoát khỏi sự tiêu cực!

1. Lặp lại Phương pháp Nhiệm Màu như đã hướng dẫn của Ngày 1 – Cảm Thấy Mình Thật Hạnh Phúc: Viết ra danh sách 10 điều khiến bạn thấy hạnh phúc. Viết lý do vì sao bạn cảm thấy biết ơn. Đọc lại danh sách và với mỗi điều hạnh phúc, hãy nói “Cảm ơn, cảm ơn, cảm ơn”, và cảm thấy thật biết ơn đối với điều đó, càng nhiều càng tốt.

2. Chọn một vấn đề hay tình huống tiêu cực trong cuộc sống mà bạn muốn giải quyết nhất.

3. Liệt kê 10 điều bạn cảm thấy biết ơn về tình huống tiêu cực ấy.

Dù là đang trong tình huống cực kì tồi tệ, nhưng hãy cố gắng tập trung thực thi lòng biết ơn một cách có chủ ý, cảm xúc của bạn sẽ tốt lên hơn nhiều. Bằng chứng đầu tiên về sức mạnh nhiệm màu của lòng biết ơn đang hoạt động là cảm nhận của bạn thay đổi, cho nên khi bạn cảm thấy tốt hơn thì bạn biết rằng tình huống được cải thiện và những giải pháp sẽ xuất hiện.

Khi lập danh sách 10 điều bạn biết ơn, hãy đảm bảo mỗi điều đều được viết theo cấu trúc sau:

Tôi rất biết ơn bởi vì ________

Tôi thật sự biết ơn vì ________

Hoặc, bạn có thể viết theo cách của Walt Disney gợi ý trong bộ phim “Pollyanna” với “Trò chơi vui vẻ”, trong đó bạn tìm càng nhiều thứ mà bạn thấy vui càng tốt, đặc biệt là trong một hoàn cảnh tiêu cực, rồi nói và viết lại với cấu trúc câu: Tôi rất vui vì __________

4. Ở cuối danh sách, hãy viết: Cảm ơn, cảm ơn, cảm ơn vì đã cho tôi thấy giải pháp hoàn hảo.

5. Trong hôm nay, hãy thử xem bạn có thể hoàn toàn không nói bất cứ điều gì tiêu cực được không. Nếu phát hiện mình đang nghĩ hay nói điều tiêu cực, hãy sử dụng công cụ cứu cánh nhiệm màu. Hãy dừng lại ngay và nói rằng:

Nhưng tôi phải nói rằng mình cảm thấy rất biết ơn vì________

6. Trước khi đi ngủ hãy cầm Hòn Đá Nhiệm Màu trong tay, và nói từ nhiệm màu – cảm ơn – đến những điều tốt đẹp nhất đã xảy ra trong ngày hôm đó.

Ví dụ thực hiện Bài tập 7 theo phương pháp: Cảm thấy mình thật hạnh phúc và biết ơn

Bạn hãy đọc những chia sẻ của mình để lấy cảm hứng nghĩ và viết ra những điều thực sự khiến bạn cảm thấy biết ơn nhé. Khi lòng biết ơn được cảm nhận từ đáy tâm hồn thông qua những gì bạn suy nghĩ và nói hay viết ra, thì năng lượng cảm xúc của lòng biết ơn dâng lên trong bạn và có thể xoa dịu tâm hồn đang tổn thương và mở rộng tâm trí bạn hơn đó.

VỀ CÔNG VIỆC

1. Mình thật sự biết ơn vì lời nhắc nhở từ một người thầy dạy mình, rằng: Những trở ngại đến thì tốt vì chúng là phương tiện giúp các em mạnh mẽ, kiên cường hơn mỗi ngày. Rồi các em sẽ trở nên giàu kinh nghiệm hơn sau những khó khăn, rắc rối đó và có thể chia sẻ cho một ai đó cần đến chúng sau này. Cảm ơn, Cảm ơn, Cảm ơn!

2. Mình thật sự biết ơn vì khoảng thời gian thất nghiệp dài sau khi ra trường của mình cách đây 10 năm. Vì khó khăn xảy ra sớm, khi mình còn trẻ và ít trải nghiệm sống hơn nên mình sẽ có sức vượt qua tốt hơn để chuẩn bị tốt cho những tình huống khó khăn hơn sau này gặp phải. Nếu mãi đến khi mình lớn tuổi mình mới gặp biến cố nào đó mà chưa có kinh nghiệm đối phó từ trước đó thì chắc mình sẽ hoang mang, sợ hãi lắm. Cảm ơn, Cảm ơn, Cảm ơn!

3. Mình thật sự biết ơn vì việc thất nghiệp và nhiều lần bị từ chối khi đi xin việc đã giúp mình giảm bớt sự kiêu mạn và tức giận khi trước đó cứ tưởng rằng: Mình tốt như thế này thì lo gì thất nghiệp; Mình cố gắng như thế này mà tại sao nơi nào cũng từ chối mình?...; để rồi từ đó mình biết chuyển hướng suy nghĩ sang dạng câu hỏi: Điều gì cần thay đổi ở mình để cải thiện tình huống này; Điều gì mình có thể làm vào lúc này để tình huống này tốt hơn? Khi sống với những câu hỏi mới thì mình cảm thấy dễ chịu hơn, giải pháp dần dần xuất hiện và những ngày tháng tiêu cực cũng đến lúc qua đi. Cảm ơn, Cảm ơn, Cảm ơn!

4. Mình thật sự biết ơn vì mặc dù thất nghiệp trong suốt gần một năm, mình đã nhận ra rằng có được một công việc có ý nghĩa với mình như thế nào; và khi có việc rồi, mình trở nên biết trân trọng nó với cảm nhận sâu sắc hơn. Cảm ơn, Cảm ơn, Cảm ơn!

5. Mình thật sự biết ơn cho tất cả những điều mình đã học được khi nộp đơn xin việc và đi phỏng vấn. Mình biết ơn cả những cảm xúc tiêu cực mình trải qua từ những lần thất bại đó để mình có thể hiểu và đồng cảm được với những người có hoàn cảnh tương tự như mình. Cảm ơn, Cảm ơn, Cảm ơn!

6. Mình thật sự biết ơn vì sự ủng hộ và trợ giúp của gia đình và những người bạn thân thiết trong suốt khoảng thời gian thất nghiệp đó. Điều đó đã giúp mình nhận ra sự cảm thông, động viên, khích lệ, và tin tưởng của những người thân trong gia đình và bạn bè quan trọng như thế nào với mình trong những lúc khó khăn. Cảm ơn, Cảm ơn, Cảm ơn!

7. Mình thật sự biết ơn vì cho đến nay, mình cũng mới trải qua một lần thất nghiệp và hiện tại vẫn đang có việc để làm. Có nhiều người khó khăn hơn thế rất nhiều với bao nhiêu lần thay đổi công việc, thậm chí họ còn bị mất việc, điển hình như khi Covid ghé thăm kể từ năm ngoái. Cảm ơn, Cảm ơn, Cảm ơn!

8. Mình thật sự biết ơn vì trong khoảng thời gian thất nghiệp, mình đọc được những cuốn sách hay và truyền cảm hứng tích cực được tặng như: Hoa hướng dương không cần mặt trời; Sức mạnh của lòng kiên nhẫn; Đi ra từ bóng tối; Không gục ngã… Đó là những người bạn tinh thần hữu dụng, giúp mình chuyển hóa cảm xúc tốt hơn và dần học cách thay đổi thái độ trong tình huống không như ý. Đó cũng là vốn liếng để mình thực hành tư duy tích cực trong cuộc sống cho đến bây giờ. Cảm ơn, Cảm ơn, Cảm ơn!

VỀ MỐI QUAN HỆ

9. Mình thật sự biết ơn vì những mối quan hệ của mình trong cuộc sống đang tốt hơn mỗi ngày. Cảm ơn, Cảm ơn, Cảm ơn!

10. Mình thật sự biết ơn vì những lần bố hay mẹ không đồng tình hay phản đối một vấn đề nào đó trong cuộc sống của mình. Mình hiểu rằng không có thành quả nào mà không phải tốn chút ít sức lực và luôn dễ dàng đạt được. Phản ứng của bố mẹ tạo điều kiện cho sự trưởng thành hơn của mình hơn; và nhắc nhở rằng mình cần phải tìm lý do chính đáng và cách thuyết phục khôn ngoan, khéo léo hơn mà vẫn đảm bảo sự tôn trọng để có được sự ủng hộ từ bố mẹ. Nếu mình để cho sự lo sợ lấn át trong những tình huống vậy thì mình sẽ nhụt chí; còn nếu mình đón nhận những tình huống đó bằng niềm vui thì mình sẽ có sức mạnh và giải pháp. Và vì như thế, mình thật sự biết ơn bố mẹ trong những tình huống đó, bởi vì họ quan tâm và mong muốn điều tốt cho mình thôi. Cảm ơn, Cảm ơn, Cảm ơn!

11. Mình thật sự biết ơn vì bố mẹ vì đã cho mình thấy sự thấu hiểu, khuyến khích và tin tưởng quan trọng như thế nào để làm cho những đứa trẻ hạnh phúc và tự tin hơn. Cảm ơn, Cảm ơn, Cảm ơn!

12. Mình thật sự biết ơn rằng mình có cả bố và mẹ bên cạnh từ khi sinh ra đến bây giờ để được sống trong cảm nhận về tình yêu thương của cả bố và mẹ. Có những người không có được những may mắn đó dù cho vì lý do này hay lý do khác. Cảm ơn, Cảm ơn, Cảm ơn!

Theo cô Rhonda Byrne, khi thực hành lòng biết ơn với một mối quan hệ nào đó giữa A và B, ngay cả khi đang trong tình huống không thuận lợi, thì kết quả của những cảm xúc biết ơn chân thành của người A với người B sẽ làm cho mối quan hệ đó trở nên tốt hơn. Mặc dù việc bày tỏ lòng biết ơn chân thành xảy ra trong tâm trí của người A, với mức độ mạnh mẽ, chân thành, sẽ có một tác động phép màu lên mối quan hệ với người B. Miễn là người A duy trì sự biết ơn, theo luật hấp dẫn, người A sẽ nhận được những tình huống tốt hơn nhiều với người B, và mối quan hệ của họ sẽ cải thiện. Hihi, đây đúng là một chìa khóa tuyệt vời dành cho những ai đang muốn cải thiện mối quan hệ với ai đó, dù chỉ bằng cách bày tỏ lòng biết ơn âm thầm trong lòng khi nghĩ đến họ nha. Cùng bắt chước Walt Disney chơi "Trò chơi vui vẻ" âm thầm trong tâm trí với mối quan hệ bất kỳ nha! Wah... Wah... Wah...!!!

VỀ NHỮNG THỨ KHÁC

13. Mình biết ơn căn phòng hiện tại vì nó ở ngay gần đường lộ, rất tiện xe cộ và tiết kiệm thời gian di chuyển khi đi làm. Cảm ơn, Cảm ơn, Cảm ơn!

14. Mình biết ơn căn phòng hiện tại vì ở gần siêu thị, gần chợ, gần cửa hiệu tạp hóa, gần nhiều hồ nước đẹp và gần các cây cầu giao nhau giữa nhiều hướng … giúp cho mình đi đâu, mua gì, làm gì cũng đều thuận tiện, dễ dàng. Cảm ơn, Cảm ơn, Cảm ơn!

15. Dù căn phòng hiện tại mình ở là nhà đi thuê, nhưng mình biết ơn căn phòng vì đã che mưa, che nắng, cho mình một chỗ để đi về, để nghỉ ngơi sau một ngày làm việc ở bên ngoài với số tiền chi trả hàng tháng nằm trong khả năng của mình. Cảm ơn, Cảm ơn, Cảm ơn!

Cảm ơn, cảm ơn, cảm ơn vì đã cho mình thấy giải pháp hoàn hảo!!!

Vậy nha, chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời, cùng hành trình “Vừng ơi mở ra!” với 28 ngày Biết ơn!

Người chia sẻ: Holi (Anastar)

Theo dõi chuỗi "Vừng ơi mở ra!"

1. Tập 1: Bạn có tin vào phép màu? - Vừng ơi mở ra!
2. Tập 2 - Bài tập 1: Cảm thấy mình thật hạnh phúc - Vừng ơi mở ra!
3. Tập 3 - Bài tập 2: Hòn đá nhiệm màu - Vừng ơi mở ra!
4. Tập 4 - Bài tập 3: Mối quan hệ nhiệm màu - Vừng ơi mở ra!
5. Tập 5 - Bài tập 4: Sức khoẻ nhiệm màu - Vừng ơi mở ra!
6. Tập 6 - Bài tập 5: Tiền bạc nhiệm màu - Vừng ơi mở ra!
7. Tập 7 - Bài tập 6: Công việc nhiệm màu - Vừng ơi mở ra!
8. Tập 8 - Bài tập 7: Cánh cửa thoát khỏi sự tiêu cực - Vừng ơi mở ra!
9. Tập 9 - Bài tập 8: Gia vị nhiệm màu - Vừng ơi mở ra!
10. Tập 10 - Bài tập 9: Nam châm tiền bạc - Vừng ơi mở ra!
11. Tập 11 - Bài tập 10: Bụi phép thuật dành cho mọi người - Vừng ơi mở ra!
12. Tập 12 - Bài tập 11: Buổi sáng nhiệm màu - Vừng ơi mở ra!
13. Tập 13 - Bài tập 12: Những con người nhiệm màu đã thay đổi cuộc đời bạn - Vừng ơi mở ra!
14. Tập 14 - Bài tập 13: Thực hiện hoá mọi mơ ước – Vừng ơi mở ra!
15. Tập 15 - Bài tập 14: Một ngày nhiệm màu - Vừng ơi mở ra!
16. Tập 16 - Bài tập 15: Phép màu cải thiện mối quan hệ - Vừng ơi mở ra!
17. Tập 17 - Bài tập 16: Phép màu và điều kỳ diệu của sức khỏe – Vừng ơi mở ra!
18. Tập 18 - Bài tập 17: Tấm séc nhiệm màu - Vừng ơi mở ra! 
19. Tập 19 - Bài tập 18: Danh sách việc cần làm nhiệm màu - Vừng ơi mở ra! 
20. Tập 20 - Bài tập 19: Bước chân nhiệm màu - Vừng ơi mở ra!
21. Tập 21 - Bài tập 20: Phép màu của trái tim - Vừng ơi mở ra!
22. Tập 22 - Bài tập 21: Kết quả tuyệt diệu - Vừng ơi mở ra!
23. Tập 23 - Bài tập 22: Phép màu ngay trước mắt - Vừng ơi mở ra! 
24. Tập 24 - Bài tập 23: Dòng khí nhiệm màu bạn đang hít thở - Vừng ơi mở ra! 
25. Tập 25 - Bài tập 24: Chiếc đũa phép - Vừng ơi mở ra! 
26. Tập 26 - Bài tập 25: Gợi ý nhiệm màu - Vừng ơi mở ra! 
27. Tập 27 - Bài tập 26: Phép màu biến lỗi lầm thành hạnh phúc – Vừng ơi mở ra! 
28. Tập 28 - Bài tập 27: Tấm gương nhiệm màu - Vừng ơi mở ra! 
29. Tập 29 - Bài tập 28: Nghiệm lại phép màu - Vừng ơi mở ra!

BÌNH LUẬN BẰNG MAIL

BÌNH LUẬN FACEBOOK